Sản lượng cá rô phi Trung Quốc có thể giảm đáng kể trong năm tới

08:30 | 30/11/2022
Xuất khẩu cá rô phi Trung Quốc đối mặt với thách thức lớn. Giá thức nuôi cá tăng mạnh lên hơn 843 USD/tấn - mức cao chưa từng có. Chi phí nuôi liên tục tăng trong khi giá bán giảm suốt từ tháng 6 đến nay khiến người nuôi thua lỗ. Điều này khiến người nuôi chuyển sang các loài cá khác, dẫn đến sản lượng cá rô phi có thể giảm đáng kể trong năm tới.

Theo Undercurrent News, điều kiện thị trường không thuận lợi khiến người nuôi cá rô phi tại Trung Quốc chuyển sang loài khác kéo theo sản lượng có thể giảm đáng kể trong năm 2023.

Ông Lin Rongjie, Chủ tịch công ty Hainan Xiangtai Fishery, một trong những nhà sản xuất cá rô phi lớn nhất tỉnh Hải Nam, tỏ ra khá bi quan về triển vọng trong năm tới. 

“Từ quý III đến quý IV, xuất khẩu cá rô phi Trung Quốc đã giảm mạnh và sẽ còn giảm hơn nữa. Bên cạnh đó, giá bán sẽ xuống dưới chi phí sản xuất”, ông Liu cho biết. 

Thông thường quý IV là mùa cao điểm của tiêu thụ cá rô phi. Tuy nhiên, ông Liu cho biết năm nay lượng xuất khẩu giảm sâu, chủ yếu do lạm phát toàn cầu và căng thẳng giữa Nga và Ukraine leo thang. Kèm theo đó, Trung Quốc vẫn đang thực hiện chính sách Zero Covid càng khiến hoạt động xuất khẩu bị cản trở. 

“Xuất khẩu cá rô phi đối mặt với thách thức lớn. Giá thức nuôi cá tăng mạnh lên hơn 843 USD/tấn - mức cao chưa từng có. Chi phí nuôi liên tục tăng trong khi giá bán giảm suốt từ tháng 6 đến nay khiến người nuôi thua lỗ. Chúng tôi ước tính mỗi ngày Hải Nam thu hoạch 1.400 tấn cá và tổng mức thua lỗ có thể lên tới 200 triệu nhân dân tệ”, ông Liu nói.

Năm 2021, sản lượng cá rô phi của Trung Quốc khoảng 1,66 triệu tấn trong đó, tỉnh Quảng Đông chiếm gần một nửa  (738.000 tấn), Hải Nam chiếm 316.000 tấn. Nước này xuất khẩu 78.834 tấn, giảm 14% so với năm 2020.

Số liệu: Undercurrent News (H.Mĩ tổng hợp)

Trong 10 tháng năm 2022, lượng xuất khẩu cá rô phi đạt 60.371 tấn, giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Kim ngạch giảm 2% xuống 137,2 triệu USD.

Hoạt động bán hàng ở thị trườn nội địa cũng đối mặt với thách thức do phải cạnh tranh với các loài cá nước ngọt khác. 

“Các loài như cá lóc, cá vược và cá da trơn phù hợp hơn hơn để chế biến, tiêu thụ trong nước. Nông dân sẽ chuyển sang nuôi các loài cá này dẫn đến sản lượng cá rô phi giảm trong năm tới. Sản lượng cá rô phi ở các nước Đông Nam Á khác cũng đang tăng lên và việc Indonesia phát triển toàn bộ chuỗi cung ứng từ nuôi đến chế biến cũng sẽ tác động đến xuất khẩu của Trung Quốc”, ông Liu nói. 

Tuy nhiên, về dài hạn ông Liu tin rằng có rô phi Trung Quốc vẫn sẽ có chỗ đứng trên thị trường bởi người tiêu dùng trong nước và nước ngoài đã chấp nhận sản phẩm này và triển vọng tương đối lạc quan. 

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/san-luong-ca-ro-phi-trung-quoc-co-the-giam-dang-ke-trong-nam-toi-422022113083028441.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục