Lãnh đạo doanh nghiệp lắp ráp AirPods cho Apple trở thành nữ doanh nhân hàng đầu Trung Quốc năm 2023

08:03 | 17/03/2023
Nhà đồng sáng lập và chủ tịch Luxshare Precision, đơn vị hiện đang có hoạt động lắp ráp AirPods cho Apple tại Việt Nam, đã đứng đầu danh sách 100 nữ doanh nhân hàng đầu Trung Quốc năm 2023 do tạp chí Forbes China bình chọn.

Forbes China, ấn bản tiếng Trung Quốc được cấp phép của tạp chí Forbes, mới đây đã công bố bảng xếp hạng mới nhất về 100 nữ doanh nhân thành đạt nhất Trung Quốc (2023 Top 100 Women in Business).

Theo đó, người đứng đầu danh sách năm nay là bà Wang Laichun, người đứng đầu Luxshare Precision, một trong những nhà cung cấp hàng đầu của gã khổng lồ công nghệ nước Mỹ, Apple. Bà Wang Laichun là người đồng sáng lập và chủ tịch của Luxshare Precision, nhà cung cấp cụm cáp và đầu nối cho thiết bị điện tử tiêu dùng và các ngành công nghiệp khác.

Nữ doanh nhân này đã chứng kiến vị trí trên bảng xếp hạng tăng từ thứ 4 trong danh sách được công bố năm 2022 lên vị trí dẫn đầu trong danh sách năm 2023. Theo Real Time Net Worth của tạp chí Forbes, tính đến sáng 17/3, giờ Việt Nam, bà Wang đang sở hữu khối tài sản ròng trị giá 7,2 tỷ USD, là người giàu thứ 305 thế giới.

Trong năm 2022, nữ lãnh đạo này cũng đã có tên trong danh sách những người giàu nhất thế giới nói chung và Trung Quốc nói riêng. Cụ thể, bà được xếp hạng là người giàu thứ 214 thế giới và 48 tại Trung Quốc trong năm ngoái.

Bà Wang Laichun, chủ tịch Luxshare trở thành người đứng đầu danh sách 100 nữ doanh nhân hàng đầu Trung Quốc năm 2023. (Ảnh: Forbes).

Bà Wang sinh ra vào thập niên 60 của thế kỷ trước. Giống như nhiều bạn bè đồng trang lứa, bà không có nhiều lựa chọn vào thời điểm đó. Bà đã làm đồ thủ công với những người lớn tuổi hơn để có thêm thu nhập hỗ trợ gia đình.

Những khó khăn gặp phải khi còn nhỏ đã giúp bà Wang Laichun rèn luyện cho bản thân đức tính cẩn thận, siêng năng và kiên trì. Kể từ khi bắt đầu nghiệp kinh doanh, nữ lãnh đạo này đã luôn duy trì thói quen làm việc hơn 10 tiếng/ngày và bay khoảng 200 chuyến bay/năm.

Bà Wang Laichun tin rằng không có sự khác biệt đặc biệt lớn giữa phụ nữ và nam giới tại nơi làm việc. Theo đánh giá từ các thành viên trong gia đình, bà Wang Laichun là một người “lưỡng tính”, vừa có mặt mạnh mẽ vừa có sự mềm mại của một người mẹ. Khi cả doanh nghiệp gặp áp lực lớn, bà đóng vai là một người chị, người mẹ đồng hành cùng họ vượt qua những thời khắc khó khăn nhất.

Các nữ lãnh đạo ngày càng có tiếng nói

Nữ lãnh đạo của Luxshare là một trong những hình mẫu về các nữ doanh nhân Trung Quốc, những người đã nắm bắt cơ hội của thời đại mới và bước vào thế giới kinh doanh.

Theo Global Gender Gap Report năm 2022 do Diễn đàn Kinh tế Thế giới công bố, trong 5 năm qua, tỷ lệ những nhà sáng lập doanh nghiệp là nữ giới đã tăng gấp đôi, trong khi tỷ lệ các nhà sáng lập là nam giới chỉ tăng 55%.

Xu hướng này vẫn tiếp tục. Các nhà đầu tư như Liang Yingyu, đối tác quản lý của Qiming Venture Partners, là một trong những người thúc đẩy quan trọng của xu hướng này tại Trung Quốc. Trong ba năm qua, Liang Yuyu đã luôn được xếp hạng trong số ba nhà đầu tư mạo hiểm hàng đầu của Forbes Trung Quốc. Liang Yingyu cho biết khoảng 37% công ty trong danh mục chăm sóc sức khỏe của Qiming Venture Capital có người sáng lập là nữ giới hoặc giám đốc điều hành là nữ.

"Chúng tôi không thực sự tìm kiếm các doanh nhân nữ. Chúng tôi luôn cố gắng tìm kiếm những tài năng tốt nhất", Liang Yingyu chia sẻ, đồng thời tin rằng phụ nữ Trung Quốc có nhiều cơ hội hơn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

"Tôi đã ở Thung lũng Silicon trong một thời gian dài. Tôi phải nói rằng, nếu tôi ở lại đó, tôi đã không tiến xa như vậy", Liang Yuyu nói thêm. Nghiên cứu của Forbes Trung Quốc cũng khẳng định kết luận này, trong số 100 nữ doanh nhân xuất sắc nhất Trung Quốc năm nay, có đến gần 1/4 số người đến từ lĩnh vực y sinh và sức khỏe tổng quát.

Đây là lần thứ 9 Forbes Trung Quốc công bố "100 nữ doanh nhân hàng đầu của Forbes Trung Quốc". Danh sách này chọn lọc các nữ giám đốc điều hành của các công ty niêm yết trong nước, nữ lãnh đạo của các công ty đa quốc gia ở Trung Quốc đã được chọn vào Forbes Global 2000 và nữ doanh nhân của các công ty kỳ lân làm đối tượng nghiên cứu.

Một số cái tên đáng chú khác trong top 5 nữ doanh nhân hàng đầu Trung Quốc năm 2023 có thể kể tới bao gồm Dong Mingzhu, chủ tịch của Gree Electrical Appliances; Zhao Ning, giám đốc nhà cung cấp dược phẩm WuXi AppTec; Meng Wenzhou, phó chủ tịch hãng sản xuất phần cứng viễn thông Huawei Technologies và Zhang Ning, CEO của Douyin – phiên bản nội địa tại Trung Quốc của mạng xã hội TikTok thuộc sở hữu của ByteDance.

Nói thêm về Luxshare, đây là một trong những nhà cung cấp chính của Apple, đang chịu trách nhiệm sản xuất một số sản phẩm cho “táo khuyết”, trong đó có việc lắp ráp AirPods cho Apple tại Việt Nam. Mới nhất, Apple cũng đã chọn Luxshare tham gia vào dự án phát triển các thiết bị thực tế ảo tăng cường (Augmented reality - AR).

Đây là lần đầu tiên hãng Táo khuyết đưa một nhà cung cấp Trung Quốc vào phát triển sản phẩm thế hệ đầu tiên của Apple. Luxshare đã tiếp quản nhóm phát triển AR ở Thượng Hải - nơi từng thuộc sở hữu của Pegatron, công ty đến từ Đài Loan (Trung Quốc).

Trước đó, Luxshare đã sản xuất một lượng nhỏ iPhone 14 Pro Max tại nhà máy của họ ở Côn Sơn - một thành phố phía tây bắc Thượng Hải, để bù đắp cho sản lượng bị thiếu hụt tại Foxconn kể từ tháng 11 năm ngoái.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/lanh-dao-doanh-nghiep-lap-rap-airpods-cho-apple-tro-thanh-nu-doanh-nhan-hang-dau-trung-quoc-nam-2023-4220233178121981.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục