Nền kinh tế thế giới đang giảm tốc nhưng không nghiêm trọng như tưởng tượng

11:03 | 24/11/2022
Nền kinh tế thế giới tiếp tục chậm lại khi năm 2022 đi đến hồi kết, nhưng không lao dốc nghiêm trọng như lo ngại trước đây của các nhà kinh tế. Điều này làm tăng khả năng thế giới sẽ tránh được một cuộc suy thoái sâu trong năm tới.

 

Theo biên bản cuộc họp chính sách tháng 11 của Fed, các quan chức nhận định suy thoái “gần như có khả năng xảy ra”. Như vậy, giới chức Fed đã hạ thấp triển vọng của nền kinh tế so với lần họp trước đó.

Theo tờ WSJ, châu Âu là khu vực đối mặt với lực cản kinh tế mạnh nhất trong những tháng tiếp theo.

Hôm 22/11, đại gia năng lượng Nga Gazprom đe dọa sẽ cắt thêm nguồn cung khí đốt tới châu Âu - đoạn đường ống đi qua Ukraine - từ tuần tới. Điều này khiến công chúng đặt câu hỏi rằng liệu một trong những tuyến đường ống cuối cùng để đưa khí đốt sang châu Âu có trụ vững hay không.

Tại Trung Quốc, việc nới lỏng các hạn chế COVID là chìa khóa cho sự phục hồi vào năm tới. Nhưng việc các ca nhiễm gia tăng trong những ngày qua đã làm dấy lên nghi vấn về tốc độ dỡ bỏ chính sách Zero COVID của Bắc Kinh.

Số trường hợp mắc COVID-19 tăng liên tục trong những ngày qua. (Ảnh: Reuters). 

Ông Magdalene Teo, trưởng bộ phận nghiên cứu chứng khoán trả thu nhập cố định tại châu Á của ngân hàng Julius Baer, đánh giá: “Nỗ lực tinh chỉnh chính sách chống COVID của Trung Quốc đang bị thử thách khi số ca nhiễm tiếp tục tăng cao, đặc biệt là ở trung tâm sản xuất Quảng Châu. Trung Quốc đang nhận ra rằng việc mở cửa trong mùa đông này không phải là việc dễ dàng”.

Nhiều chuyên gia ước tính GDP toàn cầu sẽ tăng khoảng 2% vào năm tới. Con số này thấp hơn rõ rệt tốc độ trong năm 2022 và mức trung bình 3,3% trong thập kỷ trước COVID-19. Tuy nhiên, GDP tăng 2% vẫn đủ để tạo ra mức tăng nhỏ về sản lượng trên đầu người.

Mỹ được cho là sẽ tăng trưởng khiêm tốn trong năm tới. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự đoán sản lượng kinh tế của Mỹ sẽ tăng 0,5% vào năm 2023, thấp hơn đáng kể ước tính 1,8% của năm 2022.

Châu Âu có vẻ sẽ tránh được kết cục tồi tệ nhất từ cuộc khủng hoảng năng lượng. Thời tiết tháng 10 ôn hòa và lượng khí đốt dự trữ cao giúp làm giảm khả năng các nhà máy châu Âu phải tạm ngừng sản xuất để tiết kiệm năng lượng. Do đó, các nhà kinh tế tai Barclays dự doán GDP châu Âu sẽ chỉ giảm 1,3% trong năm 2023, tránh được kịch bản xấu nhất là GDP giảm 5%.

Tuy các điều kiện kinh tế có thể sẽ bắt đầu cải thiện vào năm sau, các chuyên gia vẫn cảnh báo rằng nền kinh tế toàn cầu đang ở trong vị thế cực kỳ bấp bênh.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/nen-kinh-te-the-gioi-dang-giam-toc-nhung-khong-nghiem-trong-nhu-tuong-tuong-422022112484222875.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục

Giao Dịch Chứng Khoán Với Phí từ 0.05%