Nỗ lực phát triển AI của Alphabet giúp hai nhà đồng sáng lập Google 'bỏ túi' gần 17 tỷ USD trong một tuần

16:03 | 19/03/2023
Các nỗ lực phát triển AI của Alphabet (công ty mẹ Google) đã giúp hai nhà sáng lập của công cụ này kiếm bộn tiền trong tuần qua. Một tỷ phú khác cũng đã "bỏ túi" hàng tỷ USD trong tuần qua nhờ sự phát triển của AI là Jensen Huang, CEO hãng chip Nvidia.

Theo tạp chí Forbes, tuần qua chứng kiến những người sáng lập của Nvidia và Google trở thành những người kiếm nhiều tiền bậc nhất trong danh sách tỷ phú toàn cầu. Giá cổ phiếu của hai công ty đã tăng lên trong tuần qua khi hai gã khổng lồ này không ngừng nỗ lực trong việc phát triển và tích hợp AI vào trong các ứng dụng của mình.

Cụ thể, giá cổ phiếu Nvidia đã tăng 12% trong tuần tính đến ngày 17/3, qua đó giúp giám đốc điều hành Jensen Huang chứng kiến giá trị khối tài sản ròng tăng thêm 2,2 tỷ USD.

Trong khi đó, vào ngày 14/3, Google đã thông báo rằng họ sẽ thêm các công cụ AI tổng quát vào các ứng dụng Workspace của mình. Sau thông báo trên, giá cổ phiếu công ty mẹ Alphabet đã tăng 3,2% trong phiên giao dịch ngày 15/3 và kết thúc tuần với mức tăng 12,6%. Điều này đã giúp giá trị khối tài sản ròng của hai nhà đồng sáng lập, Sergey Brin và Larry Page, tăng đáng kể trong tuần qua.

Hai nhà đồng sáng lập Google kiếm bộn tiền trong tuần qua nhờ sự phát triển của AI. (Ảnh: BI).

Dù vậy, không phải tỷ phú nào cũng chứng kiến một tuần suôn sẻ. Giá cổ phiếu của GitLab đã giảm gần 24% trong phiên giao dịch ngày 14/3 sau khi ước tính doanh thu và lợi nhuận quý IV/2022 giảm xuống. Việc giá cổ phiếu GitLab sụt giảm trong tuần qua đã khiến giá trị khối tài sản ròng của CEO kiêm nhà sáng lập Syste "Sid" Sijbrandij lao dốc.

Bên cạnh đó, giá cổ phiếu của công ty kinh doanh hàng hóa và tài nguyên thiên nhiên Glencore cũng bị ảnh hưởng trong tuần này khi có thông tin rằng công ty sẽ không gia hạn thỏa thuận mua nhôm từ công ty Nga United Co. Rusal International vì cam kết không tham gia vào bất kỳ hoạt động kinh doanh mới nào có liên quan tới các doanh nghiệp Nga do ảnh hưởng từ cuộc xung đột tại Ukraine. Điều này đã khiến giá trị khối tài sản ròng của một số thành viên ban lãnh đạo Glencore giảm xuống.

Jensen Huang

Giá trị khối tài sản ròng hiện tại: 23,3 tỷ USD

Giá trị khối tài sản ròng tăng thêm trong tuần qua: 2,2 tỷ USD

Jensen Huang, CEO Nvidia, lànhà đồng sáng lập công ty vào những năm 1990 để thiết kế các đơn vị xử lý đồ họa phục vụ ngành công nghiệp trò chơi điện tử. Giờ đây, Nvidia được coi là nhà cung cấp chính cho cuộc cách mạng AI, cung cấp các đơn vị xử lý đồ họa (GPU) được sử dụng cho máy học.

Vào ngày 10/3, ngân hàng đầu tư nổi tiếng Morgan Stanley đã nâng cấp triển vọng của Nvidia lên mức “overweight” (nền tảng cơ bản tốt và có thể cải thiện). Trong tuần qua, giá cổ phiếu công ty đã tăng 12%.

Điều đó đã giúp nâng giá trị khối tài sản ròng của ông Jensen Huang tăng thêm 2,2 tỷ USD lên mức 23,3 tỷ USD, qua đó đưa ông trở thành người giàu thứ 63 trên thế giới, theo Forbes.

Larry Page & Sergey Brin

Larry Page

Giá trị khối tài sản ròng hiện tại: 87,9 tỷ USD

Giá trị khối tài sản ròng tăng thêm trong tuần qua: 8,7 tỷ USD

Sergey Brin

Giá trị khối tài sản ròng hiện tại: 84,2 tỷ USD

Giá trị khối tài sản ròng tăng thêm trong tuần qua: 8,2 tỷ USD

Giá trị khối tài sản ròng của những người đồng sáng lập Google đã tăng thêm hàng tỷ USD trong tuần qua sau thông báo từ công ty mẹ Alphabet rằng họ sẽ giới thiệu các công cụ AI tổng quát cho các ứng dụng Workspace của mình như Google Docs, Sheets và Meet.

Giá cổ phiếu của Alphabet đã tăng gần 12,6% trong tuần tính đến phiên giao dịch ngày 17/3, qua đó khiến giá trị khối tài sản ròng của của Page và Brin tăng lần lượt là 11% và 10,9% so với tuần trước đó. Page hiện được xếp hạng 9 và Brin được xếp hạng 11 trong danh sách những tỷ phú giàu nhất hành tinh của Forbe.

Sytse "Sid" Sijbrandij

Giá trị khối tài sản ròng hiện tại: 1,0 tỷ USD

Giá trị khối tài sản ròng giảm xuống trong tuần qua: 177 triệu USD

Người đồng sáng lập kiêm CEO GitLab chứng kiến giá trị khối tài sản ròng tính đến hết tuần này, tức hết phiên giao dịch ngày 17/3, thấp hơn gần 10% so với một tuần trước đó sau khi công ty của ông ước tính doanh thu tăng trưởng thấp hơn dự báo của các nhà phân tích.

Giá cổ phiếu của GitLab đã giảm 23,9% trong phiên giao dịch ngày 14/3, khiến giá trị khối tài sản ròng của Sijbrandij giảm mạnh. Tuy nhiên, khi kết thúc tuần, giá cổ phiếu GitLab đã phục hồi phần nào.

Ivan Glasenberg

Giá trị khối tài sản ròng hiện tại: 8,4 tỷ USD

Giá trị khối tài sản ròng giảm xuống trong tuần qua: 558 triệu USD

Tor Peterson

Giá trị khối tài sản ròng hiện tại: 2,2 tỷ USD

Giá trị khối tài sản ròng giảm xuống trong tuần qua: 171 triệu USD

Aristotelis Mistakidis

Giá trị khối tài sản ròng hiện tại: 3 tỷ USD

Giá trị khối tài sản ròng giảm xuống trong tuần qua: 203 triệu USD

Alex Beard

Giá trị khối tài sản ròng hiện tại: 2 tỷ USD

Giá trị khối tài sản ròng giảm xuống trong tuần qua: 94 triệu USD

Glasenberg, một công dân Thụy Sĩ và là CEO đã nghỉ hưu của Glencore, công ty kinh doanh hàng hóa lớn nhất thế giới, đã chứng kiến ​​giá trị khối tài sản ròng của mình giảm trong tuần này.

Giá cổ phiếu của Glencore đã giảm 10,4% trong phiên giao dịch ngày 15/3 và phục hồi nhẹ trong những ngày tiếp theo. Cũng trong ngày 15/3, có tin Glencore sẽ ngừng kinh doanh với một công ty nhôm của Nga là United Co. Rusal International do ản hưởng từ cuộc xung đột tại Ukraine.

Glasenberg, người đã nghỉ hưu với tư cách là CEO của Glencore vào năm 2021, vẫn sở hữu cổ phần trong công ty. Giá trị khối tài sản ròng của ông tính đến ngày 17/3 đã giảm gần 600 triệu USD, tương đương mức giảm 6,2% so với một tuần trước đó.

Một số tỷ phú khác có liên quan đến Glencore cũng chứng kiến ​​giá trị khối tài sản ròng của họ giảm trong tuần này, bao gồm giám đốc điều hành Tor Peterson, thương nhân người Hy Lạp và cựu giám đốc kinh doanh của công ty Aristotelis Mistakidis, cũng như người đứng đầu hoạt động dầu mỏ trên toàn thế giới của doanh nghiệp, Alex Beard.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/no-luc-phat-trien-ai-cua-alphabet-giup-hai-nha-dong-sang-lap-google-bo-tui-gan-17-ty-usd-trong-mot-tuan-42202331916137540.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục