Microsoft và các nhà đầu tư lớn nỗ lực đưa Sam Altman trở lại vị trí CEO OpenAI

15:35 | 19/11/2023
Các nguồn tin của CNBC cho biết nhiều nhà đầu tư lớn của OpenAI, bao gồm gã khổng lồ công nghệ Microsoft, đang ra sức đưa Sam Altman trở lại vị trí CEO.

Sam Altman bất ngờ bị OpenAI sa thải hôm 17/11. (Ảnh: Bloomberg).

Theo đưa tin từ CNBC, các nhà đầu tư lớn của OpenAI đang nỗ lực đưa Sam Altman trở lại vị trí CEO, chỉ một ngày sau khi anh bị hội đồng quản trị sa thải.

Một nguồn tin của CNBC cho biết, Microsoft, Tiger Global và Thrive Capital là ba trong số các nhà đầu tư hàng đầu của OpenAI đang tham gia vào nỗ lực nói trên.

Sequoia Capital cũng đã liên hệ với Altman, một nguồn tin khác cho biết. Sequoia ủng hộ Altman và cựu Chủ tịch Greg Brockman, bất luận họ quyết định quay trở lại OpenAI hay thành lập một startup mới, người này nói.

Sequoia cũng đã thông báo cho Microsoft về việc họ sẽ cố gắng đưa Altman và Brockman trở lại vị trí cũ.

The Verge là nền tảng đưa tin đầu tiên về các cuộc đàm phán nhằm kéo Altman quay lại vị trí CEO của OpenaAI.

Trang này dẫn một nguồn tin cho biết Altman “đang đấu tranh tư tưởng” về việc quay trở lại và nếu có quay lại thì anh sẽ yêu cầu thay đổi quy cách quản trị của OpenAI.

Hiện tại, cựu CEO của OpenAI và Thrive chưa phản hồi yêu cầu bình luận của CNBC. Microsoft từ chối đưa ra tuyên bố.

Cuối ngày 17/11, OpenAI - công ty tạo ra chatbot ChatGPT - thông báo đã sa thải Altman và tạm thời thay thế anh bằng Giám đốc công nghệ Mira Murati. Động thái này gây chấn động khắp Thung lũng Silicon.

OpenAI cho biết họ đã tiến hành “một cuộc đánh giá có chủ đích” và “kết luận rằng Altman đã không trao đổi thẳng thắng với hội đồng quản trị, cản trở hội đồng quản trị thực hiện trách nhiệm của mình”.

Tuyên bố nêu rõ: “Hội đồng quản trị không còn tin tưởng vào khả năng tiếp tục dẫn dắt OpenAI của Sam Altman nữa”.

OpenAI cũng cho biết thêm rằng ông Greg Brockman, Giám đốc cấp cao của công ty, “sẽ từ chức chủ tịch hội đồng quản trị và vẫn giữ vai trò tại công ty, báo cáo trực tiếp cho CEO”.

Trên nền tảng X (trước là Twitter), Brockman cho biết mình đã gửi tin nhắn cho các đồng nghiệp ở OpenAI, thông báo ông “đã nghỉ việc” sau khi biết về tin tức trên.

Ba chuyên gia hàng đầu, trong đó có Giám đốc nghiên cứu Jakub Pachocki, được cho là cũng đã quyết định rời OpenAI sau khi thông tin công ty sa thải Sam Altman được công bố.

Hội đồng quản trị của OpenAI bao gồm trưởng nhóm khoa học Ilya Sutskever và các giám đốc độc lập như CEO Quora Adam D’Angelo, doanh nhân công nghệ Tasha McCauley và quan chức từ Trung tâm An ninh và Công nghệ mới nổi Georgetown Helen Toner.

OpenAI trở thành startup nổi tiếng bậc nhất thế giới kể từ khi ra mắt chatbot ChatGPT vào năm ngoái. Đồng thời, công ty cũng có công thúc đẩy làn sóng đầu tư vào thị trường AI tạo sinh.

Gã khổng lồ công nghệ Microsoft đã rót hàng tỷ USD vào OpenAI và có quan hệ đối tác chặt chẽ với công ty này. Sau thông báo của OpenAI, Micorosoft đã tỏ ra rất bất ngờ.

Cổ phiếu của Microsoft trượt dốc sau thông báo Sam Altman sẽ từ chức CEO OpenAI. Kết phiên 17/11, cổ phiếu của gã khổng lồ công nghệ này giảm 1,7% xuống còn 369,8 USD/cp.

Trong một tuyên bố, phát ngôn viên của Microsoft cho biết công ty “có mối quan hệ hợp tác lâu dài với OpenAI và sẽ ủng hộ Mira cùng các đồng nghiệp nhằm mang kỷ nguyên AI tiếp theo đến với khách hàng”.

Ở một bài đăng trên X, CEO Microsoft là ông Satya Nadella đã chia sẻ về “thoả thuận dài hạn với OpenAI”. Ông nhấn mạnh cam kết hợp tác với OpenAI và không đề cập đến sự ra đi của Altman.

 

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/microsoft-va-cac-nha-dau-tu-lon-no-luc-dua-sam-altman-tro-lai-vi-tri-ceo-openai-4220231119153426621.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục

Miễn phí giao dịch cổ phiếu