'Nếu không là platform, doanh nghiệp sẽ trả giá rất đắt về thời gian, công sức và tiền bạc để chuyển đổi trong tương lai'

06:59 | 17/11/2022
Tại sự kiện True Builders Talk 3 với chủ đề “Cải tiến”, nói về chuyển đổi số doanh nghiệp, ông Phạm Kim Hùng, Founder kiêm CEO Base đã chia sẻ về startup "mới" này.

Thế giới không còn all in one 

"6 năm trước đây khi chúng tôi bắt đầu Base, chúng tôi đã tự đặt cho mình một câu hỏi: Base sẽ làm gì? Khi mà tại thời điểm đó, phần mềm dành cho doanh nghiệp vẫn còn rất hạn chế và tất cả đều là: on-premise và all in one (phần mềm tại chỗ và tất cả trong một).

Chúng tôi muốn xây dựng một mô hình mới và tốt hơn cho tương lai. Đó là lý do tại sao chúng tôi lựa chọn The platform architecture - Kiến trúc nền tảng.

Đây là cách tiếp cận hoàn toàn mới để xây dựng được các ứng dụng doanh nghiệp thực sự có chiều sâu, có tính kết nối, có khả năng mở rộng và mang lại một trải nghiệm nhất quán cho người dùng mà các phần mềm trước đây không thể tạo ra được", ông Hùng nói.

 Ông Phạm Kim Hùng (trái). (Ảnh: Base).

CEO Base cho biết, nếu như các ứng dụng thông thường khi nghĩ đến tích hợp sẽ là app-driven connectivity (thường gọi là closed connectivity), thì các ứng dụng của Base được kết nối mở dựa theo event-driven connectivity - tức là trao cho người dùng khả năng tích hợp chủ động và gần như vô hạn các khả năng kết nối. Khi một sự kiện xảy ra ở một tác vụ bất kỳ, người dùng có thể kết nối đến một sự kiện khác ở bất kỳ ứng dụng nào khác.

"Nếu như quay trở lại 6 năm trước, tôi sẽ nói rằng Platform chính là tương lai, là trào lưu của thế giới. Thì hôm nay tôi sẽ nói: Nếu không phải là platform, doanh nghiệp sẽ phải trả giá rất đắt về cả thời gian, công sức và tiền bạc để chuyển đổi trong tương lai.

Vì thế giới không còn all-in-one nữa, tất cả các ứng dụng đều trở nên rất chuyên sâu để giải quyết các bài toán của một thế giới kinh doanh phức tạp hơn, và không thể có chỗ cho các ứng dụng nhập liệu", vị CEO chia sẻ.

Các công ty lớn đều phát triển theo hướng nền tảng

Theo ông Phạm Kim Hùng, điều tạo ra ý nghĩa và giúp định hình toàn bộ câu chuyện của Base, ngoài kiến trúc nền tảng, thì đó chính là những câu chuyện của khách hàng.

Ông Hùng kể rằng khi Base vừa ra mắt sản phẩm hoàn thiện đầu tiên vào năm 2017: Base E-Hiring, giúp giải quyết bài toán tuyển dụng. Cũng trong năm này, đội ngũ Base có cơ hội gặp Giám đốc nhân sự của ACB (Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu), ông Nguyễn Khắc Nguyện.

Thời điểm đó, Base mới gần một tuổi và đang trên đường khẳng định vị trí, nhưng theo ông Hùng, ông Nguyện đã nói rằng: “Miễn là bọn em có sản phẩm thực sự tốt thì anh nhất định sẽ dùng.”

"Và sau cùng chúng tôi đã chứng minh được với ACB, không chỉ là sản phẩm mà còn là sự chân thành học hỏi, cùng giải quyết các vấn đề của ACB và quyết tâm đồng hành lâu dài cùng với họ. Cho đến hôm nay, ACB đã là khách hàng của Base được 5 năm. Và còn một chặng đường nhiều năm phía trước mà Base và ACB đã cam kết sẵn sàng đi cùng nhau.

Chúng tôi không thể nào quên câu chuyện này; vì nó đã giúp Base có được niềm tin rằng miễn là có sản phẩm tốt và đặc biệt, Base sẽ đồng hành được với những doanh nghiệp lớn nhất, xuất sắc nhất Việt Nam", ông Hùng nói.

Base E-Hiring là nền tảng quản trị tuyển dụng. Ứng dụng này tập trung vào trải nghiệm người dùng, trải nghiệm tương tác, lưu trữ và cung cấp dữ liệu, cùng khả năng tích hợp không giới hạn với các trang web tuyển dụng.

Ông Hùng nói rằng tuyển dụng chỉ là một trong số rất nhiều bài toán mà Base muốn giải, và Base E-Hiring chỉ là đại diện cho các sản phẩm của Base: “Đây chính là sự đặc biệt lớn nhất của Base và cũng làm Base khác biệt với bất kỳ phần mềm nào khác ở Việt Nam. Base là một nền tảng thực sự”. Khi nhìn ra thế giới, bạn sẽ thấy rằng các công ty lớn đều phát triển theo hướng nền tảng.

6 năm trước khi xây dựng Base, chúng tôi mong muốn không chỉ giải một bài toán (E-Hiring) mà còn rất nhiều bài toán. Doanh nghiệp có rất nhiều bài toán, thì làm sao giải được những bài toán chuyên sâu: một là đánh đổi tạo ra thứ nửa vời, hai là dành hết tâm sức.

Base luôn chọn phương án thứ hai. Base không bao giờ hy sinh những điều dài hạn cho những lợi ích ngắn hạn”.

 

 

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/neu-khong-la-platform-doanh-nghiep-se-tra-gia-rat-dat-ve-thoi-gian-cong-suc-va-tien-bac-de-chuyen-doi-trong-tuong-lai-4220221116202536428.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục

Giao Dịch Chứng Khoán Với Phí từ 0.05%