Reuters: VinFast muốn xuất khẩu 3.000 ô tô điện sang châu Âu trong quý IV năm nay

16:27 | 21/09/2023
Nếu kế hoạch này được thực hiện, châu Âu sẽ là thị trường nước ngoài lớn nhất của VinFast.

Trao đổi với Reuters, CEO VinFast, bà Lê Thị Thu Thuỷ, cho biết công ty dự kiến sẽ xuất khẩu lô xe điện đầu tiên sang châu Âu trong năm nay, sau khi nhận được sự chấp thuận của cơ quan quản lý. Thông tin được bà Thuỷ đưa ra trong bối cảnh Liên minh châu Âu đang cân nhắc áp thuế nhập khẩu đối với các hãng xe điện Trung Quốc - đối thủ của VinFast.

Trong khi đó, nguồn tin thân cận cho biết, theo kế hoạch, khoảng 3.000 chiếc VF8 sẽ được vận chuyển đến Pháp, Đức và Hà Lan trong quý IV năm nay từ nhà máy của VinFast ở Hải Phòng. Nguồn tin từ chối nhắc tên vì chi tiết kế hoạch này chưa được công khai.

Trước đó, VinFast có kế hoạch xuất khẩu 700 ô tô điện sang châu Âu từ tháng 7 năm ngoái. Như vậy, số lượng xe trong kế hoạch mới đã tăng gấp 4 lần so với thời điểm trước. Việc điều chỉnh kế hoạch xuất khẩu xe của VinFast đặt trong bối cảnh cuộc điều tra của EU đối với các hãng xe điện Trung Quốc đã tạo ra khoảng trống tiềm năng trên thị trường.

Nếu kế hoạch này được thực hiện, châu Âu sẽ trở thành thị trường nước ngoài lớn nhất của VinFast trong năm nay. Đầu năm nay, hãng xe của ông Phạm Nhật Vượng đã xuất khẩu khoảng 2.100 chiếc ô tô điện sang Mỹ.

Mẫu VF8 của hãng có giá khởi điểm 50.990 euro (54.217 USD) tại Pháp. Mẫu Tesla Model Y sản xuất tại Trung Quốc, cũng đang bị đe dọa áp thuế của EU, có giá khởi điểm từ 46.000 euro.

Việc VinFast mở rộng sang châu Âu là một phần của kế hoạch toàn cầu bao gồm xây dựng các nhà máy mới ở Mỹ và Indonesia, đồng thời nhắm mục tiêu đến Ấn Độ, Trung Đông, Châu Phi và Mỹ Latinh.

Ngay trước khi niêm yết trên Nasdaq vào tháng 8, VinFast đã đẩy nhanh việc giao xe trong quý II, với tổng số 11.315 chiếc ô tô điện đã tới tay người mua vào cuối tháng 6. Theo Reuters, doanh số này có được là nhờ ông chủ của VinFast - tỷ phú Phạm Nhật Vượng, đã thành lập hãng taxi điện đầu tiên tại Việt Nam.

Hiện thị trường chính của VinFast vẫn là Việt Nam. 

Trong quý I, doanh thu VinFast giảm 49% so với năm ngoái, và lỗ ròng 598 triệu USD. Công ty chưa công bố báo cáo tài chính quý II. 

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/reuters-vinfast-muon-xuat-khau-3000-o-to-dien-sang-chau-au-trong-quy-iv-nam-nay-42202392116271548.htm

Cùng chuyên mục

Miễn phí giao dịch cổ phiếu