Sếp Apple lý giải việc chọn Google làm công cụ tìm kiếm mặc định trên iPhone

11:37 | 27/09/2023
Google được cho là phải trả khoảng 19 tỷ USD mỗi năm để đảm bảo công cụ tìm kiếm của mình xuất hiện "mặc định" trên iPhone cùng các thiết bị khác của Apple.

Xuất hiện tại phiên tòa chống độc quyền đối của ông lớn công nghệ Mỹ - Google, ông Eddy Cue - Phó giám đốc phụ trách dịch vụ Apple và là nhà đàm phán chính của hợp đồng trị giá hàng tỷ đô la với Google, đã bày tỏ quan điểm như sau: “Khi chúng tôi chọn công cụ tìm kiếm, chúng tôi chọn nền tảng tốt nhất". 

"Tại một số quốc gia nhất định, chẳng hạn như Trung Quốc và Nga, Apple đã loại bỏ vị thế mặc định của Google vì chúng tôi xác định rằng có một lựa chọn tốt hơn cho người tiêu dùng ở những khu vực đó. Nhưng ở những nơi khác trên thế giới, công ty vẫn coi Google là công ty cung cấp trải nghiệm tốt nhất", ông Cue nói.

Ông cũng cho biết Apple đã đưa ra những lựa chọn thay thế cho khách hàng nhưng phía người dùng phản hồi là "có một số công cụ mà họ chưa bao giờ nghe nói đến" và điều này khiến họ sợ đưa ra lựa chọn sai lầm.

Khi được yêu cầu trình bày về cách Apple quyết định vị trí và cách thức họ sẽ cung cấp cho người dùng lựa chọn công cụ để thiết lập trên iPhone, ông Cue nói rằng khi người dùng có một thiết bị di động mới, họ muốn trải nghiệm nhanh nhất có thể và càng nhiều khâu cài đặt sẽ khiến họ cảm thấy không vui.

Chẳng hạn, khi khách hàng nhận được một chiếc iPhone mới, điện thoại chỉ yêu cầu họ chọn về những thiết đặt chính như kích thước phông chữ. Cue nói rằng việc cung cấp cho người dùng quyền lựa chọn cài đặt giao diện ngay khác với việc chọn công cụ tìm kiếm.

 Phó giám đốc phụ trách dịch vụ của Apple, Eddy Cue xuất hiện tại tòa. (Ảnh: CNBC).

Vị lãnh đạo Apple nhắc lại công ty đã có những biện pháp can thiệp để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Theo đó, Apple đã thực hiện các biện pháp để hạn chế khả năng theo dõi của Google trên các thiết bị của mình. Ví dụ như ngăn Google buộc người dùng đăng nhập để sử dụng công cụ tìm kiếm này.

Google được cho là phải trả khoảng 19 tỷ USD mỗi năm để đảm bảo công cụ tìm kiếm của mình xuất hiện "mặc định" trên iPhone cùng các thiết bị khác của Apple.

Công ty nghiên cứu cổ phiếu Sanford Bernstein ước tính Google sẽ trả cho Apple từ 18 tỷ đến 19 tỷ USD trong năm nay để công cụ tìm kiếm được mặc định trên thiết bị của "Táo khuyết". Con số này chiếm gần 5% doanh thu năm 2022 của Apple.

Các cáo buộc từ Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng Google đang giữ thế độc quyền trong mảng tìm kiếm trực tuyến và các thị trường quảng cáo. Theo đó, gã khổng lồ Alphabet được cho là đã chi hàng tỷ USD để các phần mềm trình duyệt Internet hoặc nhà sản xuất điện thoại như Apple, Samsung… đặt Google làm công cụ tìm kiếm mặc định.

Điều này khiến Google nhanh chóng trở thành công cụ tìm kiếm phổ biến ở Mỹ và khiến các đối thủ bị tụt lại phía sau.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/sep-apple-ly-giai-viec-chon-google-lam-cong-cu-tim-kiem-mac-dinh-tren-iphone-4220239278502315.htm

Cùng chuyên mục

Miễn phí giao dịch cổ phiếu