Mỹ và Arab Saudi lo Iran sắp tấn công quân sự

08:18 | 02/11/2022
Arab Saudi và Mỹ đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công từ Iran nhằm vào các mục tiêu tại vương quốc dầu mỏ cũng như căn cứ quân sự Mỹ tại Erbil, Iraq.

Vào năm 2019, Mỹ và Arab Saudi đã cáo buộc Iran thực hiện một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa vào vương quốc dầu mỏ. Iran đã phủ nhận có liên quan tới vụ tấn công trên.

Ảnh vệ tinh cho thấy thiệt hại của nhà máy sản xuất dầu của Armco sau vụ tấn công năm 2019. (Ảnh: New York Times, Planet Labs). 

Mối đe dọa mới nhất với Arab Saudi xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng quan hệ giữa Washington và Riyadh về những động thái gần đây của vương quốc dầu mỏ.

OPEC+ do Arab Saudi đứng đầu đã thống nhất cắt giảm sản lượng dầu vào tháng trước, làm tăng giá dầu thô vào thời điểm lạm phát ở phương Tây cao kỷ lục và ngay trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ. Washington đã có nhiều nỗ lực ngoại giao nhằm ngăn Riyadh hạ sản lượng nhưng không thành.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Biden đang muốn xem xét lại liệu mối quan hệ với Arab Saudi có phục vụ lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ hay không. 

Theo Wall Street Journal, Mỹ không có khả năng từ bỏ Arab Saudi, bởi động thái trên có thể gây rủi ro cho các hoạt động chống khủng bố của Washington cũng như nỗ lực kiềm chế sức ảnh hưởng của Iran và Israel tại Trung Đông. 

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/my-va-arab-saudi-lo-iran-sap-tan-cong-quan-su-42202211273950575.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục

Giao Dịch Chứng Khoán Với Phí từ 0.05%