SSI Research: Thị trường có thể bước đầu vào giai đoạn dò đáy

09:26 | 05/11/2022
Theo đánh giá của SSI Research, diễn biến hiện tại của các yếu tố như tỷ giá, xu hướng tăng của lãi suất và kể cả rủi ro thanh khoản trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp chưa thể hỗ trợ thị trường cổ phiếu có nhịp phục hồi bền vững.

Theo báo cáo chiến lược thị trường tháng 11 của Trung tâm phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research), các yếu tố rủi ro với thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng 10 vẫn hiện hữu như xu hướng tăng của tỷ giá và xu hướng tăng của lãi suất. Tâm lý nhà đầu tư khá yếu khiến thị trường chứng khoán Việt Nam có tháng điều chỉnh mạnh thứ hai liên tiếp với mức giảm 9,2% trên VN-Index.

Như vậy, thị trường chứng khoán Việt Nam đã giảm 31,3% điểm số kể từ đầu năm và mức giảm của hệ số P/E ước tính năm 2022 của VN-Index cũng tương đương ở mức 31,4% cho thấy mức chiết khấu này đã phản ánh phần lớn xu hướng yếu đi của lợi nhuận trong tương lai trước tác động của lạm phát và lãi suất tăng cao.

Với riêng diễn biến trong tháng 9 và tháng 10 cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã xuống mức rất thấp trước các sự kiện “thiên nga đen” trong nước và khả năng thị trường đã rơi vào trạng thái quá bán. Thông thường tâm lý bi quan thái quá có thể là một chỉ báo gợi ý thị trường sẽ có các nhịp hồi phục tạm thời sau đó.

Tuy nhiên, diễn biến hiện tại của các yếu tố như tỷ giá, xu hướng tăng của lãi suất và kể cả rủi ro thanh khoản trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp chưa thể hỗ trợ thị trường cổ phiếu có nhịp phục hồi bền vững.

Nhìn chung, thị trường có thể bước đầu vào giai đoạn dò đáy. Trong giai đoạn này thị trường sẽ ghi nhận sự biến động và trạng thái giằng co và trong lịch sử thường chứng khiến việc các nhà đầu tư có khả năng chịu đựng rủi ro cao và thời hạn đầu tư đủ dài sẽ tận dụng biến động để dần giải ngân do triển vọng tăng trở lại của thị trường trong dài hạn là rất lớn.

Nhìn vào xu hướng của dòng vốn vào cổ phiếu trên quy mô toàn cầu và cả ở Việt Nam, nhóm phân tích của SSI Research cũng nhìn thấy điểm tích cực ủng hộ cho quan điểm này.

Nguồn: SSI Research.

Vùng hỗ trợ 1.000 điểm sẽ quyết định xu hướng của VN-Index 

VN-Index đã hồi phục và chinh phục trở lại vùng nền 1.000 điểm sau khi kiểm định vùng đáy ngắn hạn 968 – 963 điểm vào cuối tháng 10. Chỉ báo MACD trên đồ thị ngày của VN-Index đang cho tín hiệu tích cực trong những phiên đầu tháng 11 với hai đáy được hình thành. Theo đó, chỉ số nỗ lực mở rộng đà hồi phục nhưng hiện đang điều chỉnh sau khi kiểm định lại chưa thành công vùng kháng cự 1.040 điểm. 

Với diễn biến ngắn hạn của thị trường sắp tới, cụ thể trong giai đoạn tháng 11, nhóm phân tích đánh giá vùng hỗ trợ 1.000 điểm sẽ tiếp tục quyết định xu hướng vận động của chỉ số. Nếu giữ vững vùng hỗ trợ này, đà hồi phục trên VN-Index sẽ được mở rộng với vùng mục tiêu đầu tiên là 1.040 điểm.

Trong kịch bản ngược lại, VN-Index có thể sẽ kiểm định các vùng hỗ trợ gần là 968 – 950 điểm. Với các giao dịch ngắn hạn, công ty chứng khoán cho rằng việc tăng tỷ trọng cổ phiếu và mở vị thế mới nên chờ đợi thị trường xác nhận xu hướng rõ ràng, hoặc là quay lại xu hướng tăng ngắn hạn hoặc xu hướng đi ngang. 

 Nguồn: SSI Research.

Theo Dòng vốn

Link bài gốc

https://dongvon.doanhnhanvn.vn/ssi-research-thi-truong-co-the-buoc-dau-vao-giai-doan-do-day-4220221159271709.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục

Giao Dịch Chứng Khoán Với Phí từ 0.05%