Liệu sự bùng nổ của AI có thể cứu cả thị trường và nền kinh tế?

16:04 | 04/06/2023
Sự bùng nổ của AI có thể tạo một cú hích cho nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, những lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế vẫn đang tồn tại và cho đến nay, các Big Tech vẫn đang là người hưởng lợi lớn nhất từ AI.

Theo CNBC, màn báo cáo kết quả kinh doanh “bom tấn” hôm 24/5 từ Nvidia đã khẳng định một điểm quan trọng với cả thị trường và nền kinh tế: dù tốt hay xấu, trí tuệ nhân tạo (AI) cũng sẽ là tương lai.

Dù là hoạt động mua sắm được cá nhân hóa, ô tô tự hành hay robot chăm sóc sức khỏe, trò chơi điện tử và tài chính, AI sẽ trở thành một phần trong cuộc sống của hầu hết mọi người.

Ông Steve Blitz, nhà kinh tế trưởng khu vực Mỹ tại TS Lombard, cho biết: “AI là có thật, AI không phải xu hướng nhất thời và chúng ta chỉ mới ở giai đoạn đầu”.

“Liệu AI có thay đổi hướng đi của nền kinh tế trong vòng 3 đến 6 tháng tới không? Chắc chắn là không. [AI] có làm thay đổi nền kinh tế trong vòng 3 đến 6 năm tới không? Chắc chắn và theo những cách rất thú vị”, ông nói.

Một số thay đổi mà ông Blitz dự đoán bao gồm nhu cầu lao động nước ngoài giảm, hiệu ứng “điểm bán hàng” (point of sale) xảy ra khi phần mềm và các bài viết có thể được thực hiện bởi máy móc thay vì con người,...

“Thật khó để phóng đại giá trị hoặc tác động của AI, và theo tôi, thập kỷ tới sẽ chứng kiến sự ứng dụng rộng rãi hơn của công nghệ này, vượt qua những gì mà chúng ta thấy cho đến nay, vượt qua điện thoại, máy tính, và những ứng dụng này có tiềm năng to lớn”, ông Blitz nhận định.

Hiệu ứng biệt lập

Lợi nhuận trên một cổ phiếu (EPS) đạt 1,09 USD và doanh thu đạt 7,19 tỷ USD của Nvidia đều vượt qua ước tính của Phố Wall.

Công ty cũng dự báo mức doanh thu 11 tỷ USD trong quý II, phần lớn nhờ vào vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực chip bán dẫn phục vụ AI. Cổ phiếu Nvidia đã tăng vọt hơn 170% từ đầu năm và vốn hóa của công ty vượt mốc 1.000 tỷ USD vào phiên 30/5.

 

Tuy nhiên, phản ứng của thị trường trong phiên giao dịch ngày 25/5, thời điểm Nvidia công bố kết quả kinh doanh, lại không mấy ấn tượng. Chỉ số S&P 500 Semiconductor tăng 11,4%, còn chỉ số Nasdaq Composite, bao gồm nhiều công ty thuộc lĩnh vực công nghệ hơn, lại chỉ nhích lên 1,7%. 

Chỉ số thị trường rộng hơn là S&P 500 chỉ đi lên khoảng 0,9%. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones thậm chí còn giảm hơn 50 điểm khi các nhà đầu tư vẫn chú ý vào cuộc thảo luận trần nợ tại Washington.

Chỉ số Dow Jones đã phục hồi vào phiên 26/5 sau tin tức tức cực về khả năng đạt được thỏa thuận trần nợ.

Đồng thời, những lo lắng về suy thoái kinh tế vẫn tồn tại. Bất chấp sự phấn khích đối với AI, ông Blitz vẫn cho rằng Mỹ đang hướng tới suy thoái, và phản ứng trái chiều của thị trường là một lời nhắc nhở về một nền kinh tế phân tầng, nơi lợi ích từ công nghệ có xu hướng lan truyền chậm. 

Ông Peter Boockvar, Giám đốc đầu tư của Bleakley Advisory Group, cho biết: “Sự lan tỏa và những lợi ích mà phần còn lại của nền kinh tế sẽ được hưởng từ AI là một quá trình kéo dài nhiều năm, nhiều thập kỷ”. 

Ông Boockvar đã chỉ ra rằng cổ phiếu của các công ty vốn hóa nhỏ đã tụt dốc mạnh trong phiên 25/5, chỉ số Russell 2000 giảm khoảng 0,8% trong phiên giao dịch đầu giờ chiều.

Cổ phiếu của doanh nghiệp vốn hóa nhỏ vẫn đi xuống dù dường như những công ty này có thể hưởng lợi từ khả năng tiết kiệm bằng AI, chẳng hạn như giảm chi phí nhân sự. Theo FactSet, lợi nhuận hàng quý của ngành công nghệ nói chung đã giảm 10,4%, trong khi một số công ty lớn nhất đã vượt qua kỳ vọng của Phố Wall.

Big Tech hưởng lợi nhiều nhất

DataTrek Research đã xem xét 9 công ty lớn liên quan đến AI ra mắt thị trường thông qua các đợt IPO trong ba năm qua và nhận thấy vốn hóa của những doanh nghiệp này đã giảm 74% so với ban đầu. 

Trong nhóm này có các doanh nghiệp bao gồm UiPath, Pagaya Technologies và Exscientia. Cổ phiếu của những công ty này đã phục hồi vào năm 2023, tăng trung bình 41%. Tuy nhiên, 7 công ty công nghệ lớn nhất (Big Tech), bao gồm cả Nvidia, đã tăng 58%.

“Cho tới nay, Big Tech đã cùng hưởng lợi nhiều nhất về những tin đồn xung quanh thời đại AI. Chúng tôi nghĩ rằng xu hướng này sẽ tiếp tục nhờ khả năng tận dụng quy mô toàn cầu và lợi thế cạnh tranh của Big Tech khi áp dụng công nghệ đột phá này”, nhà đồng sáng lập DataTrek Nicholas Colas nhận định. 

“Thời đại AI có thể làm cho Big Tech của Mỹ ngày càng lớn mạnh và quan trong hơn, theo một cách hệ thống, thay vì cho phép các doanh nghiệp mới nổi đóng vai trò là những nhà đổi mới”, ông nói.

Ông Art Cashin, một giám đốc tại UBS cho biết nếu không có 7 cổ phiếu Big Tech, S&P 500 sẽ mất đi mức tăng trưởng 8% trong năm nay.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/lieu-su-bung-no-cua-ai-co-the-cuu-ca-thi-truong-va-nen-kinh-te-42202352617115457.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục