Quảng Trị sẽ thu hồi dự án rộng 200 ha của FLC

14:33 | 02/10/2022
Tỉnh Quảng Trị sẽ làm việc với nhà đầu tư thuộc Tập đoàn FLC để thống nhất phương án chấm dứt, thu hồi chủ trương đầu tư Dự án vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Một phần diện tích đất triển khai dự án Vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao FAM. (Ảnh: Báo Quảng Trị).

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng vừa chủ trì buổi làm việc với các ngành chức năng, UBND huyện Cam Lộ để nghe báo cáo triển khai dự án Vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao FAM Quảng Trị. 

Dự án này có tổng vốn đầu tư 371 tỷ đồng, dự kiến thực hiện tại xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ với diện tích khoảng 200 ha. Dự án đã được UBND tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư vào năm 2018 và điều chỉnh chủ trương đầu tư vào năm 2019. Đây là dự án của Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh xuất nhập khẩu FAM Quảng Trị (thuộc Tập đoàn FLC) thuê đất, triển khai thực hiện.

Mục tiêu dự án nhằm đầu tư xây dựng vùng sản xuất nông nghệp với quy mô lớn có ứng dụng công nghệ cao, tự động hóa, cơ giới hóa để phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu; bảo quản, sơ chế, chế biến các sản phẩm từ nông nghiệp theo công nghệ mới. Hiện trên diện tích đất được cấp, nhà đầu tư mới thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng gần 60 ha với số tiền hơn 5,2 tỷ đồng.

Tháng 6/2022, nhà đầu tư tiếp tục nộp hồ sơ điều chỉnh tiến độ dự án lần 2, trong đó đề nghị dự án sẽ đi vào hoạt động từ tháng 6/2023.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Cam Lộ cho rằng, thực hiện chủ trương thu hút đầu tư, huyện đã hoàn thành công tác thực hiện kiểm kê áp giá đền bù, bàn giao mặt bằng, vận động tạo sự thống nhất của người dân. Tuy nhiên, quá trình triển khai, phía nhà đầu tư chưa tích cực phối hợp cùng huyện, các sở ngành trong thực hiện các bước tiếp theo của dự án.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng giao Sở Kế hoạch Đầu tư chủ trì cùng các ngành chức năng, huyện Cam Lộ sớm có buổi làm việc với nhà đầu tư để thông tin về những khó khăn, vướng mắc dẫn đến chậm tiến độ trong quá trình triển khai dự án tại địa phương. Từ đó, căn cứ theo các quy định của pháp luật, thống nhất việc chấm dứt, thu hồi chủ trương đầu tư đối với dự án nói trên.

Ngày 25/2/2022, UBND huyện Cam Lộ đã có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị chấm dứt hoạt động Dự án vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao FAM. Tuy nhiên, chỉ sau đó ít ngày (1/3/2022), huyện này đã thu hồi văn bản.

Nguyên nhân theo huyện này là do trong quá trình chuẩn bị dự án còn có vướng mắc một số thủ tục do các yếu tố khách quan nên chưa thể hoàn thành, đồng thời nhà đầu tư đã cố gắng tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để triển khai dự án. Nhằm cùng nhà đầu tư triển khai dự án góp phần phát triển KT - XH của huyện nói riêng, tỉnh Quảng Trị nói chung, UBND huyện đề nghị UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục hỗ trợ huyện cũng như Tập đoàn FLC để dự án sớm được khởi công. 

UBND huyện Cam Lộ trước đó đã nhiều lần gửi văn bản báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh cũng như đề nghị FLC sớm chuyển hết kinh phí bồi thường để thuận lợi cho công tác giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã không thực hiện và không có phản hồi.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/quang-tri-se-thu-hoi-du-an-rong-200-ha-cua-flc-422022102143242343.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục