Sau cuộc họp lúc nửa đêm, Elon Musk tự tay rút phích cắm máy chủ Twitter và câu chuyện về sự liều lĩnh của CEO Tesla

09:39 | 12/09/2023
Ngay trong đêm, Elon Musk quyết định di chuyển máy chủ của Twitter từ nơi này sang nơi khác, bất chấp sự can ngăn của các kỹ sư.

*Bài viết được chuyển thể từ cuốn tiểu sử “Elon Musk” của Walter Isaacson, dự kiến sẽ được xuất bản trong tháng này.

“Mốc thời gian này có giống điều mà tôi có thể chấp nhận được không?”, Musk hỏi. “Rõ ràng là không. Nếu việc này bị kéo dài thì rõ ràng cô đang làm sai”, ông nói.

Khuya 22/12, phòng họp tại tầng 10, trụ sở X (trước đây là Twitter) vẫn sáng đèn. Không khí đã trở nên căng thẳng. Musk đang họp với hai người phụ trách cơ sở hạ tầng của X - những người trước đây rõ ràng chưa từng làm việc nhiều với Musk và đặc biệt không phải lúc tâm trạng ông khó chịu như lúc này.

Một trong số họ đã cố gắng giải thích vấn đề. Công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu, nơi đặt một trong những máy chủ của X tại Sacramento (California), đã đồng ý gia hạn hợp đồng thuê ngắn hạn để X có thể bắt đầu chuyển đi trong năm 2023.

“Tuy nhiên sáng nay, họ quay lại và nói rằng kế hoạch đó không được thực hiện nữa vì họ nghĩ X sẽ không khả thi về mặt tài chính”, người phụ trách lo lắng nói với Musk. Mỗi năm, X phải trả cho cơ sở này 100 triệu USD.

Musk muốn tiết kiệm số tiền đó bằng cách chuyển máy chủ đến một trong những cơ sở khác của X ở Portland (Oregon). Một quản lý khác tại cuộc họp nói rằng điều này không thể thực hiện ngay được. “Chúng ta không thể chuyển dữ liệu một cách an toàn trước khoảng thời gian 6-9 tháng”, cô nói. “Cơ sở tại Sacramento vẫn cần thiết”.

Trong nhiều năm, Musk đã nhiều lần phải đối mặt với sự lựa chọn giữa điều ông cho là cần thiết và điều người khác nói với ông là có thể thực hiện được. Kết quả hầu như luôn giống nhau. Ông im lặng một lúc rồi tuyên bố: “Cô có 90 ngày để thực hiện điều đó. Nếu không đơn từ chức của cô sẽ được chấp nhận”.

 Elon Musk. (Ảnh: Reuters).

Người quản lý bắt đầu giải thích chi tiết một số trở ngại khi vận chuyển máy chủ đến Portland. Một phút sau, Musk ngắt lời: “Điều này làm tôi đau đầu”.

“Xin lỗi, đó không phải là ý định của tôi”, cô nói với giọng đều đều có chừng mực. “Cô có biết biểu tượng cảm xúc nổ tung đầu không? Đó là cảm giác trong đầu tôi lúc này. Đúng là một đống hỗn tạp. Chúa ơi. Portland rõ ràng có rất nhiều chỗ. Việc di chuyển máy chủ từ nơi này sang nơi khác là chuyện bình thường”, Musk nói.

Nhân viên cố gắng giải thích những hạn chế. Musk ngắt lời tiếp: “Cô có thể nhờ ai đó đến trung tâm máy chủ của chúng ta và gửi video quay bên trong cho tôi được không?”, ông hỏi. Còn ba ngày nữa là đến Giáng Sinh và người quản lý hứa sẽ có video trong một tuần.

“Không, ngay ngày mai”, Musk ra lệnh.

“Tôi đã tự mình xây dựng các trung tâm máy chủ và tôi có thể biết liệu có thể đặt thêm máy chủ ở đó hay không. Đó là lý do tại sao tôi hỏi cô đã thực sự đến thăm những cơ sở này chưa. Nếu cô chưa từng đến đó thì cô chỉ đang nói nhảm thôi”, Musk khẳng định.

SpaceX và Tesla thành công là nhờ Musk không ngừng thúc đẩy nhân viên của mình trở nên táo bạo hơn, nhanh nhẹn hơn. Đó là cách họ đã xây dựng một dây chuyền sản xuất ô tô trong một nhà xưởng ở Fremont, một cơ sở thử nghiệm ở sa mạc Texas và một địa điểm phóng tên lửa ở Cape Canaveral.

Tối 23/12, Musk đang cùng hai người cộng sự bay từ San Francisco đến Austin. Khi qua Las Vegas, một người trong nhóm đề xuất họ có thể thực hiện chuyển máy chủ ngay bây giờ. Đó là kiểu ý tưởng bốc đồng, phi thực tế và đột phá mà Musk yêu thích. Trời đã tối muộn nhưng ông ấy bảo phi công của mình chuyển hướng và họ thực hiện một vòng quay trở lại Sacramento.

Chiếc xe cho thuê duy nhất họ tìm được ở sân bay là chiếc Toyota Corolla. Họ không chắc bằng cách nào có thể vào được bên trong trung tâm dữ liệu vào ban đêm, nhưng rất ngạc nhiên, một nhân viên X tên Alex đến từ Uzbekistan, vẫn đang trực ở đó. Anh vui vẻ cho họ vào và dẫn đi tham quan.

Cơ sở này là nơi đặt máy chủ của nhiều công ty khác, rất an toàn và phải quét võng mạc để vào bên trong. Alex đưa họ vào kho X, nơi chứa khoảng 5.200 giá đỡ, mỗi giá có 30 máy tính. Elon Musk tuyên bố: “Những thứ này trông không khó di chuyển đến thế”.

“Ông sẽ phải thuê một nhà thầu để nâng tấm sàn lên. Chúng cần được nâng lên bằng giác hút. Một nhóm nhà thầu khác sẽ phải luồn xuống phía bên dưới các tấm sàn và ngắt kết nối dây cáp điện, thanh địa chấn”, Alex nói.

Tuy nhiên, Musk quay sang nhân viên bảo vệ và hỏi mượn con dao bỏ túi. Bằng cách dùng dao, Musk có thể mở một lỗ thông hơi trên sàn, cho phép ông cạy các tấm sàn ra. Sau đó, ông tự mình bò xuống sàn máy chủ, dùng dao mở tủ điện, rút phích cắm và chờ xem chuyện gì xảy ra. Không có gì nổ tung. Máy chủ đã sẵn sàng được di chuyển.

“Chà, điều này có vẻ không khó lắm”, ông nói trong khi những người còn lại vẫn mở to mắt nhìn.

Ngày hôm sau - đêm Giáng Sinh, Musk gọi thêm quân tiếp viện. Ross Nordeen, người từng làm việc tại Tesla, đã lái xe từ San Francisco. Anh ghé Apple Store ở Union Square và chi 2.000 USD mua toàn bộ kho AirTags để theo dõi hành trình của các máy chủ, sau đó dừng lại ở Home Depot, nơi anh bỏ ra 2.500 USD để mua cờ lê, máy cắt bu-lông, đèn pha, và các công cụ cần thiết để tháo các chốt địa chấn.

Steve Davis, một nhân viên trung thành của Musk, đã nhờ người mua một chiếc xe bán tải và huy động những người khác đến từ SpaceX. Các giá đỡ máy chủ có bánh xe nên có thể lăn chúng lên xe tải đang chờ. Điều này cho thấy rằng tất cả 5.200 giá đỡ có thể được chuyển đi trong vòng vài ngày.

Những nhân viên tại Sacramento theo dõi với thái độ kinh hãi. Musk và cộng sự đã lăn các máy chủ ra ngoài mà không đặt chúng vào thùng hay quấn trong vật liệu bảo vệ. Sau đó, họ dùng dây đai mua ở cửa hàng để cố định chúng trên xe tải. 

Vào lúc 3 giờ chiều, sau khi Musk đã đưa bốn máy chủ lên xe tải, tin tức mới đến tai các giám đốc điều hành cấp cao của NTT, công ty sở hữu và quản lý trung tâm dữ liệu. Họ ra lệnh cho nhóm của Musk phải dừng lại. Giám đốc NTT nói với Musk rằng không thể di chuyển giá đỡ máy chủ nếu không có các chuyên gia. Musk đáp: “Chúng tôi đã chất 4 chiếc lên xe bán tải rồi”.

Sau khi phá hỏng đêm Giáng Sinh của các nhà quản lý NTT, cũng như khiến họ có khả năng bị mất doanh thu hơn 100 triệu USD trong năm tới, Musk tỏ ra đồng cảm và cho biết ông sẽ tạm dừng di chuyển máy chủ trong hai ngày. 

Đến cuối tuần đó, họ đã sử dụng hết số xe tải có sẵn ở Sacramento. Mặc dù khu vực này đang có mưa nhưng đội ngũ của Elon Musk đã di chuyển hơn 700 giá đỡ trong ba ngày. Trước đó, kỷ lục mà cơ sở này từng đạt được là di chuyển 30 giá đỡ trong một tháng.

Theo ký giả Walter Isaacson, đây là một câu chuyện thú vị và đầy cảm hứng về cách tiếp cận vấn đề táo bạo của Elon Musk. Nó cũng cho thấy sự liều lĩnh, thiếu kiên nhẫn và cách ông lãnh đạo nhân viên.

Các kỹ sư cơ sở hạ tầng của X đã cố gắng giải thích cho Musk tại sao việc di dời máy chủ nhanh chóng tại Sacramento sẽ là một vấn đề nhưng ông từ chối nghe. Trong hai tháng tiếp theo, X rơi vào tình trạng bất ổn. Việc thiếu máy chủ đã gây ra sự cố cho nền tảng này. “Nhìn lại toàn bộ sự việc tại Sacramento là một sai lầm”, Musk thừa nhận vào tháng 3/2023.

 

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/sau-cuoc-hop-luc-nua-dem-elon-musk-tu-tay-rut-phich-cam-may-chu-twitter-va-cau-chuyen-ve-su-lieu-linh-cua-ceo-tesla-4220239129347415.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục