Savills: Nhà đầu tư nước ngoài chưa tận dụng hết nguồn cung nhà xưởng xây sẵn ở Vĩnh Phúc

10:35 | 03/11/2022
Nhu cầu đối với nhà xưởng xây sẵn ngày càng cao, tuy nhiên so với những tỉnh thành khác ở khu vực phía Bắc, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn chưa tận dụng được hết nguồn cung này tại Vĩnh Phúc.

Savills nhận định, Vĩnh Phúc đang nổi lên như một điểm đến đầu tư hấp dẫn tại khu vực Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ với hệ thống hạ tầng tốt và sự phát triển bài bản.

Trong 6 tháng đầu năm, Vĩnh Phúc ghi nhận tăng trưởng GDP là 10% so với cùng kỳ năm trước. Tỉnh này luôn nhận được dòng vốn FDI lành mạnh và đều đặn trong nhiều năm qua. Đến nay, Vĩnh Phúc đã thu hút 493 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 6,60 tỷ USD, đứng thứ 16 trên toàn quốc. 

Trong 9 tháng đầu năm, tổng vốn FDI Vĩnh Phúc ghi nhận đạt 102 triệu USD, trong đó 16 trên tổng số 18 dự án đăng ký mới thuộc lĩnh vực sản xuất và chế tạo, đóng góp trên 85 triệu USD. Sản xuất công nghiệp của tỉnh này này cũng tăng 15%. 

Toàn cảnh công nghiệp Vĩnh Phúc

(Nguồn: Savills Việt Nam)

 Tỷ lệ lấp đầy  88%
 Giá thuê trung bình  97 USD/m2
 Quỹ đất trống  138 ha
 Đất cho thuê  1.189 ha
 Số lượng khu công nghiệp  7

 Nguồn cung khu công nghiệp trong tương lai (từ 2023)

 13
 Thời gian đi đến các vị trí lân cận

 Trung tâm Hà Nội: ~ 40 phút

 Cảng Hàng không Quốc tế Nội bài: ~ 30 phút

 Mặt hàng sản xuất chính  Máy tính, sản phẩm điện tử và quang học, kim loại chế tạo, cao su và nhựa, động cơ xe, sản phẩm khoáng phi kim loại
 Các khách hàng  Daewoo, Haesung Vina, Partron Vina, Cammsys (Hàn Quốc), Toyota, Honda, Sumitomo (Nhật Bản), Compal (Đài Loan), Piaggio (Ý), De Heus (Hà Lan), Prime Group (Thái Lan), Northstar Polaris và Weldex (Mỹ)

 

Phát triển công nghiệp được xác định là mục tiêu phát triển trọng tâm của Vĩnh Phúc. Hiện nay, địa phương này vẫn kêu gọi và thực hiện các cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư như ưu đãi thuế và tài trợ cho các doanh nghiệp hỗ trợ. Mặt hàng xuất khẩu lớn nhất ở Vĩnh Phúc là phụ tùng điện tử, đây cũng là một trong những trung tâm đầu mối sản xuất xe hơi lớn nhất tại khu vực miền Bắc.

Theo đánh giá của Savills, Vĩnh Phúc có quỹ đất công nghiệp dồi dào, đặc biệt dành cho dòng sản phẩm nhà kho và nhà máy xây sẵn. Tuy nhiên, những nguồn cung như nhà xưởng xây sẵn hay nhà kho dưới 10.000 m2 vẫn còn hạn chế. Do đó, đây là cơ hội cho các nhà đầu tư quan tâm đến phân khúc này.

Hiện tại, các doanh nghiệp đầu tư tại Vĩnh Phúc chỉ có thời hạn thuê đất tối đa là 50 năm. Tuy nhiên, nguồn cung có sẵn ở đây sẽ giúp khách thuê tiếp cận với thị trường nhanh chóng hơn, hạn chế chi phí đầu tư ban đầu và hỗ trợ thời gian thuê linh hoạt bắt đầu từ ba năm.

Với sự hiện diện của các nhà sản xuất ô tô và điện tử tên tuổi tại địa phương này sẽ là động lực cho các ngành sản xuất phụ trợ hay đơn vị cung ứng chuyển địa điểm hoặc đa dạng hoá hoạt động của mình tại Vĩnh Phúc vào các bất động sản công nghiệp xây sẵn. Khi sự dịch chuyển của ngành công nghiệp phụ trợ tăng lên, nhu cầu về nhà xưởng và nhà kho xây sẵn cũng sẽ tăng theo.

 Biểu đồ mức độ tăng trưởng về giá thuê và tỷ lệ lấp đầy đất công nghiệp tại Vĩnh Phúc từ năm 2018 - 2022. (Nguồn: Savills Việt Nam).

“Vĩnh Phúc đã khẳng định mình như một địa điểm đầu tư sáng giá trong số các tỉnh thuộc Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ. Việc thu hút được các khách thuê lớn thuộc những ngành sản xuất có giá trị cao, vị trí thuận tiện chỉ cách sân bay Nội Bài 30 phút và giá thuê ở mức cạnh tranh là những yếu tố chính giúp thúc đẩy lĩnh vực sản xuất và chế tạo tại Vĩnh Phúc. 

Chính quyền địa phương cũng đóng vai trò rất lớn trong việc cải thiện cơ sở hạ tầng và thủ tục đầu tư, điều này đã được thể hiện khi Vĩnh Phúc vượt lên đến vị trí thứ 5 trong danh sách PCI 2021’’, ông John Campbell, Phó giám đốc, Trưởng bộ phận Dịch vụ Công nghiệp Savills Việt Nam nhận xét.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/savills-nha-dau-tu-nuoc-ngoai-chua-tan-dung-het-nguon-cung-nha-xuong-xay-san-o-vinh-phuc-432022113103518853.htm

Cùng chuyên mục