Thị trường tài chính toàn cầu bước vào giai đoạn mới đầy nguy hiểm

16:15 | 28/09/2022
Viễn cảnh đáng ngại với các quốc gia trên khắp thế giới là dẫu nền kinh tế toàn cầu có giảm tốc, USD vẫn sẽ tiếp tục tăng giá không ngừng nghỉ.

 

Fed đã thể hiện rõ quyết tâm hạ gục lạm phát bằng bất cứ giá nào. Phát biểu sau cuộc họp chính sách mới nhất, Chủ tịch Jerome Powell nói rằng tuy khả năng nền kinh tế hạ cánh mềm đã suy giảm nhưng Fed vẫn kiên quyết khống chế lạm phát.

Nghiên cứu mới của Bank of America chỉ ra rằng từ năm 1980 đến 2020, khi lạm phát tại các nước giàu vượt quá 5% thì trung bình phải mất đến 10 năm để trở lại mức 2%.

Kỳ vọng tăng trưởng toàn cầu cũng đang sụt giảm nhanh chóng. Trong báo cáo mới xuất bản ngày 26/9, OECD dự đoán GDP toàn cầu sẽ chỉ tăng 3% trong năm nay, giảm 1,5 điểm % so với dự đoán từ tháng 12 năm ngoái. OECD dự kiến tăng trưởng năm 2023 sẽ chỉ còn 2,2%.

Kết quả là giá hàng hóa trượt dốc. Giá dầu thô Brent giảm còn khoảng 85 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ giữa tháng 1. Giá đồng trên Sàn giao dịch Kim loại London rớt xuống mức thấp nhất trong vòng hai tháng vào ngày 26/9.

Nền kinh tế toàn cầu yếu kém có thể sẽ khiến các công ty bắt đầu hạ dự báo lợi nhuận, noi gương công ty vận tải toàn cầu FedEx. Lãi suất tăng là đòn đánh mạnh vào giá chứng khoán, và lợi nhuận suy giảm cũng sẽ các tác động tương tự.

Sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu chưa chắc sẽ khiến USD suy yếu. Do nhà đầu tư cố bám víu vào sự an toàn của đồng tiền dự trữ toàn cầu, USD thường tăng giá trong các giai đoạn nền kinh tế sa sút. Đối với các quốc gia và doanh nghiệp trên toàn thế giới, đây thực sự là viễn cảnh đáng ngại.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/thi-truong-tai-chinh-toan-cau-buoc-vao-giai-doan-moi-day-nguy-hiem-42202292715428513.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục