Loạt bluechip ngân hàng giảm sàn phiên thị trường đỏ lửa

16:26 | 07/10/2022
Trong phiên 7/10,nhiều bluechip ngành ngân hàng rơi vào cảnh bán tháo khi hàng loạt cổ phiếu giảm sàn từ giữa phiên như MSB, VPB, TCB, STB, TPB, CTG.

Áp lực bán mạnh diễn ra trên diện rộng ngay từ khi mở cửa khiến thị trường chứng khoán phiên cuối tuần tiếp tục chìm trong sắc đỏ. VN-Index nới rộng đà giảm và nhanh chóng thủng mốc 1.050 điểm, theo đó kết phiên giảm tới 38,61 điểm. 

Xét ảnh hưởng theo ngành, cổ phiếu ngân hàng là nhóm chi phối mạnh tới chỉ số chung của thị trường khi biên độ giảm ngày càng được nới rộng. Riêng nhóm này đã lấy mất 17,9 điểm, gần một nửa đà giảm của VN-Index trong phiên hôm nay. 

Dường như thông tin 4 ngân hàng được nới room tín dụng gồm HDB, VCB, VPB và MBB không thể tác động tích cực lên các cổ phiếu nhà băng nói riêng và thị trường nói chung. Phần lớn bluechip ngành ngân hàng rơi vào cảnh bán tháo khi hàng loạt cổ phiếu giảm sàn ngay từ giữa phiên.

Các cổ phiếu nằm giá sàn gồm MSB, VPB, TCB, STB, TPB, CTG hay LPB. Không kém cạnh, nhiều mã vốn hoá lớn cũng chịu áp lực xả mạnh như ACB (tỷ lệ giảm 6,8%), MBB (6,4%), SHB (5,9%), BID (5,8%), VCB (4,9%), HDB (3,9%)...

Tương tự, các cổ phiếu ngân hàng trên sàn HNX và thị trường UPCoM cũng không thoát khỏi đà rơi của thị trường chung. Ví dụ như cổ phiếu ABB giảm tới 10,5% xuống còn 8.500 đồng/cp. Theo sau là một số mã khác như BVB, NVB, NAB, VBB...

Sau đợt điều chỉnh mạnh, nhất là từ đầu tháng 9 tới nay, phần lớn cổ phiếu ngân hàng đã chiết khấu khoảng 40%, thậm chí nhiều cổ phiếu bluechip đã về sát mệnh giá như SHB, MSB, VPB, STB.

TheoChứng khoán Agribank (Agriseco Research), định giá nhóm ngân hàng theo P/B (1,4x) vẫn đang ở dưới mức trung bình 5 năm (2,0x). Do vậy, Agriseco Research đánh giá cổ phiếu ngành ngân hàng đang ở vùng giá hấp dẫn để đầu tư.

Thực tế lại cho thấy thanh khoản nhóm ngân hàng vẫn duy trì ở mức thấp và chưa hút dòng tiền. Trong phiên hôm nay, giá trị giao dịch khớp lệnh lên tới 3.420 tỷ đồng nhưng hoàn toàn nghiêng về bên bán. Các cổ phiếu có khối lượng khớp lệnh vượt trội so với mức trung bình 10 phiên, ví dụ như MBB (41 triệu cp), STB (41 triệu cp), VPB (19 triệu cp)...

Bên cạnh đó, khối ngoại tiếp tục xả cổ phiếu nhà băng tới 104 tỷ đồng trong phiên hôm nay. Lực cung của nhà đầu tư nước ngoài tập trung chủ yếu vào mã STB (108 tỷ đồng), dẫn đầu danh mục bán trên toàn thị trường). 

 

Theo Dòng vốn

Link bài gốc

https://dongvon.doanhnhanvn.vn/loat-bluechip-ngan-hang-giam-san-phien-thi-truong-do-lua-422022107161338832.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục