Thêm tín hiệu suy thoái kinh tế từ Thung lũng Silicon

08:42 | 05/11/2022
Thông báo sa thải nhân viên ngừng tuyển dụng lao động của hàng loạt tập đoàn công nghệ tại Thung lũng Silicon là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy suy thoái đang gõ cửa các nền kinh tế.

Hình minh họa. (Nguồn: wrenchinthegears.com)

Trong thập kỷ qua, các công ty công nghệ đã tận hưởng tốc độ tăng trưởng khủng, với mức chi tiêu đáng kể. Tuy nhiên, giữa nguy cơ suy thoái toàn cầu kéo dài và khắc nghiệt hơn dự đoán, các công ty ở Thung lũng Silicon đã công bố các đợt sa thải lớn trong tuần này.

Theo một cuộc khảo sát của KPMG trong tháng 10, hơn 90% CEO tại Mỹ đã dự báo về một cuộc suy thoái và hơn một nửa nhà lãnh đạo doanh nghiệp cho biết họ đang lên kế hoạch sa thải nhân viên trong vòng sáu tháng tới.

Amazon tuyên bố sẽ không tuyển dụng cho một số vị trí ở mảng bán lẻ, trong khi Apple sẽ ngừng tuyển dụng ở hầu hết các bộ phận. Trước đó, Meta Platforms (công ty mẹ của Facebook) và Alphabet (công ty mẹ của Google) cũng đã đóng băng tuyển dụng trong vài tháng.

Các công ty công nghệ trẻ hơn như nhà cung cấp dịch vụ thanh toán Stripe và hãng gọi xe công nghệ Lyft cũng đã tiến hành sa thải nhân viên, với đánh giá nền kinh tế đang ngày càng trở nên bất lợi cho lĩnh vực công nghệ. Theo trang Fortune, sắp tới sẽ có thêm nhiều đợt sa thải khác trong lĩnh vực công nghệ.

Logo của Amazon tại văn phòng ở Bengaluru, Ấn Độ. (Ảnh: Reuters)

Amazon

Những khó khăn về kinh tế, kết quả kinh doanh thiếu hiệu quả trong quý trước và mối lo ngại về suy thoái đã khiến “gã khổng lồ” trong lĩnh vực thương mại điện tử phải đưa ra một số lựa chọn khó khăn về nhân sự.

Tuần trước, Amazon đã công bố doanh thu quý III tăng trưởng 15%, giảm so với mức tăng trưởng 37% cùng kỳ năm trước và thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của các nhà phân tích. Cổ phiếu của công ty đã giảm mạnh 20% chỉ sau một đêm và đẩy Amazon ra khỏi câu lạc bộ các doanh nghiệp có giá trị thị trường 1.000 tỷ USD lần đầu tiên kể từ năm 2020.

Các nhà lãnh đạo của Amazon cho biết kết quả yếu kém là do nhu cầu tiêu dùng giảm sút đồng thời cảnh báo tình hình kinh doanh xấu đi sẽ tiếp tục kéo dài trong năm tới. Trong một dòng tweet đăng tải vào tối ngày 18/10, cựu Chủ tịch kiêm CEO của Amazon, Jeff Bezos, lưu ý dựa theo xác suất xảy ra suy thoái của nền kinh tế Mỹ, “các bạn tốt hơn hết nên chuẩn bị sẵn tâm lý cho thời điểm khó khăn”.

Tuần trước, Amazon đã sa thải khoảng 150 nhân viên khỏi bộ phận phát thanh trực tiếp. Tuần này, Amazon tiếp tục thông báo tới nhân viên về việc dừng tuyển dụng cho các vị trí bán lẻ.

Giá cổ phiếu các đại gia công nghệ lao dốc trong năm 2022. Mốc ngày 3/1/2022 = 0%.

Stripe

Công ty công nghệ tài chính Stripe có thể là doanh nghiệp chịu ảnh hưởng trực tiếp nhất do lo ngại về suy thoái kinh tế. Stripe đã công bố cắt giảm hơn 14% lực lượng lao động tương đương hơn 1.000 việc làm hôm 3/11.

Trong một email gửi tới các nhân viên thông báo về việc sa thải 1.000 lao động trong tuần này, Giám đốc điều hành của Stripe, ông Patrick Collison, đã viết: “2022 đại diện cho sự khởi đầu của một môi trường kinh tế khác”.

Đối với các công ty công nghệ, môi trường kinh tế mới có thể đồng nghĩa với việc cắt giảm mức chi tiêu khổng lồ trong vài năm qua.

Theo ông Collison, các cú sốc năng lượng, chính sách tăng lãi suất, lạm phát, đà suy giảm đầu tư và lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu là những lý do khiến Stripe thay đổi chiến lược nhân sự.

 

Lyft

Ngày 3/11, Lyft cho biết sẽ sa thải 13% lực lượng lao động, tương đương gần 700 nhân viên, do một số thách thức của nền kinh tế và nguy cơ suy thoái vào năm tới.

Hồi tháng 7, Lyft đã sa thải khoảng 60 lao động, trong nỗ lực cắt giảm chi phí và củng cố hoạt động kinh doanh. Công ty gọi xe này đã đóng băng tuyển dụng tại Mỹ trong tháng 9, do đà tăng của chi phí bảo hiểm, lạm phát và sự thiếu chắc chắn về các điều kiện kinh tế trong tương lai.

Twitter

Chỉ trong hơn một tuần sau khi lên nắm quyền “cai quản” Twitter, tỷ phú Elon Musk đã thông báo về việc thực hiện một làn sóng sa thải hàng loạt.

Trong nhiều tháng trước khi chính thức sở hữu Twitter, ông Musk đã nói về kế hoạch sa thải nhân viên và khẳng định công ty cần phải "lành mạnh hóa" về mặt tài chính và giảm chi phí.

Ngày 2/11, hãng tin Bloomberg đưa tin ông Musk, dự kiến cắt giảm 3.700 việc làm, tương đương một nửa lực lượng lao động của Twitter.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/them-tin-hieu-suy-thoai-kinh-te-tu-thung-lung-silicon-422022114152841787.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục

Giao Dịch Chứng Khoán Với Phí từ 0.05%