Người Trung Quốc háo hức xuất ngoại để tiêm vắc xin phòng COVID của phương Tây

18:00 | 10/01/2023
Trung Quốc đã mở cửa biên giới trở lại. Người dân nước này đang nóng lòng đặt vé máy bay và cả lịch tiêm vắc xin ngừa COVID-19.

Người từ Hong Kong chuẩn bị bước vào Trung Quốc đại lục. (Ảnh: Getty Images). 

Việc Trung Quốc kết thúc chiến dịch Zero COVID đã khiến số ca nhiễm hàng ngày ở nước này tăng vọt. Một số người đang lên kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 ở hải ngoại nhờ hoạt động du lịch được nối lại.

Tính đến giữa tháng 12, tỷ lệ tiêm phòng COVID-19 đầy đủ ở Trung Quốc đạt gần 87% và khoảng 54% người được tiêm mũi tăng cường. Các loại vắc xin chủ yếu được dùng ở Trung Quốc là sản phẩm của hai hãng Sinovac và Sinopharm.

Tờ CNBC cho biết trong những tháng gần đây, người từ Trung Quốc đại lục đã đổ xô đến Macau để tiêm vắc xin mRNA do phương Tây sản xuất.

Nhưng Macau chỉ có một địa điểm duy nhất cung cấp dịch vụ tiêm vắc xin cho du khách là Đại học Khoa học và Công nghệ Macau. Và sớm nhất là đến tháng 2 thì đại học này mới tiếp nhận thêm người có nhu cầu tiêm vắc xin. Các nhà phân tích dự kiến danh sách các địa điểm du lịch kết hợp tiêm vắc xin sẽ tăng lên theo thời gian.

Hong Kong và Thái Lan hưởng lợi

Ông Sam Radwan, Chủ tịch công ty tư vấn Enhance International, nói với CNBC: “Tôi tin rằng địa điểm số một mà những người từ Trung Quốc đại lục có nhu cầu đi du lịch kết hợp với tiêm vắc xin là Hong Kong. Sau đó, trào lưu du lịch - vắc xin của du khách Trung Quốc sẽ lan sang châu Á và Mỹ, thậm chí là cả châu Âu”.

Một người đàn ông từ tỉnh Thiểm Tây viết trên mạng xã hội Weibo hôm 6/1: “Đã lâu rồi tôi chưa đến Hong Kong. Tôi có thể nghỉ ngơi ở đó và tiêm vắc xin COVID-19 luôn. Đúng là nhất cử lưỡng tiện. Tôi đã đặt sẵn lịch và đang chuẩn bị sẵn sàng”.

Ông Lý Gia Siêu, Đặc Khu trưởng của Hong Kong, phát biểu trong buổi họp báo cuối tháng 12 rằng thành phố đã “đạt tỷ lệ tiêm chủng tương đối cao” và “có đủ lượng thuốc để chống lại COVID”.

Song, Hong Kong sẽ không cung cấp vắc xin COVID-19 miễn phí cho du khách ngắn hạn. Để tiêm mũi tăng cường, du khách sẽ phải ở lại thành phố tối thiểu trong 30 ngày. 

Ông Lam Wingho, thành viên thuộc Ủy ban Khoa học về các bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc xin của Hong Kong, dự kiến trong thời gian tới, thành phố sẽ chứng kiến làn sóng du khách từ Trung Quốc đại lục đến để tiêm vắc xin.

Ông Lam đã nhận được nhiều thắc mắc từ cư dân thành phố, bởi họ muốn biết quy trình để người thân ở Trung Quốc đại lục đến tiêm phòng COVID-19 tại Hong Kong.

Thái Lan là một điểm đến đáng cân nhắc khác cho các tour du lịch vắc xin. Đối với du khách Trung Quốc, quốc gia này là một trong những điểm đến hàng đầu, cùng với Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ và Singapore.

Tháng 12 năm ngoái, Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan cho biết ông đang xem xét đề xuất cung cấp vắc xin miễn phí cho du khách nước ngoài muốn tiêm mũi nhắc lại.

Goldman Sachs viết trong lưu ý nghiên cứu ngày 27/12/2022: “Nghiên cứu gần đây của chúng tôi cho thấy Hong Kong và Thái Lan có thể là hai nền kinh tế được hưởng lợi nhiều nhất từ kênh du lịch quốc tế nếu Trung Quốc dỡ bỏ hạn chế visa và du lịch nước ngoài dần bình thường hóa trở lại”.

Chủ tịch Radwan của công ty tư vấn Enhance International nhận xét: “Du lịch nước ngoài chắc chắn là giải pháp tuyệt vời mà nhiều người nghĩ đến… Tôi tin rằng người Trung Quốc sẽ đến bất cứ nơi nào họ có thể mua được vắc xin”.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/nguoi-trung-quoc-hao-huc-xuat-ngoai-de-tiem-vac-xin-phong-covid-cua-phuong-tay-4220231101738946.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục