OpenAI ra mắt gói ChatGPT Plus, giá khởi điểm 20 USD/tháng

13:32 | 02/02/2023
OpenAI, công ty mẹ của chatbot đang gây bão toàn cầu là ChatGPT, đã bắt đầu kiếm tiền từ công cụ này khi ra mắt gói dịch vụ trả phí mới mang tên ChatGPT Plus. Trước mắt, gói này sẽ có giá khởi điểm 20 USD/tháng và chỉ khả dụng với người dùng tại Mỹ.

Nhằm mục đích kiếm tiền từ công cụ đang trở thành hiện tượng lan truyền trên toàn cầu, OpenAI, đơn vị đứng sau chatbot gây sốt ChatGPT, hôm nay đã ra mắt gói đăng ký thử nghiệm mới cho ChatGPT, một chatbot AI tạo văn bản có thể viết các bài tiểu luận, bài thơ, email, lời bài hát,..., theo chuyên trang công nghệ TechCrunch.

Được gọi là ChatGPT Plus và có giá khởi điểm 20 USD mỗi tháng, dịch vụ này mang lại một số lợi ích so với công cụ ChatGPT cấp cơ sở, OpenAI cho biết, bao gồm quyền truy cập chung vào ChatGPT ngay cả trong thời gian cao điểm, thời gian phản hồi nhanh hơn và quyền truy cập ưu tiên vào các tính năng và cải tiến mới.

ChatGPT đang gây bão toàn cầu. (Ảnh: The New York Times).

Công cụ chatbot ChatGPT miễn phí vẫn sẽ tồn tại và không biến mất khi OpenAI ra mắt gói ChatGPT Plus. Đối với ChatGPT Plus, hiện tại công cụ này chỉ khả dụng cho khách hàng ở thị trường Mỹ. OpenAI cho biết họ sẽ bắt đầu quá trình mời mọi người từ danh sách chờ của mình trong những tháng tới và tìm cách mở rộng công cụ ChatGPT Plus sang các quốc gia và khu vực khác “trong thời gian sớm nhất”.

“Chúng tôi đã khởi chạy ChatGPT dưới dạng bản xem trước nghiên cứu để có thể tìm hiểu thêm về điểm mạnh và điểm yếu của hệ thống, đồng thời thu thập phản hồi của người dùng nhằm giúp chúng tôi cải thiện những hạn chế của nó”, phía OpenAI viết trong một bài đăng trên blog.

“Kể từ đó, hàng triệu người đã gửi phản hồi cho chúng tôi. Chúng tôi đã thực hiện một số cập nhật quan trọng và chúng tôi đã thấy người dùng tìm thấy giá trị trong nhiều trường hợp sử dụng các tính chuyên nghiệp hơn, bao gồm soạn thảo và chỉnh sửa nội dung, lên ý tưởng, trợ giúp lập trình và tìm hiểu các chủ đề mới”.

OpenAI gợi ý rằng ChatGPT Plus có thể là kế hoạch đầu tiên trong một số kế hoạch sắp tới. Trong bài đăng trên blog, công ty nói rằng họ đang “tích cực khám phá” các tùy chọn cho các gói dịch vụ khác với chi phí thấp hơn, kế hoạch kinh doanh và gói dữ liệu ngoài API.

“Chúng tôi trân trọng những người dùng miễn phí của mình và sẽ tiếp tục cung cấp quyền truy cập miễn phí vào ChatGPT. Bằng cách cung cấp gói dịch vụ có giá đăng ký mới này, chúng tôi sẽ có thêm nguồn lực để giúp hỗ trợ khả năng truy cập miễn phí đối với càng nhiều người càng tốt. Chúng tôi dự định tinh chỉnh và mở rộng dịch vụ này dựa trên phản hồi và nhu cầu của người dùng”, phía ChatGPT cho biết.

OpenAI đã xem trước sự ra mắt của ChatGPT Plus vào đầu tháng 1, thông báo rằng họ “đang bắt đầu nghĩ về cách kiếm tiền từ ChatGPT” và xuất bản một cuộc khảo sát phác thảo mức giá tiềm năng cho gói “ChatGPT Professional”.

Sau đó, trong một vài tuần trước, một số người dùng ChatGPT đã báo cáo rằng họ được cấp quyền truy cập vào cấp độ chuyên nghiệp hơn có giá 42 USD một tháng, nhưng khi nhìn lại, điều này dường như chỉ là một sự nhầm lẫn.

ChatGPT bắt đầu chịu áp lực kiếm lợi nhuận

ChatGPT là một phần của bộ công nghệ trên diện rộng hơn do công ty khởi nghiệp OpenAI, có trụ sở tại San Francisco, phát triển, và được ra mắt vào ngày 30/11/2022. Công ty này có mối quan hệ mật thiết với Microsoft.  

Bất chấp tranh cãi và một số lệnh cấm, ChatGPT đã được chứng minh là một “chiến thắng công khai” cho OpenAI, thu hút sự chú ý của giới truyền thông trên toàn cầu và tạo ra vô số meme trên mạng xã hội.

ChatGPT đã có hơn một triệu người dùng tính đến đầu tháng 12/2022, một cơ sở người dùng đáng ghen tị theo bất kỳ thước đo nào đối với các ứng dụng khác. Tuy nhiên, ChatGPT là một dịch vụ đắt tiền để khởi chạy. Theo người đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman, chi phí hoạt động của ChatGPT là “rất lớn”, lên tới vài cent cho mỗi cuộc trò chuyện trong tổng chi phí dịch vụ điện toán đám mây.

OpenAI đang chịu áp lực kiếm lợi nhuận từ các sản phẩm như ChatGPT sau khoản đầu tư trị giá hàng tỷ USD từ gã khổng lồ Microsoft. OpenAI dự kiến ​​sẽ kiếm được 200 triệu USD trong năm 2023, một con số còn tương đối nhỏ so với hơn 1 tỷ USD đã được đầu tư vào công ty khởi nghiệp này cho đến nay.

Ngoài ra, OpenAI cũng nhận được các khoản tài trợ từ Sam Altman; Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk; nhà đồng sáng lập LinkedIn, Reid Hoffman cùng một số nhà đầu tư khác. Trước đó, nhiều nguồn tin cho biết OpenAI đang gọi vốn với mức định giá khoảng 29 tỷ USD. Đại diện của Microsoft và OpenAI từ chối bình luận.

Theo Semafor, Microsoft đang làm việc để kết hợp công nghệ tạo văn bản của OpenAI vào Bing trong vài tuần tới trong một động thái giúp công cụ tìm kiếm này cạnh tranh hơn với gã khổng lồ Google. Theo một cách riêng biệt, OpenAI đang có kế hoạch giới thiệu ứng dụng ChatGPT trên thiết bị di động trong tương lai.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/openai-ra-mat-goi-chatgpt-plus-gia-khoi-diem-20-usdthang-42202322112456188.htm

Cùng chuyên mục