Nội chiến 'ghế nóng', liệu Xây dựng Hoà Bình có đi vào vết xe đổ của Coteccons?

16:28 | 05/01/2023
Trong bối cảnh bản thân doanh nghiệp và ngành xây dựng nói chung phải đương đầu với nhiều khó khăn, thử thách thì Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình đang đối diện với nhiều nguy cơ sa lầy vào những tranh chấp quyền lực, vướng vào cục diện rối rắm của những người cầm quyền.

Tóm tắt lại câu chuyện nội chiến về chiếc ghế Chủ tịch HĐQT của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (Mã: HBC), phía nhóm ông Nguyễn Công Phú tố ông Lê Viết Hải quản lý yếu kém đẩy doanh nghiệp vào "tình trạng khó khăn chưa từng có".

Trong khi đó, ông Hải lại cho rằng: "Những cá nhân nói trên mà chủ yếu là những người không phải cổ đông của công ty, đang thực hiện các hành vi sai trái không chỉ nhằm bôi nhọ uy tín, danh dự của tôi mà còn nhằm mục đích chiếm quyền quản lý công ty và không loại trừ động cơ tiếp tay cho các thế lực tài lực nhằm thâu tóm công ty".

Với 8 thành viên trong HĐQT thì có 4 người ở phe đối lập ông Hải gồm ông Nguyễn Công Phú, ông Lê Quốc Duy, ông Dương Văn Hùng và ông Albert Antoine. Trong đó, ông Phú cùng ông Hùng mới gia nhập vào HĐQT của tập đoàn từ tháng 6/2021. Ông Albert Antoine gia nhập HĐQT từ tháng 4/2022, còn ông Lê Quốc Duy gắn bó với doanh nghiệp từ năm 2007.

Ngoài ông Hải thì Hyundai Elevator Co., LTD đang là cổ đông lớn, sở hữu khoảng 9,58% cổ phần ở Xây dựng Hoà Bình. Hai cổ đông nước ngoài khác của tập đoàn là Korea Investment Management và PYN Elite Fund sở hữu lần lượt 4,08% và 3,33% cổ phần còn Sanei Architecture Planning nắm 1,82% vốn. Gần 60% cổ phần còn lại nằm rải rác ở các cổ đông nhỏ lẻ.

Với cơ cấu cổ đông phân mảnh thì ông Hải đang có lợi thế về sở hữu cổ phần so với nhóm ông Phú.

 Nguồn: Hoàng Kiều tổng hợp.

Cả ông Nguyễn Bá Dương và ông Lê Viết Hải đều là những sáng lập, đồng hành cùng doanh nghiệp từ những ngày đầu tới nay.

Song dù rời Coteccons thì ông Dương vẫn còn nhiều bến đỗ trong hệ sinh thái của mình như Newtecons, Ricons, BM Windows, Boho Décor, DB, SOL E&C. Trong năm 2022, hệ sinh thái của ông Dương đã đem về hơn tỷ USD doanh thu trong bối cảnh ngành xây dựng khó khăn. Riêng Ricons và Newtecons xếp lần lượt thứ 3 và thứ 6 trong Bảng xếp hạng Top 10 nhà thầu xây dựng uy tín năm 2022 và được đánh giá là "những chú ngựa ô" của ngành. 

Kể từ thời điểm cuối năm 2020, ông Dương rút khỏi Coteccons thì doanh nghiệp này bước vào giai đoạn cải tổ bộ máy song hoạt động kinh doanh liên tục trượt dài khi ghi nhận nhiều quý thua lỗ, doanh thu ký mới giảm sâu thậm chí Newtecons hay Ricons đã thế chân Coteccons ở nhiều dự án lớn.

Còn với bản thân ông Hải, nếu trường hợp phải rời Xây dựng Hoà Bình thì việc xây dựng lại một đế chế mới trong bối cảnh khủng hoảng của ngành xây dựng hiện nay là điều vô cùng khó khăn.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/noi-chien-ghe-nong-lieu-xay-dung-hoa-binh-co-di-vao-vet-xe-do-cua-coteccons-4220231511423541.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục