Nhà đầu tư đang rục rịch quay trở lại thị trường bất động sản?

16:42 | 21/09/2022
Nhu cầu tìm mua bất động sản trên chợ địa ốc online đang có dấu hiệu tăng trở lại nhưng thanh khoản nhiều khu vực vẫn ở mức thấp.

 

Thanh khoản thị trường bất động sản suy giảm. (Ảnh minh họa: Hoàng Huy).

 

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm đến bất động sản toàn quốc ghi nhận tín hiệu tích cực. Trong 8 tháng đầu năm 2022, thị trường bất động sản miền Nam, đặc biệt là tại TP HCM chứng kiến lượng quan tâm tăng và đang tăng mạnh hơn so với nhiều tỉnh phía Bắc. 

Cụ thể, trong khi lượt tìm kiếm bất toàn thị trường Hà Nội chỉ tăng 4% trong 8 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm 2021, thì TP HCM đạt mức tăng 17% và tăng ở hầu hết các loại hình. Theo đó, mức độ quan tâm đến chung cư, nhà riêng và đất ghi nhận tăng lần lượt là 17%, 9% và 8%.

Riêng với phân khúc căn hộ chung cư, cả Hà Nội và TP HCM đều chứng kiến nhu cầu gia tăng trong 8 tháng qua so với cùng kỳ năm trước, lần lượt là 9% và 4%. Lượt tìm thuê chung cư tại hai thành phố này cũng tăng mạnh, lần lượt là là 25% và 48%.

Mặt bằng giá rao bán chung cư cũng có xu hướng tăng mạnh. Đáng chú ý, theo đơn vị này, tốc độ tăng giá chung cư Hà Nội hiện đã cao gấp đôi, thậm chí gấp ba so với TP HCM, tùy từng phân khúc. Các phân khúc căn hộ tại Hà Nội có giá rao bán tăng từ 15% đến 15,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, giá rao bán chung cư bình dân, trung cấp và cao cấp ở TP HCM tăng lần lượt là 3%, 5,5% và 8%.

Căn hộ trung cấp (30 - 50 triệu đồng/m2) tại Hà Nội có giá rao bán tăng cao nhất (15,5%). Còn tại TP HCM, căn hộ cao cấp (55 triệu đồng/m2) đứng đầu về tốc độ tăng giá rao bán với 8%.

Thống kê của DKRA tại TP HCM và vùng phụ cận trong tháng 8 cho thấy, đất nền, chung cư và nhà phố/biệt thự vẫn trong tình trạng ế ẩm.

Nguồn cung mới thị trường đất nền tại TP HCM và vùng phụ cận thấp nhất kể từ đầu năm với 193 nền, giảm 23% so với tháng 7 (857 nền). Nguồn cung chủ yếu tập trung tại các tỉnh Long An, Bình Dương và Đồng Nai, hầu hết các dự án mở bán với số lượng nền khiêm tốn.

Trong khi đó, sức cầu chung của toàn thị trường tiếp tục suy giảm, chỉ tiêu thụ được 64 nền, giảm 16% so với tháng liền trước (193 nền). Lượng tiêu thụ đất nền trong tháng 8 giảm 20 lần với tháng 4 cùng năm (1.320 nền).

Mặt bằng giá bán sơ cấp theo ghi nhận của DKRA không có nhiều biến động so với tháng trước, ở mức 16 - 24,4 triệu đồng/m2.

Phân khúc căn hộ chung cư cũng chứng kiến đà giảm mạnh cả về nguồn cung là lượng tiêu thụ từ tháng 5/2022 đến nay. Tháng 8, thị trường căn hộ sơ cấp tại TP HCM và các tỉnh lân cận chỉ có 1.205 căn được bán ra với lượng tiêu thụ đạt 665 căn (giảm 57% so với tháng trước). Trong khi trước đó 3 tháng, con số này lần lượt đạt 7.827 căn và 6.981 căn.

Tương tự, nguồn cung và lượng tiêu thụ nhà phố/biệt thự cũng có sự sụt giảm đáng kể so với tháng trước, ghi nhận lần lượt 66 căn và 4 căn. Nhiều dự án kéo dài thời gian triển khai bán hàng do tỷ lệ booking còn khá thấp chưa đạt kỳ vọng.

Lý giải thanh khoản các phân khúc tháng 8 kém, chuyên gia DKRA Việt Nam cho rằng chủ yếu do động thái hạn chế giải ngân cho vay mua bất động sản của các ngân hàng thương mại. Dự báo với khả năng việc hạn chế giải ngân cho vay mua bất động sản được nới lỏng, thị trường có thể hồi phục vào thời điểm cuối năm nhưng sẽ khó có sự đột biến trong ngắn hạn.

Thị trường bất động sản tại Đà Nẵng và vùng phụ cận trong tháng 8 tiếp tục chứng kiến sự ảm đạm. Sức cầu chung đối với phân khúc đất nền theo DKRA vẫn còn khá thấp, chỉ đạt 24% trên tổng nguồn cung mở bán trong tháng, tập trung chủ yếu tại Quảng Nam. Riêng Đà Nẵng không phát sinh giao dịch. Tương tự với căn hộ chung cư, phần lớn là các giao dịch mua đi bán lại trên thị trường thứ cấp phân khúc căn hộ hạng B và C, đã bàn giao nhà.

Theo chuyên gia, vấn đề kiểm soát tín dụng chưa được tháo gỡ đã ảnh hưởng đến lượng tiêu thụ cũng như kế hoạch bán hàng của các dự án tại Đà Nẵng và các tỉnh lân cận. Hầu hết các dự án mở bán với số lượng căn khiêm tốn. Giá bán sơ cấp không có nhiều biến động so với tháng trước trong khi giá bán sơ cấp tiếp tục duy trì xu hướng đi ngang. Thị trường thứ cấp kém sôi động, thanh khoản thấp.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/nha-dau-tu-dang-ruc-rich-quay-tro-lai-thi-truong-bat-dong-san-422022921164045578.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục