Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/9: Chờ đợi thị trường kiểm tra ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm

08:11 | 20/09/2022
Theo khuyến nghị của BSC, nhà đầu tư nên chờ đợi thị trường kiểm tra ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Thị trường trong nước có phiên giảm mạnh thứ 2 kể từ đầu tháng 9 dưới tác động từ thị trường chứng khoán thế giới và chuỗi giảm 3 tuần liên tiếp của chỉ số Vn-index. Đáng chú ý là lực cầu bắt đáy tiếp tục gia tăng ở phiên thứ 2 liên tiếp khi chỉ số Vn-Index bị ép về sát ngưỡng 1.200 điểm. Bên cạnh đó, khối ngoại cũng tranh thủ giải ngân sau tuần cơ cấu danh mục của các quỹ ETF.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE tăng lên mức 14.891 tỷ đồng so với mức 14.545 tỷ đồng ở phiên ngày thứ 6 và mức bình quân 11.600 tỷ đồng của tuần trước. Tổng cộng có 642 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 549 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó. 

Đồ thị kỹ thuật VN-Index. (Nguồn: KBSV). 

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 20/9:

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index tiếp tục có một phiên lao dốc mạnh với thanh khoản tăng đột biến. Lực bán áp đảo quanh vùng giá thấp khiến cho chỉ số đánh mất vùng hỗ trợ đáng lưu ý quanh 1.220, tương ứng với MA50, và trạng thái của thị trường hiện đã trở nên tiêu cực hơn.

VN-Index sẽ tiếp tục quán tính giảm điểm trong phiên tiếp theo và lùi về vùng hỗ trợ gần quanh 1.18x trước khi có khả năng xuất hiện một nhịp hồi kỹ thuật tại đây. Nhà đầu tư được khuyến nghị bán hạ tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong các nhịp hồi sớm và khống chế tỷ trọng ở mức an toàn.

Chứng khoán BIDV (BSC)

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 17/19 ngành giảm điểm. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên sàn HOSE và bán ròng trên HNX.

Ảnh hưởng từ nghị định 153 đang khiến nhà đầu tư trở nên khá tiêu cực trong hoạt động giao dịch trên thị trường. BSC khuyến nghị nhà đầu tư nên chờ đợi thị trường kiểm tra ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Chứng khoán MB (MBS)

Tâm điểm của chứng khoán thế giới dồn vào phiên giữa tuần này khi Fed nâng lãi suất, nhà đầu tư đang lo ngại quan điểm cứng rắn của Fed sẽ tác động mạnh đến thị trường tài chính. Bên cạnh đó, đà giảm của thị trường trong nước còn đến sau chuỗi giảm 3 tuần liên tiếp trước đó khiến áp lực bán gia tăng.

Điểm tích cực là lực cầu bắt đáy vẫn chờ ở các phiên giảm mạnh, thanh khoản 2 phiên vừa qua đã tăng vọt so với mức bình quân gần 2 tuần vừa qua. Kể từ đỉnh gần nhất, VN-Index đã giảm gần 100 điểm, tương đương mất hơn 7,1%, qua đó xóa sạch thành quả trong tháng 8, ngưỡng 1.200 điểm cũng là mức Fibonacci 61,8% của nhịp tăng kể từ đầu tháng 7 vừa qua.

Với áp lực từ chứng khoán thế giới, thị trường trong nước có thể còn giảm về vùng hỗ trợ 1.180 điểm trước sau đó phục hồi khi các dữ liệu vĩ mô quý III được đánh giá là tích cực do nền so sánh thấp.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

Theo Dòng vốn

Link bài gốc

https://dongvon.doanhnhanvn.vn/nhan-dinh-thi-truong-chung-khoan-ngay-209-cho-doi-thi-truong-kiem-tra-nguong-ho-tro-tam-ly-1200-diem-422022919183242836.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục