Thượng nghị sĩ Mỹ gửi tới Elon Musk: Đừng đấu khẩu trên mạng, dành thời gian cho công ty đi

12:24 | 14/11/2022
Twitter của Elon Musk vẫn đang chật vật thoát khỏi mây mù nhưng khó khăn dường như chưa buông tha vị tỷ phú cùng công ty truyền thông mạng xã hội này.

Thượng nghị sĩ Mỹ cảnh báo Elon Musk

Sau khi tỷ phú Elon Musk có những giải đáp về lo ngại của thượng nghị sĩ Ed Markey về các tài khoản giả mạo lại được xác minh danh tính trên Twitter, vị thượng nghị sĩ đã đưa ra lời cảnh báo với ông chủ Twitter rằng: "Hãy sửa các công ty của ông. Hoặc Quốc hội sẽ làm".

Hôm 11/11, thượng nghị sĩ Markey đã đăng tweet gửi tới Elon Musk, chỉ trích gói dịch vụ xác minh danh tính của Twitter. Trong bài đăng của ông Markey có trích dẫn cách tạo tài khoản giả mạo được xác minh trên Twitter dễ dàng do tờ Washington Post đăng tải và ông cũng kêu gọi tỷ phú Elon Musk sớm giải quyết vấn đề.

Tuy nhiên, phản ứng của ông chủ Twitter sau đó đã châm ngòi cho tranh cãi bùng nổ. Ông phản hồi Markey rằng: "Có lẽ tài khoản thật của ông trông giống như một tài khoản giả mạo", kèm theo câu hỏi về việc ảnh đại diện của Markey có khẩu trang che mặt.

 Elon Musk và Twitter vẫn đang miệt mài gỡ rối. (Ảnh: Business Insider).

Vị thượng nghị sĩ không hài lòng với câu trả lời của Elon Musk và cảnh báo rằng Quốc hội có thể có hành động chống lại vị tỷ phú cùng nhiều công ty của ông. “Một trong các công ty của ông đang phải chịu lệnh khiếu nại từ FTC (Ủy ban Thương mại Liên bang). Cơ quan giám sát an toàn ô tô NHTSA đang điều tra một vụ khác do có người tử vong. Trong khi ông đang dành thời gian của mình để đấu khẩu trên mạng. Hãy sửa chữa các công ty của ông. Hoặc Quốc hội sẽ làm", thượng nghị sĩ Markey viết.

Những lo ngại của thượng nghị sĩ về việc mạo danh trên Twitter không phải là không có cơ sở. Sau khi Twitter triển khai dịch vụ xác minh tài khoản, số lượng tài khoản mạo danh và có trả phí đã tràn ngập trên nền tảng này. Hãng game Nitendo hay ngôi sao bóng rổ LeBron James đã "dính đạn".

Hầu hết các tài khoản này sau đó đã bị gỡ xuống, nhưng một số tài khoản vẫn còn hoạt động trong thời gian dài. Điều này có khả năng gây hại cho thương hiệu hoặc cá nhân mà họ đã mạo danh. Elon Musk tuyên bố rằng Twitter sẽ cấm những người dùng mạo danh người khác trên nền tảng này, nhưng các tài khoản giả mạo vẫn tồn tại, buộc Twitter phải đóng tất cả các đăng ký Blu.

Thương nghị sĩ Markey rõ ràng không đại diện cho tất cả Quốc hội, nhưng đảng Dân chủ sẽ giữ quyền kiểm soát Thượng viện sau cuộc bầu cử giữa kỳ. Và ông Markey cũng nằm trong một số ủy ban có thể ảnh hưởng đến Tesla do Elon Musk sở hữu. Ông cũng đã nhiều lần đưa ra lo ngại về phần mềm tự lái hoàn toàn của nhà sản xuất xe điện.

Twitter tiếp tục cắt giảm lao động

Hôm 12/11, Twitter đã cắt giảm một lượng lớn nhân viên hợp đồng, động thái này có tác động tới khoảng 4.400 đến 5.500 người lao động, theo Platformer.

Theo ghi nhận của Platformer, Axios và CNBC, hầu hết nhân viên hợp đồng không nhận được bất kỳ thông báo nào rằng họ đã bị chấm dứt hợp đồng và chỉ được phát hiện ra sau khi mất quyền truy cập vào email và hệ thống liên lạc nội bộ của công ty.

Động thái cắt giảm việc làm lần này đến sau đợt sa thải đầu tiên của Twitter, với khoảng một nửa lực lượng lao động của mạng xã hội này đã bị cắt giảm, trong đó có 15% thuộc đội ngũ tin cậy và an toàn.

Hôm 12/11, tờ Platformer đưa tin rằng Twitter đã sa thải các nhân viện hợp đồng làm việc tại trụ sở ở Mỹ và nhân viên toàn cầu làm việc trong lĩnh vực kiểm duyệt nội dung, bất động sản, marketing, kỹ thuật và các bộ phận khác.

Twitter được cho là cũng không thông báo cho các nhà quản lý về việc cắt giảm công việc này. Các nhà quản lý không biết đến việc đồng nghiệp của họ đã bị chấm dứt hợp đồng cho đến khi thấy rằng tài khoản của những người này đã bị vô hiệu hóa trong hệ thống của Twitter.

Theo một email nội bộ được gửi đến nhân sự bị sa thải, Twitter giải thích rằng việc cắt giảm công việc là một phần của việc “tái định vị và giải cứu việc làm." Twitter thông báo nhóm nhân sự này sẽ nghỉ việc từ ngày 14/11.

Sau khi Elon Musk tiếp quản, một số giám đốc điều hành của Twitter đã từ chức hoặc bị sa thải và nhiều nhân viên có thể mất việc do chính sách làm việc trực tiếp mới của công ty. Trong cuộc họp đầu tiên với toàn thể nhân viên Twitter, Elon Musk nói: “Về cơ bản, nếu bạn có thể đến văn phòng nhưng lại không có mặt ở đó, bạn có thể xin thôi việc". Hiện Twitter chưa có bất cứ phản hồi nào. Theo The Verge, bộ phận truyền thông của Twitter hiện đã giải tán.

Nhà quảng cáo tiếp tục rời bỏ

Omnicom, một trong những công ty quảng cáo lớn nhất thế giới, đại diện cho các thương hiệu như McDonald’s, Apple và PepsiCo, đang khuyến nghị khách hàng tạm dừng chi tiêu trên Twitter, theo The Verge.

Omnicom Media Group đang khuyến nghị khách hàng “tạm dừng hoạt động trên Twitter trong thời gian ngắn”. Khuyến nghị này xuất hiện một ghi chú có tiêu đề “Twitter - Tiếp tục lo ngại về an toàn thương hiệu”. Bản ghi nhớ trích dẫn các sự kiện gần đây có "tác động nghiêm trọng tiềm ẩn" đối với các thương hiệu đang chạy quảng cáo trên nền tảng này. 

Bản ghi nhớ liệt kê các nguyên nhân gồm đợt sa thải lớn có tác động tới đội ngũ tin cậy và an toàn trên Twitter, sự từ chức của các giám đốc điều hành cấp cao và hàng loạt tài khoản mạo danh đã được “xác minh” là những vấn đề chính đối với các nhà quảng cáo.

"Có bằng chứng cho thấy rủi ro đối với sự an toàn thương hiệu của khách hàng của chúng tôi đã tăng mạnh đến mức mà hầu hết mọi người đều thấy là không thể chấp nhận được,” bản ghi nhớ viết.

“Chúng tôi khuyên bạn nên tạm dừng hoạt động trên Twitter trong thời gian ngắn cho đến khi nền tảng có thể chứng minh rằng Twitter đã áp dụng lại các biện pháp bảo vệ ở mức có thể chấp nhận được và đã giành lại quyền kiểm soát môi trường của họ”, công ty quảng cáo khẳng định.

Omnicom cho biết họ đã chính thức yêu cầu Twitter đảm bảo với công ty rằng những vấn đề này sẽ không ảnh hưởng đến các quy trình tuân thủ, hoạt động, sản phẩm, sự an toàn của thương hiệu và đầu tư của khách hàng trên nền tảng theo bất kỳ cách nào. Tuy nhiên, Omnicom cho biết việc thiếu vắng nhân sự cấp cao khiến Twitter khó đưa ra một lời đảm bảo chắc chắn.

Đây là công ty quảng cáo mới nhất đưa ra khuyến nghị với hoạt động quảng cáo trên Twitter. Tuần trước, IPG, một công ty quảng cáo khổng lồ khác, đã khuyến nghị khách hàng của họ tạm dừng quảng cáo của họ trên Twitter, theo CNBC.

Một số thương hiệu lớn như Volkswagen, General Motors và General Mills cũng đã rút chi tiêu quảng cáo khỏi Twitter trong những tuần gần đây. Phần lớn doanh thu của Twitter đến từ quảng cáo và bất chấp những nỗ lực của Elon Musk Musk trong việc xoa dịu những lo ngại của các nhà quảng cáo, nhiều bên vẫn lo lắng về việc nội dung của họ xuất hiện bên cạnh hàng loạt ngôn từ kích động thù địch và mạo danh. 

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/thuong-nghi-si-my-gui-toi-elon-musk-dung-dau-khau-tren-mang-danh-thoi-gian-cho-cong-ty-di-42202211149233735.htm

Cùng chuyên mục

Miễn phí giao dịch cổ phiếu