Nguy cơ gián đoạn sản xuất iPhone trước làn sóng dịch COVID-19 mới ở Trung Quốc

16:49 | 28/12/2022
Hoạt động kinh doanh của Apple đang bị đe dọa từ sự bùng phát COVID-19 lan rộng ở Trung Quốc. Nhiều chuyên gia chuỗi cung ứng đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ gián đoạn sản xuất iPhone, vốn đã kéo dài hàng tháng qua, nay lại càng tăng.

Công nhân Foxconn tại Trung Quốc đang tiến hành test COVID-19. (Ảnh: AP).

Apple đã phải đối mặt với hơn một tháng hỗn loạn tại siêu nhà máy Foxconn Trịnh Châu, Trung Quốc - nơi được gọi là thành phố iPhone, sau đợt bùng phát COVID-19 bắt đầu vào tháng 10. Foxconn đã buộc phải chuyển một số hoạt động sản xuất của họ sang các nhà máy khác ở Trung Quốc.

Trong khi đó, Apple đã làm việc với các nhà cung cấp linh kiện để giảm bớt thời gian chờ đợi lâu bất thường – khoảng 23 ngày, đối với khách hàng mua iPhone ở Mỹ, theo nghiên cứu của ngân hàng Thụy Sĩ UBS.

Tuy vậy, tờ Financial Times nhận định việc Trung Quốc đảo ngược chính sách Zero COVID chưa hẳn sẽ là một tín hiệu khởi sắc, thay vào đó sẽ là một rủi ro lâu dài hơn đang dần hiện diện. Rủi ro đối với doanh thu của Apple trong năm 2023 đã tăng lên khi các dự báo cho thấy nguy cơ tử vong tại Trung Quốc vì COVID-19 sẽ gia tăng trong những tháng mùa đông tới sau khi các biện pháp kiểm soát đại dịch nghiêm ngặt dần được dỡ bỏ.

Hồi đầu tháng 11, Apple đã đưa ra cảnh báo về sự gián đoạn “đáng kể” trước kỳ nghỉ lễ. Các nhà phân tích nhất trí rằng doanh thu của công ty trong quý này sẽ giảm ngay dưới mức 123,9 tỷ USD, với lợi nhuận ròng dự kiến ​​sẽ giảm hơn 8%, theo ước tính của ngân hàng do Visible Alpha tổng hợp.

Điều này sẽ chặn đứng kỷ lục tăng trưởng doanh thu trong 14 quý của Apple, khi công ty gặp phải tình trạng thiếu hụt từ 5 triệu đến 15 triệu chiếc iPhone. 

Theo Finacial Times, một cửa hàng Apple ở khu mua sắm chính của Bắc Kinh đã phải cắt giảm giờ làm việc vào tuần trước vì tất cả công nhân của họ đều bị ốm. 1/5 doanh thu của Apple đến từ mảng bán hàng ở Trung Quốc, trong khi hơn 90% iPhone được lắp ráp tại quốc gia tỷ dân này. Đối thủ điện thoại thông minh Samsung đã rời Trung Quốc vào năm 2019, đồng thời đa dạng hóa quy trình lắp ráp tại ít nhất 4 quốc gia.

Horace Dediu, nhà phân tích độc lập tại Asymco, cho biết những khó khăn trong hoạt động và sản xuất của Apple trong những tháng gần đây có thể kéo theo cuộc khủng hoảng nhu cầu ở Trung Quốc khi người tiêu dùng điều chỉnh lại thói quen chi tiêu.

Dediu cho biết: “Mặc dù phần còn lại của thế giới chứng kiến ​​nhu cầu tăng lên trong thời gian phong tỏa, nhưng đó là do người dân làm việc tại nhà và các biện pháp kích thích kinh tế. Với tỉ lệ miễn thuế thấp và mạng lưới an toàn tối thiểu, người tiêu dùng Trung Quốc có thể sẽ hạn chế mua những mặt hàng giá trị lớn vào năm tới".

Các đối tác sản xuất của Apple như Foxconn, Pegatron và Wistron đã tìm cách mở rộng hoạt động sản xuất của họ tại Ấn Độ. Prabhu Ram, người đứng đầu nhóm tình báo công nghiệp tại CyberMedia Research ở Gurgaon, Ấn Độ, ước tính rằng có tới 7-8% iPhone đang được lắp ráp tại Ấn Độ và dự đoán ba nhà cung cấp lớn của Đài Loan đang nhắm mục tiêu 18% việc lắp ráp iPhone sẽ được thực hiện ở Ấn Độ vào năm 2024.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/nguy-co-gian-doan-san-xuat-iphone-truoc-lan-song-dich-covid-19-moi-o-trung-quoc-4220221226153755810.htm

Cùng chuyên mục