Nghệ sĩ quảng cáo sai sự thật có thể bị cắt sóng, cấm biểu diễn

10:56 | 29/12/2022
Bộ Thông tin và Truyền thông đang nghiên cứu thêm giải pháp nhằm ngăn chặn thực trạng nghệ sĩ, người nổi tiếng trục lợi nhờ tin giả.

Nhiều năm gần đây, mạng xã hội đã trở thành công cụ hữu hiệu để các nghệ sĩ, người nổi tiếng quảng bá hình ảnh, nhưng cũng là nơi dễ dàng thực hiện hành vi tung tin giả vì nhiều mục đích khác nhau. Không ít ca sĩ, người mẫu, diễn viên… dù biết trước việc đăng tin sai sự thật có thể bị xử phạt nhưng vẫn bất chấp, bởi số tiền thu về cao hơn nhiều lần so với mức xử phạt.

Về vấn đề này, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, mức xử phạt đối với hành vi tung tin giả tại Việt Nam đang dao động từ 10 - 15 triệu đồng và thấp hơn nhiều lần so với các quốc gia trong khu vực. Cụ thể, thấp hơn khoảng 10 lần so với Singapore và 4 lần so với Malaysia, Thái Lan, theo TTXVN.

“Cái khó là không thể nâng mức xử phạt với hành vi tung tin giả lên mức quá cao, bởi mức xử phạt này nằm trong nghị định xử phạt hành chính chung của các vấn đề xử phạt hành chính khác”, ông Lê Quang Tự Do chia sẻ.

Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông). (Ảnh: Zing News)

Thời gian qua, Bộ Thông tin Truyền thông đã hai lần sửa Nghị định v xử phạt về tin giả, tin sai sự thật. Mức xử phạt như hiện nay cũng là mức nặng nhưng trên không gian mạng, nhiều người nổi tiếng vẫn bất chấp kiếm lời từ tung tin giả.

Để ngăn chặn thực trạng này, bên cạnh hình thức xử phạt hành chính, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng triển khai nhiều giải pháp khác như chặn dòng tiền quảng cáo hoặc PR trá hình ở tài khoản mạng xã hội kiếm lợi từ tung tin giả. Đồng thời, ngăn chặn tài khoản đó, điển hình như việc TikToker Nờ Ô Nô bị xoá tài khoản TikTok.

Người  vi phạm về phát ngôn hay quảng cáo sai phạm, ngoài việc xử phạt hành chính sẽ có các giải pháp khác như khóa kênh, cắt nguồn tiền quảng cáo và tới đây nữa sẽ là cắt sóng, cấm biểu diễn…”, ông Lê Quang Tự Do cho biết thêm.

Ngoài ra, Bộ Thông tin và truyền thông cũng đang nghiên cứu, chưa triển khai chính thức việc phối hợp với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch để ban hành quy trình hạn chế hình ảnh của những người nổi tiếng, nghệ sĩ trên sóng truyền hình, sân khấu biểu diễn, báo chí và không gian mạng nhằm xử lý việc lợi dụng scandal để nổi tiếng, kiếm tiền.

Được biết, vào ngày 27/12 vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã giới thiệu, ra mắt cuốn “Cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng”. Đây là một trong những nỗ lực của cơ quan chức năng trong việc giúp người dùng internet trang bị được bộ lọc, sức đề kháng nhằm đối phó với tin giả trên không gian mạng.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/nghe-si-quang-cao-sai-su-that-co-the-bi-cat-song-cam-bieu-dien-422022122910526344.htm

Cùng chuyên mục