Sau khi gom đất tại Việt Nam, quỹ đầu tư Hồng Kông GAW Capital muốn rót thêm nửa tỷ USD mua nhà kho tại Nhật Bản

06:44 | 01/11/2022
GAW Capital Partners đang thoả thuận để mua một số nhà kho ở Nhật Bản với số vốn khoảng 540 triệu USD. Trước đó không lâu, quỹ đầu tư này đã lần lượt xúc tiến các dự án tại Bình Dương, Đồng Nai, Thái Nguyên và Hải Phòng.

(Ảnh: Nikkei).

Thông tin từ Bloomberg, GAW Capital Partners, một quỹ đầu tư bất động sản có trụ sở tại Hồng Kông hiện đang thoả thuận để mua lại một số nhà kho ở Nhật Bản thuộc sở hữu của Tập đoàn Blackstone Inc. (Mỹ). Giá trị thương vụ này rơi vào khoảng 80 tỷ Yên (540 triệu USD). Hiện cuộc thoả thuận đã ở giai đoạn cuối.

Tại Nhật Bản, GAW Capital đã cam kết tăng các khoản đầu tư của mình vào quốc gia này với số tiền 4 tỷ USD trong hai năm để tận dụng lợi thế đồng Yên đang suy yếu.

Hồi tháng 8, GAW Capital đã bày tỏ ý định muốn mở rộng sang lĩnh vực logistics ở Nhật Bản. Người đứng đầu mảng đầu tư của GAW Capital ở Nhật Bản cho biết, bất động sản ở Nhật Bản tạo ra lợi suất khoảng 3,5 - 4% trong khi chi phí đi vay thường dưới 1%.

Ở diễn biến mới nhất, ngày 19/10 vừa qua, GAW Capital đã tham gia vào lĩnh vực năng lượng tái tạo thông qua việc bắt tay hợp tác với Maoneng Group, nhà phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng pin lớn nhất ở Úc. Vốn đầu tư ước tính vào thương vụ này khoảng 2 tỷ AUD, dự kiến bắt đầu xây dựng nhà máy vào quý I/2023.

Nói thêm về GAW Capital, quỹ đầu tư này được thành lập từ năm 2005 với vốn chủ sở hữu 21,9 tỷ USD, tập trung đầu tư vào thị trường bất động sản ở Châu Á - Thái Bình Dương, với danh mục đầu tư trải dài ở các phân khúc gồm bất động sản dân dụng, văn phòng, trung tâm bán lẻ, khách sạn, kho vận và các dự án trung tâm dữ liệu. Tính đến quý II/2022, GAW Capital đang quản lý lượng tài sản 34,3 tỷ USD.

GAW Capital có kế hoạch gom 100 ha đất ở Việt Nam

Trung tâm Công nghiệp GNP Yên Bình. (Ảnh: GAW NP Industrial).

Tại Việt Nam, hồi tháng 7 vừa qua, GAW NP Industrial và Tập đoàn Sao Đỏ đã thỏa thuận thành công thuê 17 ha đất khu công nghiệp để làm nhà xưởng xây sẵn và nhà kho tại KCN Nam Đình Vũ (Hải Phòng).

Thông tin từ Savills, trong 4 năm đầu tiên, dự án của Gaw NP Industrial sẽ được miễn thuế thu nhập và miễn tiền sử dụng đất. Dự án sẽ cung cấp nhà xưởng và nhà kho xây sẵn với diện tích tối thiểu 2500 m2.

Gaw NP Industrial là quỹ đầu tư bất động sản công nghiệp, có quy mô 200 triệu USD do quỹ GAW Capital và NP Capital Partners thành lập, ra mắt từ năm 2019. Trước khi thỏa thuận thành công dự án tại KCN Đình Vũ, Gaw NP Industrial sở hữu quỹ đất hơn 49 ha tại Việt Nam, bao gồm nhà xưởng xây sẵn (RBF) và nhà kho xây sẵn (BRW).

Cuối năm ngoái, Gaw NP Industrial đã khởi công dự án nhà xưởng xây sẵn tại Trung tâm Công nghiệp GNP Yên Bình 2 (Thái Nguyên) với diện tích hơn 16 ha, trong đó có hơn 10,5 ha đất nhà xưởng. Theo dự kiến, 5 ha đất nhà xưởng sẽ được lấp đầy trong nửa đầu năm 2022 và phần còn lại sẽ được lấp đầy vào nửa cuối năm.

Trước đó không lâu, dự án GNP Yên Bình 1 có diện tích gần 13 ha đã được lấp đầy 100% trước khi hoàn thành xây dựng vào tháng 6/2021. Phía GAW NP Industrial cho biết, quỹ sẽ sớm lên kế hoạch đầu tư thêm 200 - 500 triệu USD để mở rộng quỹ đất tại Việt Nam lên 100 ha. Dự án tại KCN Đình Vũ là một phần của chiến lược nói trên.

Bên cạnh dự án Hải Phòng, Gaw NP Industrial còn có kế hoạch đầu tư nhà máy mới tại Nghệ An, dự kiến được triển khai vào đầu năm 2023. Tại khu vực phía Nam, Gaw NP Industrial đã xúc tiến đầu tư hai dự án ở Bình Dương và Đồng Nai. Trong đó, dự án NP Song Than 3 có quy mô 20 ha (trong đó có 700 m2 sàn văn phòng).

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/sau-khi-gom-dat-tai-viet-nam-quy-dau-tu-hong-kong-gaw-capital-muon-rot-them-nua-ty-usd-mua-nha-kho-tai-nhat-ban-432022103112639379.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục

Giao Dịch Chứng Khoán Với Phí từ 0.05%