Qatar chi 300 tỷ USD nhưng chỉ tính thu về 17,5 tỷ USD, World Cup đang ngày càng lãng phí?

06:20 | 22/11/2022
Ngày càng có ít quốc gia sẵn sàng đăng cai tổ chức các sự kiện thể thao quốc tế lớn như World Cup hay Olympic do chi phí chuẩn bị đắt đỏ và lợi ích kinh tế thu về thường khá hạn chế.

Theo Economist, các cổ động viên bóng đá khó có thể nói rằng Qatar đã keo kiệt. Quốc gia Arab này đã chi 300 tỷ USD trong vòng 12 năm để chuẩn bị cho World Cup gần như từ con số 0. Qatar cũng chỉ kỳ vọng rằng sự kiện thể thao này chỉ đem lại 17 tỷ USD cho nền kinh tế. 

Đa phần trong số 300 tỷ USD đầu tư cho World Cup đã được sử dụng để xây dựng cơ sở hạ tầng, bao gồm một hệ thống tàu điện ngầm hiện đại, nhằm phục vụ 1,5 triệu du khách trong bữa tiệc bóng đá lớn nhất hành tinh.

Các nhà tổ chức cũng khẳng định rằng tất cả công trình đều sẽ có mục đích sử dụng, ngay cả sau khi World Cup kết thúc. Tuy vậy, nhìn từ quan điểm đầu tư, gần như mọi sự kiện thể thao quốc tế đều không thu được nhiều lợi ích.

Chi phí đã bị đẩy lên do việc xây dựng sân vận động mới cho các giải đấu. Tại Qatar, 7 trong số 8 sân vận động được xây dựng từ con số 0. Trong khi đó, vào năm 1966, Anh chẳng cần xây thêm bất cứ sân vận động nào.

Ngoài vấn đề kinh tế, Qatar cũng gặp khó khăn trong việc gây dựng được uy tín mà các nước chủ nhà muốn có được khi đăng World Cup. Theo một nghiên cứu, 2/3 tin tức trước thềm World Cup của truyền thông Anh là chỉ trích, tập trung vào vấn đề nhân quyền của Qatar.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/qatar-chi-300-ty-usd-nhung-chi-tinh-thu-ve-175-ty-usd-world-cup-dang-ngay-cang-lang-phi-4220221121152428953.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục

Giao Dịch Chứng Khoán Với Phí từ 0.05%