Nhà phát triển ChatGPT huy động vốn với mức định giá 30 tỷ USD

14:06 | 07/01/2023
OpenAI đang mở các cuộc đàm phán nhằm cháo bán số cổ phần của các cổ đông hiện tại, trong bối cảnh các nhà đầu tư mạo hiểm muốn tìm kiếm lợi nhuận từ  chatbot ChatGPT đang làm mưa làm gió mạng xã hội thời gian gần đây.

(Ảnh: Mashable).

OpenAI, nhà phát triển của bot trí tuệ nhân tạo ChatGPT, đang thảo luận để huy động vốn với mức định giá gần 30 tỷ USD, theo Financial Times. Các nhà đầu tư mạo hiểm dường như đang bày tỏ sự thích thú đối với năng lực của ChatGPT - một chatbot AI đang gây bão mạng xã hội trong thời gian qua.

Theo FT, OpenAI đã nói chuyện với các nhóm đầu tư như quỹ Founders Fund của Peter Thiel để thực hiện chào mua công khai cổ phiếu hiện có. Các nhà đầu tư sẽ được giới thiệu mua cổ phiếu OpenAI từ nhóm cổ đông hiện tại, kể cả cổ phiếu của nhân viên.

Nếu thỏa thuận được thông qua, điều này sẽ đánh dấu sự gia tăng giá trị của công ty từ khoảng 20 tỷ USD vào năm 2021, lên gần 30 tỷ USD.

Qua đó, thương vụ cũng sẽ biến OpenAI trở thành một ngoại lệ ở Thung lũng Silicon, trong bối cảnh nhóm công ty công nghệ liên tiếp sa sút và khó hấp dẫn các nhà đầu tư chi tiền.

Các cuộc đàm phán diễn ra chưa đầy một tháng sau khi OpenAI phát hành phiên bản mới nhất của phần mềm GPT-3.5. Chatbot, có thể trò chuyện với người dùng thông qua văn bản và hình ảnh. Tính năng mới đã nhanh chóng lan truyền và vượt mốc 1 triệu người dùng sau 5 ngày.

Tờ FT dẫn nguồn tin thân cận cho biết các cuộc thảo luận về đề nghị của OpenAI đang diễn ra và giá trị của thỏa thuận tiềm năng chưa được chốt.

Suốt nhiều tháng vừa qua, thế giới chứng kiến làn sóng các công ty khởi nghiệp công nghệ buộc phải áp dụng các biện pháp cắt giảm chi phí mạnh mẽ trong bối cảnh thị trường chứng khoán lao dốc và khủng hoảng tài chính.

Trong ba tháng cuối năm 2022, giá trị của các thương vụ mua lại vốn đầu tư mạo hiểm đã giảm xuống còn 763 triệu USD - lần đầu tiên giá trị này dưới 1 tỷ USD trong hơn một thập kỷ, theo dữ liệu của PitchBook.

OpenAI được đồng sáng lập vào năm 2015 bởi các nhân vật công nghệ lớn như ông chủ Tesla Elon Musk, đồng sáng lập PayPal, Peter Thiel và Chủ tịch Y-Combinator, Sam Altman để phát triển AI “an toàn”. Elon Musk đã rời khỏi hội đồng quản trị của OpenAI vào năm 2018 để ngăn chặn bất kỳ xung đột lợi ích nào với công việc phát triển AI của Tesla. 

Công ty được hậu thuẫn bởi một số quỹ đầu tư mạo hiểm danh tiếng như Sequoia Capital, Tiger Global Management và Andreessen Horowitz. Năm 2019, Microsoft đã đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI như một phần của thỏa thuận cùng phát triển các công nghệ điện toán mới.

Theo dữ liệu từ PitchBook, đầu tư vốn mạo hiểm vào cái gọi là công nghệ AI hay trí tuệ nhân tạo có thể tạo ra nội dung nguyên bản, đã tăng 425% trong giai đoạn 2020-2022 lên 2,1 tỷ USD.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/nha-phat-trien-chatgpt-huy-dong-von-voi-muc-dinh-gia-30-ty-usd-4220231712535248.htm

Cùng chuyên mục