Tài sản ròng của Elon Musk giảm xuống dưới 200 tỷ USD

08:45 | 09/11/2022
So với khi lập đỉnh vào tháng 11/2021, giá trị khối tài sản ròng của người giàu nhất thế giới hiện tại là Elon Musk đã mất khoảng 120 tỷ USD.

Cuối tháng 9/2021, khi giá cổ phiếu Tesla tăng vọt, tỷ phú người Nam Phi Elon Musk đã vượt qua cựu CEO Amazon Jeff Bezos để trở thành người giàu nhất thế giới. Thời điểm đó, ông cũng trở thành người thứ ba, sau chính Jeff Bezos và ông chủ đế chế xa xỉ LVMH Bernard Arnault, sở hữu khối tài sản ròng trị giá từ 200 tỷ USD trở lên. Giờ đây, sau 14 tháng đầy sóng gió, giá trị khối tài sản ròng của CEO Tesla đã có lần đầu xuống dưới mức 200 tỷ USD, theo Forbes.

Ngày 8/11, khi giá cổ phiếu Tesla chạm mức thấp nhất trong 52 tuần vào phiên giao dịch sáng sớm, giá trị khối tài sản ròng của Elon Musk đã giảm xuống còn khoảng 195,6 tỷ USD vào lúc 10 giờ sáng, theo giờ Mỹ.

Giá trị khối tài sản ròng của Elon Musk đã có hai lần giảm xuống dưới mức 200 tỷ USD sau 14 tháng. (Ảnh: Forbes).

Đây là lần thứ hai kể từ ngày 1/10/2021, giá trị khối tài sản ròng của Elon Musk xuống dước mức 200 tỷ USD. Ngày 24/5, giá trị khối tài sản ròng của CEO Tesla đã giảm xuống còn 199 tỷ USD, nhưng nhanh chóng tăng lên hơn 200 tỷ USD sau đó.

Elon Musk vẫn đang là người giàu nhất thế giới, nhưng hiện giá trị khối tài sản ròng của ông đã giảm khoảng 120 tỷ USD so với mức đỉnh mà ông từng đạt được vào ngày 4/11/2021, thời điểm giá cổ phiếu Tesla đạt mức cao nhất sau khi gã khổng lồ ngành cho thuê xe Hertz công bố một đơn đặt hàng lớn với Tesla.

Giá trị khối tài sản ròng của Musk hiện cũng thấp hơn khoảng 74 tỷ USD so với thời điểm ngày 13/4, một ngày trước khi anh tỷ phú người Nam Phi công khai giá thầu 44 tỷ USD mua lại công ty mạng xã hội Twitter.

Thời điểm Musk buộc phải mua lại công ty truyền thông xã hội vào ngày 27/10, tỷ lệ nắm giữ ước tính 82% của CEO Tesla tại Twitter có giá trị thấp hơn gần 40% so với những gì ông đã trả cho nó, theo ước tính của Forbes, dựa trên một chỉ số về các công ty truyền thông xã hội được giao dịch công khai.

Một điều may mắn với Elon Musk khi ông đã lặng lẽ tích lũy 9% cổ phần Twitter trước khi công bố lời đề nghị mua lại công ty, khi giá cổ phiếu đã ở mức thấp. Những động thái đó đã giúp ngăn chặn những tổn thất của Elon Musk trong thương vụ tốn nhiều giấy mực này.

Thỏa thuận mua lại Twitter đã ảnh hưởng lớn đến giá cổ phiếu Tesla trong khoảng 6 tháng, khi các nhà đầu tư lo lắng về việc Elon Musk có thể phân tâm và bán thêm cổ phiếu Tesla để chuẩn bị tiền mua Twitter.

Vào thời điểm tỷ phú người Nam Phi mua lại công ty truyền thông mạng xã hội vào ngày 27/10, giá cổ phiếu của Tesla đã giảm 34% so với thời điểm ngày 13/4, hay gần 13 điểm phần trăm so với mức giảm của chỉ số Nasdaq nặng về công nghệ trong cùng kỳ.

Giới đầu tư lo ngại về cổ phiếu Tesla

Nhà phân tích Garrett Nelson của CFRA Research cho biết: “Các nhà đầu tư đã kỳ vọng về những thông tin tích cực hơn, nhưng thay vào đó, các dòng tin tức đến gần như không ngừng nghỉ và đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư với cổ phiếu Tesla. Ngày càng có nhiều người lo ngại rằng Twitter đang trở thành một thứ khiến Musk mất tập trung và bỏ quên công ty xe điện Tesla".

Trong vòng chưa đầy hai tuần, tỷ phú Elon Musk đã đảm nhận vị trí CEO tại Twitter, sa thải gần một nửa lực lượng lao động của công ty, khiến người dùng tức giận khi đề xuất khoản phí xác minh tài khoản 8 USD mỗi tháng và vấp phải sự tẩy chay của các nhà quảng cáo liên quan tới lo ngại về việc nới lỏng kiểm duyệt nội dung trên nền tảng.

Các nhà đầu tư Tesla hiện tại dường như vẫn rất lo lắng. Giá cổ phiếu của nhà sản xuất xe điện này đã giảm gần 15% kể từ ngày 27/10 tính đến 10 giờ sáng 8/11, theo giờ Mỹ, cao gấp khoảng 7 lần mức giảm của chỉ số Nasdaq nặng về công nghệ trong cùng giai đoạn.

Thực tế, trách nhiệm không hoàn toàn thuộc về tỷ phú Elon Musk mà có những yếu tố khác cũng đang ảnh hưởng tới sự sụt giảm của giá cổ phiếu Tesla trong thời gian gần đây.

“Nhiều nhà đầu tư đang tỏ ra lo ngại về một số tên tuổi lớn trong lĩnh vực công nghệ sạch”, Matt Maley, người đứng đầu bộ phận chiến lược thị trường của Miller Tabak cho biết.

“Những lo ngại về vấn đề của Apple tại Trung Quốc đang lan rộng cũng có tác động tiêu cực đến giá cổ phiếu Tesla”, nhà phân tích Dan Ives của Wedbush Securities chia sẻ, đề cập đến thông báo của nhà sản xuất iPhone vào tối 6/11 rằng đợt phong tỏa gần đây nhất đã gây ra sự gián đoạn sản xuất ở Trung Quốc, nơi đóng góp vào gần 1/4 tổng doanh số Tesla. Vấn đề sản xuất ở Trung Quốc thực tế đã ảnh hưởng lớn đến giá cổ phiếu của Tesla trong năm nay.

Dù vậy, cả hai chuyên gia Maley và Ives đề đồng ý với nhau một điều rằng các nhà đầu tư vẫn nên chờ đợi những diễn biến tiếp theo để xem liệu tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk sẽ làm gì với Twitter.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/tai-san-rong-cua-elon-musk-giam-xuong-duoi-200-ty-usd-4220221197156392.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục