Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/12: VN-Index chưa lấy lại được điểm cân bằng?

18:20 | 21/12/2022
Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản tích cực, đà giảm của VN-Index sẽ chững lại quanh vùng điểm 1.010 - 1.020 để tái tích lũy trở lại. Tuy nhiên nếu lực bán tiếp tục duy trì thì kịch bản xấu hơn VN-Index lùi sát về hỗ trợ 980 - 1.000 điểm vẫn cần được tính đến.

Thị trường trong nước điều chỉnh giảm sang phiên thứ 4 liên tiếp bất chấp nỗ lực từ nhóm bluechips và khối ngoại mua ròng, mức giảm chủ yếu xuất phát từ nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Thanh khoản sụt giảm mạnh là nguyên nhân chính khiến thị trường trượt dốc trong phiên chiều sau phần lớn thời gian giằng co quanh mốc tham chiếu.

Thanh khoản thị trường trên toàn thị trường đạt 16.426 tỷ đồng, giảm 17,5% so với phiên hôm qua và là mức thấp nhất kể từ đầu tuần. Tuy vậy, mức thanh khoản này tương đương so với bình quân ở tuần trước.

 Đồ thị kỹ thuật VN-Index. (Nguồn: Chứng khoán KB Việt Nam). 

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 22/12:

Chứng khoán MB (MBS)

VN-Index tiếp tục tạo một cây “nến rút chân” cho nhà đầu tư cảm giác nhịp hồi cuối phiên hôm nay sẽ tiếp tục được duy trì sang phiên ngày mai, diễn biến này cũng đã được lặp lại ở phiên sáng nay sau nhịp hồi cuối phiên hôm qua.

Về kỹ thuật, diễn biến dao động tăng trước giảm sau, phía trên ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật MA50 và dưới vùng tích lũy từ đầu tháng 12 chỉ phù hợp với việc trading trên cơ sở cổ phiếu đã có sẵn trong danh mục, không phù hợp với việc mua mới và mua đuổi trong phiên.

Thanh khoản thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục thấp trong các nhịp chỉ số được kéo lên và tăng ở các nhịp chỉ số giảm. Do vậy, nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch, chiến lược đứng ngoài quan sát có thể được áp dụng ở giai đoạn này. 

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên tạo nến đỏ với bóng nến dài phía dưới cho thấy tâm lý giằng co mạnh của nhà đầu tư tại khu vực 1.010. Với lực cầu về cuối phiên, ở khung đồ thị giờ, chỉ báo RSI đã cho phân kỳ dương cùng nến hammer tuy nhiên DI- và ADX vẫn đang có xu hướng đi lên nên chưa thể khẳng định VN-Index đã lấy lại được điểm cân bằng.

Trong kịch bản tích cực, đà giảm của VN-Index sẽ chững lại quanh vùng điểm 1.010 - 1.020 để tái tích lũy trở lại. Tuy nhiên nếu lực bán tiếp tục duy trì thì kịch bản xấu hơn VN-Index lùi sát về hỗ trợ 980 - 1.000 điểm vẫn cần được tính đến.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index giảm điểm giằng co trong phiên trước khi hồi phục và lấy lại phần lớn thành quả đã mất trong phiên. Việc một lần nữa bảo vệ thành công ngưỡng hỗ trợ sâu quanh 1.00x đã giúp cho trạng thái thị trường trở nên bớt tiêu cực hơn.

Mặc dù vậy, chỉ số nhiều khả năng sẽ sớm gặp phải áp lực điều chỉnh trở lại quanh ngưỡng kháng cự đáng lưu ý 1.04x. Nhà đầu tư chỉ kê lệnh mua giá thấp khi chỉ số về lại vùng hỗ trợ sâu nhưng khống chế tỷ trọng ở mức vừa phải, tương ứng với mức độ chấp nhận rủi ro.

Chứng khoán BIDV (BSC)

Thanh khoản thị trường đã giảm về mức trung bình tháng cho thấy tâm lý cẩn trọng đang quay trở lại thị trường. Giá trị giao dịch suy yếu trong vùng trũng thông tin đang cho thấy tình trạng phân vân của các nhà đầu tư. Xu hướng vận động VN-Index chưa rõ ràng và phải chờ các phiên tới để xác nhận.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

 

Theo Dòng vốn

Link bài gốc

https://dongvon.doanhnhanvn.vn/nhan-dinh-thi-truong-chung-khoan-ngay-2212-vn-index-chua-lay-lai-duoc-diem-can-bang-4220221221182150313.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục