Ông Đỗ Bảo Ngọc: 870 điểm có thể là đáy dài hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam

10:36 | 12/02/2023
Vị chuyên gia cho rằng năm 2022 là một năm hội tụ nhiều yếu tố tiêu cực nhất trong lịch sử khiến thị trường chứng khoán giảm sâu, những yếu tố này đã được phản ảnh vào thị trường và sẽ giảm bớt trong năm nay, do đó để thị trường có thể phá đáy cũ không phải là điều dễ dàng.

Trong chương trình Khớp lệnh diễn ra trưa ngày 3/2, ông Đỗ Bảo Ngọc, Sáng lập nền tảng hỗ trợ đầu tư Fstock đã có những nhận định về diễn biến thị trường trong năm Quý Mão 2023.

Trả lời nhà đầu tư câu hỏi liệu thị trường đã hình thành vùng đáy dài hạn hay chưa, Nhà sáng lập Fstock cho rằng đáy năm 2022 (vùng 870 điểm) có thể đã là đáy dài hạn của thị trường. Ông Ngọc cho rằng năm 2022 là một năm hội tụ nhiều yếu tố tiêu cực nhất trong lịch sử khiến thị trường chứng khoán giảm sâu, những yếu tố này đã được phản ảnh vào thị trường và sẽ giảm bớt trong năm nay, do đó để thị trường có thể phá đáy cũ không phải là điều dễ dàng.

Ông Đỗ Bảo Ngọc, Sáng lập nền tảng hỗ trợ đầu tư Fstock chia sẻ trong chương trình. (Ảnh chụp màn hình).

Vị chuyên gia cho biết rất lâu rồi nền kinh tế Việt Nam mới phải đối mặt với nhiều vấn đề như trong năm 2022, theo đó tất cả các kênh dẫn vốn vào nền kinh tế đều gặp khó khăn như đầu tư công, tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp...

Bên cạnh đó, năm 2022 chứng kiến làn sóng bán giải chấp lượng lớn cổ phiếu của hàng loạt các chủ tịch tập đoàn lớn, các tập đoàn có tài chính mạnh cũng đối mặt với vấn đề thanh khoản. Tâm lý nhà đầu tư trong năm 2022 cũng được ghi nhận là tiêu cực nhất lịch sử khi liên tục bán tháo tạo ra những đợt sụt giảm lớn của thị trường.

"Trong điều kiện như vậy rõ ràng chứng khoán, cổ phiếu là yếu tố có rủi ro rất lớn. Liệu năm nay chúng ta có điều gì để có sự sợ hãi tương tự? Tôi chưa nhận thấy có yếu tố rủi ro nào đến mức độ như thế nữa", ông Ngọc nhấn mạnh.

Vị chuyên gia cho biết thậm chí trong giai đoạn cuối năm nay sẽ có những chuyển biến tích cực hơn về mặt chính sách. Với giai đoạn 6 tháng đầu năm còn tồn tại những rủi ro về mặt kinh tế như liệu kinh tế thế giới có suy thoái, lạm phát có giảm nhanh và chính sách tiền tệ có cơ hội nới lỏng về cuối năm hay không.

"Vùng đáy 870 điểm có thể chính là đáy dài hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam và năm 2023 sẽ là một năm hài hoà hơn. Trường hợp những rủi ro lớn liên quan đến kinh tế thế giới có tác động tiêu cực đến Việt Nam xảy ra như suy thoái, nhà đầu tư nước ngoài rút vốn thì thị trường mới có khả năng test đáy cũ", ông Ngọc nhận định.

Vấn đề cần quan tâm ở hiện tại là thị trường sau khi điều chỉnh sẽ về mức hỗ trợ nào, về ngắn hạn có thể thấy đường MA20 quanh mức 1.050 – 1.060 điểm đang được hỗ trợ, dù vậy vị chuyên gia cho rằng mức 1.000 điểm là mức khá hài hoà, thị trường sẽ chỉ về vùng điểm này nếu có những diễn biến xấu xảy ra.

Chia sẻ ở cuối chương trình, ông Ngọc nhận định trạng thái của thị trường đang có những bước đi khó khăn hơn so với giai đoạn hồi phục tích cực vừa qua, nhiều cổ phiếu đã trở về giá trị phù hợp. Cùng với nhiều yếu tố rủi ro của kinh tế vĩ mô sẽ còn phản ánh vào thị trường trong quý I, tâm lý thận trọng là điều cần thiết trong giai đoạn này.

"Quá trình điều chỉnh của thị trường đang diễn ra, đối với những nhà đầu tư đang có lãi thì câu chuyện hái lộc đầu năm là điều nên làm, với những nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu cao có thể giảm tỷ trọng để tránh rủi ro, với việc đầu tư trung và dài hạn thì trong quý I, II rất có thể có nhiều cơ hội mua vào cổ phiếu có mức giá rẻ khi thị trường điều chỉnh", ông Ngọc chia sẻ đến các nhà đầu tư.

Theo Dòng vốn

Link bài gốc

https://dongvon.doanhnhanvn.vn/ong-do-bao-ngoc-870-diem-co-the-la-day-dai-han-cua-thi-truong-chung-khoan-viet-nam-42202326111711194.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục