MBS: Giá trị pre-sales của Khang Điền sẽ tăng trở lại trong năm 2023

06:59 | 02/12/2022
MBS dự báo giá trị pre-sales của Khang Điền sẽ tăng trở lại trong năm 2023 nhờ mở bán mới các dự án Clarita và The Privia. Đơn vị này cũng cho biết Khang Điền kế hoạch lần lượt đưa ra thị trường dự án Classia – Clarita – Privia đến Đoàn Nguyên.

 

Báo cáo cập nhật của MB Securities (MBS) về CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (mã chứng khoán: KDH) cho thấy dự báo trong năm 2023, pre-sales (giá trị bán hàng) của công ty sẽ tăng trở lại từ mức thấp năm nay. 

Theo đó, công ty sẽ mở bán mới các dự án là Clarita và The Privia; trong đó dự án thấp tầng chiếm phần lớn dự báo lợi nhuận ròng của Khang Điền. MBS kỳ vọng tỷ lệ hấp thụ các dự án này sẽ khá tốt do sự khan hiếm các dự án, nhất là đối với dự án thấp tầng trong nội thành TP HCM, kể cả khi thị trường bất động sản được dự báo sẽ trầm lắng đến hết quý II/2023. 

Để hoàn thiện kế hoạch lợi nhuận năm nay, Khang Điền sẽ mở bán các dự án trong các tháng cuối năm, bắt đầu từ đẩy mạnh hoàn tất bán hàng với dự án Classia và bắt đầu mở bán The Privia.

Đơn vị này cho biết, trong thời gian tới, Khang Điền sẽ lần lượt đưa ra thị trường nhiều dự án được gối đầu, liên tục từ Classia – Clarita – Privia đến Đoàn Nguyên, qua đó đem lại doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng ổn định trong giai đoạn 2022 - 2024. 

Trong đó, đối với dự án The Classia, Khang Điền đặt mục tiêu xin được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước khi mở bán dự án, từ đó giúp nâng cao giá trị dự án. Dự án The Classia đã triển khai từ năm 2021 và đã triển khai bán hàng vào tháng 8 năm nay, dự kiến mở bán đợt  tiếp theo vào tháng 12. 

MBS kỳ vọng doanh số bán hàng tại dự án The Classia sẽ khả quan nhờ vào tỷ lệ sản phẩm đã hoàn thành cao tại thời điểm mở bán, dù giá bán đã đạt mức khoảng 180 triệu/ m2. 

Tuy nhiên, cũng theo MBS, sau năm 2024, áp lực duy trì lợi nhuận tăng trưởng là hiện hữu nếu các dự án như Khu công nghiệp Lê Minh Xuân (mở rộng) hay The Solina (11A Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP HCM) chưa thể triển khai bán hàng. 

Đây là nguyên nhân Khang Điền mua lại dự án Đoàn Nguyên vào đầu năm 2022. Nếu việc mua lại quỹ đất giá cao thực hiện nhiều hơn, hiệu quả hoạt động của Khang Điền từ năm 2024 có thể kém hấp dẫn hơn, áp lực tài chính theo đó có thể sẽ gia tăng dần. Hiện, công ty đang thực hiện thủ tục pháp lý để nhận Giấy phép xây dựng cho dự án này. 

Bên cạnh đó, giai đoạn sau năm 2024, dự án Khu đô thị Tân Tạo (quận Bình Tân, TP HCM) cũng được kỳ vọng sẽ bắt đầu đóng góp lợi nhuận cho Khang Điền. Dự án có tổng diện tích 330 ha, là dự án lớn nhất của Khang Điền và là một trong những khu đô thị lớn nhất phía Tây TP HCM. 

Với diện tích được đền bù đạt 80%, MBS dự phóng dự án này sẽ chiếm gần 50% tổng giá trị gia tăng cho toàn bộ các dự án. Song, trong ngắn hạn, việc triển khai dự án có thể gặp nhiều phức tạp do quy mô lớn. 

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/mbs-gia-tri-pre-sales-cua-khang-dien-se-tang-tro-lai-trong-nam-2023-43202212122218730.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục