Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa: 'Hãy chọn cổ phiếu có rủi ro trung bình, nếu không mua thì 3, 4 tháng sau sẽ tiếc'

07:17 | 17/11/2022
Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính tiền tệ Quốc gia cho biết từ nay đến cuối năm có thể sẽ có thay đổi lớn về room tín dụng, bởi nếu không chuẩn bị từ bây giờ thì từ nửa đầu năm sau tình hình sẽ rất khó khăn.

Toạ đàm “Các kênh dẫn vốn cho doanh nghiệp Việt Nam” diễn ra chiều ngày 15/11 có sự tham gia của Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính tiền tệ Quốc gia.

Tại buổi toạ đàm, trả lời nhà đầu tư về câu hỏi từ nay đến cuối năm, liệu Ngân hàng Nhà nước có nới thêm room tín dụng hay không, hay các doanh nghiệp phải cầm cự và chờ đến room tín dụng năm 2023, ông Nghĩa cho biết từ nay đến cuối năm có thể sẽ có thay đổi lớn về room tín dụng, bởi nếu không chuẩn bị từ bây giờ thì quý I, quý II năm sau tình hình sẽ rất khó khăn, bên cạnh đó việc giải ngân luôn có độ trễ từ 5, 6 tháng trở lên.

"Trong hai tuần nay, Ngân hàng Trung ương đang làm khá mạnh và sắp tới sẽ còn làm mạnh hơn", ông Nghĩa nói.

Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính tiền tệ Quốc gia chia sẻ tại Toạ đàm “Các kênh dẫn vốn cho doanh nghiệp Việt Nam. (Ảnh chụp màn hình).

Tiếp theo, trả lời câu hỏi vì sao khối ngoại mua ròng khi thị trường chứng khoán Việt Nam liên tục sụt giảm trong thời gian qua, ông Nghĩa đưa ra hai lý do để giải thích cho điều này.

Thứ nhất, không giống như nhà đầu tư Việt Nam thường rút hẳn ra khỏi thị trường khi tình hình xuống dốc, nhà đầu tư nước ngoài lại luôn theo dõi và sẽ quay trở lại thị trường một cách mạnh mẽ, nhanh chóng khi có dấu hiệu phục hồi.

Vị chuyên gia này cho biết thêm, hiện số lượng người Việt Nam tham gia thị trường chứng khoán so với các nước trong khu vực là rất ít, chỉ khoảng 4, 5%. Trong khi đó tỷ lệ này ở Đài Loan là 80%, Trung Quốc 62%.

Chia sẻ là người Việt Nam đầu tiên mua chứng khoán, cụ thể ông Nghĩa đã đầu tư 300 triệu đồng vào hai mã REE, SAM và lãi 18 tỷ sau 6 tháng đầu tư, đồng thời là người đầu tiên mua đất ở Phú Quốc khi nơi đây chưa có nhu cầu mua bán, thủ tục rất đơn giản, nhanh chóng và đáng tin cậy.

Với những kinh nghiệm đó, ông nhấn mạnh: “Đối với tôi, bây giờ là lúc mua vào, hãy chọn những mã cổ phiếu có rủi ro trung bình, bây giờ không mua thì 3, 4 tháng sau sẽ tiếc". Bên cạnh đó, ông khuyến khích hãy bám sát các hành động của nhà đầu tư nước ngoài và làm theo.

Thứ hai, ông Nghĩa cho biết nhà đầu tư nước ngoài đánh giá triển vọng về tài chính Việt Nam rất cao trong tương lai. "Đó là cái nhìn dài hạn của nhà đầu tư nước ngoài, một trong những lý do là Việt Nam có chính trị, xã hội ổn định, dân tộc đoàn kết, vì vậy không có điều gì có thể đem đến rủi ro xung đột ở đây".

Kết phiên 16/11, sắc tím phủ khắp thị trường với gần 300 mã tăng trần, trong đó hàng loạt các cổ phiếu thuộc nhóm ngân hàng, bất động sản, dầu khí, thép, bán lẻ, bứt phá góp phần giúp các chỉ số biến động tích cực hơn. VN-Index đóng cửa ở mốc 942,9 điểm, tăng 31 điểm tương ứng 3,4% với thanh khoản cải thiện gấp đôi phiên giao dịch hôm trước. 

Theo Dòng vốn

Link bài gốc

https://dongvon.doanhnhanvn.vn/tien-si-le-xuan-nghia-hay-chon-co-phieu-co-rui-ro-trung-binh-neu-khong-mua-thi-3-4-thang-sau-se-tiec-4220221116194322250.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục

Phí giao dịch cổ phiếu chỉ 0.06%