Phe bán khống lãi đậm 304 tỷ USD trong năm 2022 khi chứng khoán Mỹ chao đảo

16:03 | 22/12/2022
Nhờ sự sụt giảm sâu của các cổ phiếu tăng trưởng lớn như Tesla, Amazon, Meta ... phe bán khống đã có một năm thành công kỷ lục.

Cổ phiếu Tesla từng tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm trước, nay đã giảm 60% kể từ đầu năm. 

Dữ liệu của S3 cho biết phe bán khống cũng thắng đậm nhờ vào cổ phiếu của Amazon, Meta, Apple và Carvana. Chỉ số S&P 500 đã đi xuống gần 19% trong năm nay, trên đà trở thành năm tồi tệ nhất kể từ 2008.

Năm nay, “việc bán khống trở nên dễ dàng hơn bởi môi trường kinh tế trở thành trở ngại với toàn thị trường, thay vì động lực như những năm trước”, ông Moez Kassam, nhà quản lý danh mục đầu tư tại quỹ đầu cơ Anson Funds, giải thích. “Bán khống từng là bất khả thi trong nhiều năm”, ông nói thêm.

Quỹ đầu cơ Anson Funds đã lãi đậm nhờ đặt cược chống lại doanh nghiệp công nghệ sinh học Novavax, với cổ phiếu cắm đầu hơn 90% từ đầu năm, cũng như nhà sản xuất xe điện Rivian, có mức sụt giảm khoảng 80%.

Cổ phiếu năng lượng tăng trưởng tốt trong năm 2022, còn cổ phiếu công nghệ, xe điện sụt giảm mạnh.

Nhà quản lý danh mục đầu tư Mark Spiegel của Stanphyl Capital, đã bán khống cổ phiếu Tesla “liên tục, với quy mô khác nhau” kể từ năm 2014. Ông cho biết vụ đặt cược chống lại cổ phiếu Tesla năm nay đã mang lại nhiều lợi nhuận nhất cho công ty. 

Quỹ đầu cơ với quy mô 18 triệu USD đã tăng trưởng 60% trong năm 2022. So với năm 2014, cổ phiếu Tesla đã vọt lên 1.271%.

Trong khi lãi suất cao đang tác động tiêu cực tới cổ phiếu tăng trưởng, một số nhà đầu tư tin rằng phi vụ mua lại Twitter của tỷ phú Elon Musk đang khiến ông bị xao nhãng việc điều hành Tesla.

Việc ông Musk bán cổ phiếu Tesla cũng khiến giá sụt giảm thêm. Đồng thời, các nhà đầu tư đang theo dõi những dấu hiệu cho thấy nhu cầu của người tiêu dùng với xe điện dần hạ nhiệt. Ông Spiegel khẳng định sẽ tiếp tục bán khống Tesla, và tin rằng cổ phiếu này còn lâu mới chạm tới mức giá phù hợp.

Vào năm 2021, phe bán khống đã mất 142,4 tỷ USD sau những đợt tăng giá của các cổ phiếu như GameStop. Trong năm 2020, phe bán khống mất 241,7 tỷ USD, khi Fed hạ lãi suất tới mức thấp kỷ lục nhằm đối phó với đại dịch COVID, khiến thị trường tăng giá nhanh.

Không phải mọi nhà bán khống đều có lợi nhuận trong năm nay. Theo công ty dữ liệu HFR, các quỹ đầu cơ vị thế mua/bán đã lỗ 9,7% tính đến tháng 11.

Các nhà giao dịch cho biết, sự dao động của thị trường do dữ liệu kinh tế và quyết định của Fed thường khiến cổ phiếu biến động cùng nhau. Vì vậy, việc lựa chọn cổ phiếu riêng lẻ trở nên khó khăn hơn. “Đó là một môi trường rất khó khăn vì mối tương quan [giữa các cổ phiếu] rất cao”, ông Venu Krishna, người đứng đầu chiến lược chứng khoán Mỹ tại ngân hàng Barclays, cho biết.

Đồng thời, những cổ phiếu năng lượng như ExxonMobil, Occidental Petroleum, Chevron và Marathon Oil đã ghi nhận mức tăng lớn sau khi cổ phiếu năng lượng nhảy vọt, khiến phe bán khống chịu lỗ lớn.

Ông Charles Lemonides, nhà quản lý danh mục tại quỹ đầu cơ ValueWorks trị giá 226 tỷ USD, tin rằng chính sách tiền tệ thắt chặt sẽ ảnh hưởng đến khẩu vị rủi ro trong năm tới. Quỹ của ông hiện đang có vị thế bán khống cao nhất từ trước đến nay. Ông cho rằng sẽ thị trường sẽ khó quay trở lại thời kỳ tăng giá nhanh như trước.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/phe-ban-khong-lai-dam-304-ty-usd-trong-nam-2022-khi-chung-khoan-my-chao-dao-422022122215856102.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục