Phe bán khống lãi 15 tỷ USD nhờ cổ phiếu Tesla

21:39 | 21/12/2022
Vài năm trước, các nhà đầu tư bán khống cổ phiếu của hãng xe điện Tesla từng “lĩnh đủ”. Song, trong năm 2022, họ đang “thắng đậm” 15 tỷ USD.

Sau khi lỗ nặng những năm trước, thì trong năm nay, các nhà đầu tư bán khống cổ phiếu Tesla đang thu lãi tổng cộng 15 tỷ USD, dữ liệu từ nền tảng S3 Partners cho thấy.

Bán khống (short) là hành động mượn một cổ phiếu để bán ra, sau đó chờ giá cổ phiếu giảm để mua vào và trả lại, nhà đầu tư sẽ hưởng phần chênh lệch.

Nếu giá cổ phiếu bị bán khống giảm càng mạnh thì nhà đầu tư bán khống sẽ càng lãi lớn, và ngược lại giá càng tăng thì nhà đầu tư sẽ lỗ to.

Trong năm 2022, cổ phiếu của hãng xe điện Tesla đã bốc hơi hơn 61%, bao gồm cả mức giảm 8,1% hôm 20/12. Môi trường lãi suất cao hơn đã khiến các cổ phiếu đầu cơ “quay trở lại mặt đất”.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng lo ngại rằng CEO Elon Musk của Tesla đang bị phân tâm sau bởi mạng xã hội Twitter.

Theo Wall Street Journal, vận may đảo ngược của Tesla khiến các nhà bán khống rất hài lòng. Họ từng rất kinh ngạc khi cổ phiếu này tăng vọt hồi đầu năm 2020 mà hầu như không liên quan đến các yếu tố cơ bản.

Giá cổ phiếu Tesla được giao dịch quanh mức 30 USD/cp vào đầu năm 2020 và cuối cùng đạt đỉnh hơn 400 USD/cp vào tháng 11/2021.

Định giá của hãng xe điện tăng vọt lên hơn 1.200 tỷ USD, biến Tesla trở thành một trong những công ty lớn nhất nước Mỹ theo vốn hoá.

Kết phiên 20/12, cổ phiếu Tesla được giao dịch quanh mức 137,8 USD/cp.

 

Chia sẻ với Wall Street Journal, ông Andrew Left, nhà sáng lập công ty tư vấn chứng khoán Citron Research, cho hay: “Trở thành nhà bán khống cổ phiếu Tesla không phải việc dễ dàng”.

Nhiều nhà bán khống Tesla đã không thể bám trụ thị trường. Một số buộc phải ngừng đặt cược và đóng các vị thế trong tình cảnh thua lỗ khi cổ phiếu của Tesla tăng chóng mặt.

Theo S3 Partners, khoản lỗ chung của giới bán khống cổ phiếu Tesla trong hai năm 2020 và 2021 là con số rất lớn - 51 tỷ USD.

Tesla từ lâu đã là một trong những cổ phiếu bị bán khống nhiều nhất tại Mỹ. Đà tăng khủng khiếp của Tesla trong đại dịch càng được khuếch đại khi nhiều tay bán khống buộc phải mua lại cổ phiếu để đóng các vị thế đang thua lỗ.

Ông Left, người từng thua đậm bởi các vị thế bán khống Tesla, cho biết ông từng hứa rằng mình sẽ không bao giờ giao dịch cổ phiếu của hãng xe điện nữa.

Tuy nhiên, vào mùa hè năm nay, nhà sáng lập Citron Research đã bắt đầu mắc chứng “FOMO” và bị thôi thúc quay trở lại thị trường.

Ông đã đóng vị thế hồi tuần trước với một khoản lãi lớn, nhưng vị chuyên gia tin rằng cổ phiếu của Tesla sẽ còn tiếp tục giảm.

“Tesla vẫn là một cổ phiếu đắt”, ông Left nhận định. “Cuộc bán khống vẫn chưa kết thúc. Như hầu hết các nhà giao dịch chứng khoán khác từng nói, cuộc chơi sẽ không dừng lại nếu cổ phiếu chỉ đi từ đắt đỏ xuống phải chăng. Giá của chúng phải từ đắt biến thành rẻ”.

Hiện, cổ phiếu Tesla đang giao dịch ở mức gấp 46,7 lần thu nhập dự phóng trong 12 tháng tới. Con số này thấp hơn mức 1.196 lần ghi nhận vào tháng 4/2021, theo Factset.

Ở diễn biến khác, chỉ số S&P 500 đang giao dịch gấp 18,1 lần thu nhập dự phóng 12 tháng kế tiếp.

“Nhà đầu tư đang bắt đầu chú ý đến những sự thật mà họ không muốn quan tâm trước kia. Cạnh tranh. Thị trường bão hoà. Có rất nhiều yếu tố liên quan khiến cổ phiếu Tesla giảm”, ông Left nói thêm.

Việc Elon Musk bán ra cổ phiếu cũng gây hại cho Tesla. Kể từ tháng 11/2021, vị CEO đã bán hơn 39 tỷ USD cổ phiếu của hãng xe điện, một phần để tài trợ cho thương vụ thâu tóm Twitter. Giao dịch gần nhất diễn ra vào tuần trước.

Cuối ngày 20/12, Musk đăng tweet thông báo sẽ sớm từ chức CEO của Twitter ngay sau khi tìm được người thay thế.

Trước đây, vị tỷ phú từng chỉ trích những người bán khống là “kẻ phá hoại giá trị” và hành vi bán khống là bất hợp pháp.

Gần đây, cổ phiếu này đã trở thành mục tiêu của nhiều người, từ các nhà quản lý quỹ phòng hộ cho đến đồng sáng lập Bill Gates của Microsoft.

Ông Danny Moses, nhà đầu tư nổi tiếng với vụ cược chống lại thị trường nhà ở và từng được miêu tả trong bộ phim “The Big Short” năm 2015, cho biết trên CNBC rằng ông hiện đang bán khống Tesla và dự đoán giá cổ phiếu này sẽ giảm sâu hơn.

“Tesla vẫn đang là một công ty trị giá 500 tỷ USD và tôi không nghĩ rằng các yếu tố cơ bản có thể lý giải cho mức định giá [cao ngất] đó”, ông Moses nhận định.

“Tôi nghĩ rằng giá cổ phiếu Tesla cao như bây giờ phần lớn là nhờ thương hiệu cá nhân của Elon Musk. Và giờ đây, thương hiệu này đang bị tổn hại chút ít. Musk đang bị phân tâm”, nhà đầu tư nổi tiếng nói thêm.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/phe-ban-khong-lai-15-ty-usd-nho-co-phieu-tesla-4220221221213851672.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục