Qatar và đối tác Mỹ ký thỏa thuận xây dựng tổ hợp hóa dầu trị giá 6 tỷ USD

07:51 | 09/01/2023
Ngày 8/1, tập đoàn năng lượng QatarEnergy của Qatar đã ký kết thỏa thuận hợp tác với đối tác Chevron Phillips Chemical (Mỹ) để xây dựng tổ hợp hóa dầu Ras Laffan Petrochemicals trị giá 6 tỷ USD tại Qatar.

Tổ hợp Ras Laffan Petrochemicals dự kiến sẽ được khởi công xây dựng vào năm 2026, bao gồm một nhà tách ethane lớn nhất ở Trung Đông nhằm chuyển đổi khí tự nhiên thành polyetylen và các loại nhựa khác với công suất sản xuất 2,1 triệu tấn/năm.

Ras Laffan Petrochemicals cũng gồm có hai đơn vị sản xuất polyetylen mật độ cao với tổng công suất sản xuất 1,7 triệu tấn/năm.

Theo thỏa thuận, QatarEnergy sẽ nắm giữ 70% cổ phần trong Ras Laffan Petrochemicals, trong khi Chevron Phillips Chemical - một liên doanh giữa hai tập đoàn năng lượng Mỹ là Chevron USA Inc và Phillips 66 - kiểm soát 30% còn lại.

Bộ trưởng Năng lượng Qatar đồng thời là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành QatarEnergy, ông Saad Al Kaabi cho biết thỏa thuận này đánh dấu một khoản đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của QatarEnergy vào lĩnh vực hóa dầu của Qatar và là khoản đầu tư trực tiếp đầu tiên của tập đoàn sau 12 năm.

Theo ông Al Kaabi, tổ hợp Ras Laffan Petrochemicals sẽ tăng gấp đôi công suất sản xuất ethylene của Qatar và nâng sản lượng polyme trong nước của nước này từ 2,6 triệu tấn/năm hiện nay lên hơn 4 triệu tấn/năm.

Được công bố lần đầu vào năm 2019, dự án Ras Laffan Petrochemicals cho thấy các nhà sản xuất dầu mỏ ở Trung Đông đang mở rộng sang lĩnh vực hóa dầu, được sử dụng trong sản xuất nhựa và vật liệu đóng gói, nhằm khai thác các thị trường mới và tìm kiếm nguồn thu mới ngoài xuất khẩu dầu thô và khí đốt tự nhiên.

Là một trong những nhà sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) hàng đầu thế giới, Qatar có tiềm năng rất lớn trong lĩnh vực hóa dầu. Với dự án Ras Laffan Petrochemicals, công suất sản xuất ethylene và polyme của quốc gia Trung Đông này sẽ tăng mạnh mẽ trong thời gian tới.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/qatar-va-doi-tac-my-ky-thoa-thuan-xay-dung-to-hop-hoa-dau-tri-gia-6-ty-usd-4220231975323330.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục

Miễn phí giao dịch cổ phiếu