Samsung Electronics duy trì vị thế nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới về doanh thu

15:35 | 19/09/2022
Theo bảng xếp hạng được công bố bởi Omdia, doanh thu mảng kinh doanh chip của Samsung chiếm tới 12,8% tổng doanh thu của các công ty chip trên toàn cầu trong quý II, bỏ cách đối thủ xếp thứ hai là Intel với thị phần 9,4%.

Tờ Korea Times dẫn tin từ Yonhap cho biết kết quả một cuộc nghiên cứu mới được công bố ngày 19/9 cho thấy gã khổng lồ Samsung Electronics của Hàn Quốc tiếp tục duy trì thị phần và vị thế dẫn đầu trên thị trường ngành bán dẫn toàn cầu trong quý II.

Cụ thể, theo công ty nghiên cứu Omdia, doanh thu mảng kinh doanh chip của Samsung trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 đạt mức 20,3 tỷ USD, chiếm 12,8% trong tổng doanh thu 158,1 tỷ USD mà các công ty liên quan tới ngành chip trên toàn cầu đạt được trong quý II.

Đây đồng thời cũng là mức doanh thu cao kỷ lục xét theo quý của Samsung Electronics liên quan tới mảng kinh doanh chip. Theo Korea Times, một phần nguyên nhân dẫn tới việc doanh thu mảng chip của Samsung Electronics tăng cao là nhờ vào nhu cầu lớn đối với các loại ổ cứng thể rắn (SSD), được nghiên cứu và chế tạo nhằm cạnh tranh với các ổ cứng HDD truyền thống. Thị phần về doanh thu mảng bán dẫn của ông lớn Samsung Electronics trong quý II cũng tăng nhẹ so với mức 12,5% mà công ty Hàn Quốc này ghi nhận trong quý đầu năm.

Trong khi đó, đối thủ cạnh tranh chính của Samsung là ông lớn Intel của Mỹ đã chứng kiến thị phần sụt giảm từ mức 11,1% trong quý I xuống còn 9,4% trong quý II. Ngoài ra, nhà sản xuất chip của Mỹ đã báo cáo doanh thu quý II đạt 14,8 tỷ USD, giảm 16,6% so với ba tháng đầu năm.

Khoảng cách giữa Samsung và Intel ngày một xa hơn. (Ảnh: Pulse News Korea).

Đáng chú ý, Samsung Electronics và Intel đều là những ông lớn trên thị trường bán dẫn toàn cầu, cũng như tạo ra sự cạnh tranh trong suốt nhiều năm.

Năm 2017, doanh nghiệp của Hàn Quốc đã có lần đầu tiên vượt qua đối thủ đến từ Mỹ để trở thành nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới về doanh thu và duy trì vị trí này trong hai năm liên tiếp. Sau đó, Intel đã vượt qua Samsung Electronics vào năm 2019 và vẫn đứng đầu cho đến năm 2020, trước khi bị đối thủ từ Hàn Quốc đánh bại một lần nữa vào năm ngoái.

Trong khi đó, SK hynix xếp ở vị trí thứ ba khi nắm giữ 6,8% thị phần toàn cầu trong quý II, tiếp theo lần lượt là Qualcomm với 5,9%, Micron với 5,2%, Broadcom với 4,2%, Nvidia với 3,6% và MediaTek với 3,3%.

Theo bảng xếp hạng của Omdia, có tới 7 trong số 10 doanh nghiệp ngành chip lớn nhất thế giới xét theo doanh thu trong quý II đến từ Mỹ. Chỉ có duy nhất ba cái tên đến từ những khu vực khác gồm Samsung Electronics và SK hynix của Hàn Quốc cũng như MediaTek của Đài Loan.

Thời gian gần đây, thị trường chip toàn cầu đang có nhiều biến động, nhất là sau những động thái nhằm hạn chế lĩnh vực này của các doanh nghiệp Trung Quốc từ phía Mỹ.

Trong bối cảnh đó, Samsung Electronics đang nỗ lực để biến cuộc khủng hoảng chip toàn cầu thành cơ hội tốt cho mình. Đầu tháng 9, Samsung Electronicsthông báo đã bắt đầu đưa vào hoạt động dây chuyền sản xuất chip lớn và hiện đại nhất tại “xứ Kim chi”.

Dây chuyền sản xuất mới (P3) tại Pyeontaek, cơ sở sản xuất chip lớn và hiện đại nhất mà Samsung xây dựng cho đến nay, đã bắt đầu sản xuất chip NAND flash tiên tiến nhất kể từ tháng 7/2022.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Chủ tịch Kye Hyun Kyung, người đứng đầu bộ phận Giải pháp thiết bị của Samsung, cho biết: "Khu công nghiệp Pyeongtaek đang nổi lên nhanh chóng như trung tâm sản xuất chính của Samsung về các thiết bị bán dẫn tiên tiến từ DRAM 14 nanometer (nm) bé nhất thế giới và chip nhớ V-NAND tiên tiến đến các chip logic dưới 5 nm".

Samsung hiện có 5 khu công nghiệp bán dẫn tại Hàn Quốc gồm Giheung, Hwaseong, Pyeongtaek, Onyang và Cheonan và 4 khu sản xuất tại Mỹ và Trung Quốc gồm Austin, Tô Châu, Thiên Tân và Tây An. Samsung hiện đang xây dựng một nhà máy trị giá 17 tỷ USD tại Austin, bang Texas, Mỹ.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/samsung-electronics-duy-tri-vi-the-nha-san-xuat-chip-lon-nhat-the-gioi-ve-doanh-thu-42202291914545313.htm

Cùng chuyên mục