Thị trường khoán Mỹ còn những mối nguy nào sau đợt tăng lãi suất mới nhất của Fed?

10:24 | 03/11/2022
Cuộc họp chính sách tháng 11 của Fed đã kết thúc, nhưng nhà đầu tư còn nhiều mối nguy khác cần phải cảnh giác.

 

Ông Jack Ablin, Giám đốc đầu tư tại Cresset Capital nhận xét: “Rất nhiều quyết định của Fed sẽ phụ thuộc vào diễn biến của lạm phát”.

Dự kiến, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10 sẽ được công bố vào ngày 10/11. Dữ liệu về chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCEPI) sẽ được tung ra vào ngày 1/12.

Các nhà đầu tư cũng sẽ biết thêm được nhiều điều về lạm phát từ báo cáo việc làm tháng 10, bao gồm thu nhập trung bình hàng giờ của người lao động. Dự kiến báo cáo việc làm sẽ được công bố vào ngày 4/11.

Ông Ablin cho biết: “Chắc chắn rằng số việc làm phi nông nghiệp được tạo ra trong tháng 10 sẽ là dữ liệu quan trọng, và nhà đầu tư sẽ dựa vào nó để đánh giá về lạm phát”.

Tóm lại, mọi dấu hiệu cho thấy Fed sẽ cần duy trì lãi suất ở mức “cao hơn, trong lâu hơn” để kìm kẹp lạm phát có thể sẽ làm trầm trọng thêm sự suy yếu của giá cổ phiếu và trái phiếu.

Ông Bill Adams, nhà kinh tế trưởng của Comerica Bank nhận xét: “Nếu lạm phát cho thấy xu hướng gia tăng thì Fed sẽ khó mà chấm dứt chu kỳ tăng lãi suất hiện tại, chứ chưa nói đến việc giảm lãi suất”.

 

Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ 

Nhiều khả năng các nhà đầu tư sẽ thở phào nhẹ nhõm một khi cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 kết thúc vào ngày 8/11, bất kể Đảng Dân chủ hay Cộng hòa giành được thắng lợi.

Bà Callie Cox, nhà phân tích đầu tư tại nền tảng eToro cho biết: “Chúng tôi thấy rằng chứng khoán thường xuyên bật tăng sau một kỳ bầu cử, mặc cho kết quả ra sao”.

Ông Octavio Marenzi, CEO công ty tư vấn Opimas nói rằng một số nhà đầu tư tin việc Đảng Cộng hòa giành lại được Hạ viện hay Thượng viện sẽ đem lại cú hích cho chứng khoán Mỹ.

Ông nhận định: “Thị trường có thể sẽ nhìn nhận tích cực việc Đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát ít nhất một trong hai viện của Quốc hội”.

Lợi nhuận doanh nghiệp vẫn quan trọng

Bà Cox cho biết giới doanh nghiệp Mỹ đã duy trì được tốc độ tăng trưởng doanh thu tốt một cách đáng ngạc nhiên trong năm nay, bất chấp những cảnh báo u ám của các nhà lãnh đạo.

Nhưng mùa báo cáo quý III vẫn chưa kết thúc. Nhà đầu tư có thể sẽ gặp phải các bất ngờ khó chịu, giống như khi Alphabet, Meta và Amazon công bố kết quả vào tuần trước.

Theo FactSet, các nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi báo cáo kết quả kinh doanh của hơn 150 doanh nghiệp thuộc S&P 500. Ngoài ra, chứng khoán Mỹ còn có nguy cơ suy giảm nếu doanh nghiệp hạ dự báo thu nhập tương lai.  

Theo ông Sam Stovall, Giám đốc đầu tư của CFRA, hiện tại thu nhập của các doanh nghiệp thuộc chỉ số S&P 500 được kỳ vọng sẽ tăng trưởng 5,6% trong năm 2022 và 3,9% trong năm 2023.

Có vẻ các nhà đầu tư đã bớt lạc quan hơn trước, bởi dữ liệu ngày 30/9 cho thấy nhà đầu tư dự kiến tăng trưởng cả năm 2022 và 2023 sẽ đạt lần lượt 6,3% và 7%.

Chiến sự Nga-Ukraine có thể khiến tình hình thêm phức tạp

Gần đây, quân đội Ukraine đã thành công trong việc đẩy lùi binh sĩ Nga. Nhưng Giám đốc Marenzi lo ngại rằng thế trận có thể thay đổi nếu Nga mở chiến dịch tấn công vào mùa đông.

Trong thời gian qua, Nga đã huy động thêm hàng nghìn binh lính và chuẩn bị gửi họ ra tiền tuyến. Ông Marenzi nói: “Lịch sử cho thấy mùa đông là người bạn tốt nhất của quân đội Nga. Và mùa đông năm nay có thể sẽ một lần nữa đem lại thành công cho Nga”.

Theo ông Marenzi, nếu Nga có thêm bước tiến tại Ukraine thì rất có thể các tài sản rủi ro như cổ phiếu sẽ bị tổn thương, còn những tài sản trú ẩn an toàn như đồng USD, trái phiếu Kho bạc Mỹ và vàng sẽ được lợi.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/thi-truong-khoan-my-con-nhung-moi-nguy-nao-sau-dot-tang-lai-suat-moi-nhat-cua-fed-42202211393118241.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục

Giao Dịch Chứng Khoán Với Phí từ 0.05%