Tập đoàn Đức: Môi trường kinh doanh ở Việt Nam đang thiếu tính nhất quán

12:24 | 18/09/2022
Theo đại diện Tập đoàn Bosch (Đức), môi trường kinh doanh ở Việt Nam được hướng dẫn bởi nhiều văn bản pháp luật, dẫn đến việc thiếu tính nhất quán và rõ ràng trong quá trình thực thi.

 Đại diện Tập đoàn Bosch. (Ảnh: Báo Chính phủ). 

Hôm nay 17/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài với chủ đề "Vượt qua thử thách, nắm bắt cơ hội, hợp tác phát triển", theo Báo Chính phủ.

Tại buổi làm việc, đại diện Tập đoàn Bosch (Đức) đã nêu ra một số vấn đề cần cải thiện trong môi trường đầu tư tại Việt Nam.

"Chúng tôi hy vọng có một sự nhất quán trong môi trường kinh doanh. Một khi, chính sách được hướng dẫn bởi nhiều văn bản pháp luật, nó có thể dẫn đến việc thiếu tính nhất quán và rõ ràng trong quá trình thực thi.

Ví dụ, Luật Đầu tư công nhận dự án đầu tư sản xuất của Bosch là "đầu tư mới", thì Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp lại xác định đây là "đầu tư mở rộng" và áp dụng một chương trình ưu đãi thuế kém hấp dẫn hơn.

Việc thay đổi quy định nhanh chóng có thể gây khó khăn cho cả doanh nghiệp và cơ quan thuế trong việc thi hành và tuân thủ. Trong đợt thanh tra vào năm 2019, ưu đãi thuế mà Bosch được nhận đã bị bãi bỏ một phần, dựa trên các quy định được ban hành sau thời điểm Bosch tham gia đầu tư vào Việt Nam.

Chúng tôi cho rằng điều này không phù hợp với nguyên tắc bảo hộ đầu tư được quy định trong Luật Đầu tư, cho phép các nhà đầu tư giữ nguyên các ưu đãi đã được trao trong trường hợp ưu đãi đó lớn hơn cơ chế mới được ban hành. Chúng tôi xin khuyến nghị cơ quan xây dựng luật sẽ xem xét kỹ lưỡng vấn đề này", doanh nghiệp chia sẻ.

Cũng theo đại diện Bosch, nếu rào cản này được giải quyết, doanh nghiệp sẽ đi đúng hướng với cam kết và các khoản đầu tư trong tương lai, cũng như đảm bảo tăng trưởng tại Việt Nam.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/tap-doan-duc-moi-truong-kinh-doanh-o-viet-nam-dang-thieu-tinh-nhat-quan-432022917174356352.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục