Newtecons của ông Nguyễn Bá Dương đặt mục tiêu doanh thu tiếp tục tăng, vượt mốc 12.000 tỷ năm 2023

15:55 | 12/01/2023
Newtecons đặt mục tiêu doanh thu năm 2023 tăng 10% trong bối cảnh ngành xây dựng còn nhiều khó khăn, một số dự báo cho rằng hoạt động triển khai các dự án nhà ở và khối lượng thi công của các doanh nghiệp xây dựng dân dụng năm nay vẫn ở mức thấp.

Ông Lê Bá Dương (ở giữa) trong vai trò là Chủ tịch sáng lập Newtecons ký kết kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2023. (Ảnh: Newtecons).

Tại Lễ ký kết kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2023 diễn ra ngày 11/1, CTCP Đầu tư Xây dựng Newtecons công bố kỳ vọng mức tăng trưởng năm 2023 hơn 10% so với năm trước, với điều kiện thị trường có những chuyển biến tích cực.

Lãnh đạo Newtecons cũng cho biết doanh thu năm ngoái của công ty vượt mốc 11.000 tỷ đồng, cao hơn so với con số công bố trước đó là 10.000 tỷ.  Như vậy, kế hoạch doanh thu năm 2023 của Newtecons kỳ vọng đạt trên 12.100 tỷ đồng.

Năm ngoái, trong bối cảnh ngành xây dựng gặp nhiều khó khăn chung từ thị trường như khan hiếm nguồn cung về nguyên vật liệu, thiết bị, nhân công, Newtecons cho biết công ty là một trong số doanh nghiệp có doanh thu tăng trưởng cao trong ngành.

Trong năm 2022, Newtecons cũng công bố nhiều gói thầu. Tháng 9/2022, công ty khởi công dự án Tổ hợp Grand Bay HaLong do BIMLand làm chủ đầu tư. Tháng 10/2022, Newtecons đã cất nóc dự án M Garden City Đà Nẵng, dự án SORA Gardens SC của chủ Đầu tư Becamex Tokyu,... 

 Nguồn: Tổng hợp từ công bố thông tin của Newtecons.

Theo báo cáo triển vọng ngành xây dựng của Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS), năm 2023, hoạt động triển khai các dự án nhà ở và khối lượng thi công của các doanh nghiệp xây dựng dân dụng (Coteccons, Hòa Bình, Ricons, Newtecons,...) dự báo vẫn ở mức thấp.

Hoạt động xây dựng các dự án văn phòng, trung tâm thương mại tương đối bền vững hơn nhờ sự hồi phục các hoạt động kinh tế sau đại dịch nhưng sẽ chỉ bù đắp một phần sự sụt giảm trong khối lượng thi công bởi quy mô thấp so với mảng nhà ở thương mại và thời gian hoàn thiện pháp lý, phát triển dự án thường kéo dài.

Bên cạnh đó, tình hình cạnh tranh giữa các nhà thầu xây dựng dự báo vẫn gay gắt bởi nhu cầu xây dựng thấp nên các nhà thầu có áp lực nhận thầu bằng mọi giá để duy trì bộ máy.

Thị trường xây dựng dân dụng cũng đã có sự phân mảnh hơn sau khi "Coteccons Group" tan rã. Nhiều doanh nghiệp từ người cũ của Coteccons (Ricons, Central, Newetons,…) đã gia tăng quy mô hoạt động và đấu thầu các dự án.

Doanh thu và doanh số trúng thầu của Newtecons liên tục tăng trong những năm gần đây. (Ảnh minh họa: Minh Hằng).

Ngoài ra, chủ đầu tư các dự án quy mô lớn (đại đô thị, khu phức hợp),… có xu hướng sử dụng dịch vụ của nhiều nhà thầu tại các phân khu, gói thầu khác nhau. Điều này giúp gia tăng cơ hội cho các nhà thầu tham gia vào các dự án quy mô lớn, nhưng vị thế đàm phán và biên lợi nhuận của các doanh nghiệp dự kiến sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.

Trong năm 2023, các doanh nghiệp bất động sản gặp áp lực lớn từ đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp và việc bán hàng, chuyển nhượng dự án cũng gặp bất lợi. Vì vậy, chủ đầu tư có thể thiếu hụt về dòng tiền, ảnh hưởng đến khả năng và tiến độ thanh toán cho nhà thầu.

VCBS đánh giá khó khăn trong thu hồi công nợ sẽ ảnh hưởng lớn đến vị thế tài chính và thanh khoản của các doanh nghiệp xây dựng khi phần lớn các nhà thầu phải sử dụng nợ vay để tài trợ cho hoạt động thi công.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/newtecons-cua-ong-nguyen-ba-duong-dat-muc-tieu-doanh-thu-tiep-tuc-tang-vuot-moc-12000-ty-nam-2023-422023112153456452.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục