Lãnh đạo Digiworld dự kiến doanh thu năm 2023 tăng hai chữ số

08:09 | 04/11/2022
Đại diện Digiworld cho biết trong quý III đã hoàn tất mua lại 49% cổ phần của một công ty chuyên phân phối đồ bảo hộ lao động, thiết bị công nghiệp cho các nhà máy. Trong tương lai, công ty này sẽ là cầu nối giúp Digiworld cung cấp các thiết bị ICT trong bối cảnh dòng vốn ngoại đang đổ về Việt Nam để xây dựng thêm các nhà xưởng.

 Ảnh: Digiworld.

Chiều 3/11, CTCP Thế Giới Số (Digiworld - Mã: DGW) đã tổ chức buổi gặp gỡ trực tuyến với nhà đầu tư để thông tin về tình hình kinh doanh quý III, kế hoạch quý IV/2022 cũng như triển vọng năm 2023.

Chi 250 tỷ đồng để mua 49% cổ phần của Achison

Quý III, doanh thu thuần của Digiworld tăng 59% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 6.065 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế tăng 68% lên 180 tỷ đồng.

Quý III là quý cao điểm của thị trường laptop, tuy nhiên trong năm nay nhu cầu không nhiều như trước. Doanh thu mảng máy tính xách tay và máy tính bảng (tablet) của công ty vẫn tăng trưởng 33% so với cùng kỳ lên 2.457 tỷ và chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu doanh thu của Digiworld.

Các mảng hàng khác cũng ghi nhận tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ. Doanh thu mảng điện thoại di động tăng trưởng 74%, đạt 2.399 tỷ đồng nhờ nhu cầu tiêu dùng tăng trở lại cùng với sự gia tăng thị phần của Xiaomi và sự đóng góp doanh thu từ dòng Iphone.

Doanh thu mảng thiết bị văn phòng tăng gấp đôi lên 908 tỷ đồng nhờ sự tăng trưởng của tất cả các sản phẩm như máy trạm, máy chủ, giải pháp an ninh,..

Nhờ có thêm doanh thu từ thương hiệu mới Whirlpool và Tivi Xiaomi, mảng thiết bị gia dụng của Digiworld ghi nhận doanh thu 205 tỷ đồng, tăng 659%. Trong khi đó, doanh thu hàng tiêu dùng giảm 22% về 96 tỷ do nhu cầu tiêu dùng đi xuống.

Trong quý, Digiworld đã hoàn tất mua lại 49% cổ phần của Công ty Achison, một công ty chuyên phân phối các sản phẩm bảo hộ lao động và thiết bị công nghiệp với giá hơn 250 tỷ đồng.

Ông Đoàn Hồng Việt, Chủ tịch Hội đồng quản trị Digiworld cho biết tốc độ tăng trưởng doanh thu trung bình của Achison khoảng 15%/năm. Công ty này nằm trong danh sách hữu hạn những nhà cung cấp đồ bảo hộ, thiết bị cho các nhà máy. Thông qua Achison, Digiworld sẽ tận dụng kênh này để phân phối các sản phẩm IT, laptop,... 

  Nguồn: Digiworld. 

Thời gian qua, tỷ giá đồng USD/VND tăng ảnh hưởng nhiều tới doanh nghiệp nói chung và Digiworld nói riêng. Khi đồng USD tăng, kéo giá của các sản phẩm nhập khẩu tăng, Digiworld sẽ chuyển qua người tiêu dùng. Tuy nhiên, xét trên từng sản phẩm, việc tăng giá bán của các sản phẩm công nghệ không ảnh hưởng nhiều đến nhu cầu vì nhóm này hướng đến những người có thu nhập trung bình trở lên.

Trong bối cảnh lãi suất xu hướng đi lên, Digiworld đẩy mạnh vay nợ. Tại cuối quý III, nợ vay Digiworld là 2.372 tỷ đồng, hoàn toàn là nợ vay ngắn hạn từ các ngân hàng, tăng 1.255 tỷ đồng so với ngày đầu năm và tăng 1.129 tỷ so với cuối quý II. Lãi suất vay của Digiworld là 5%/năm, đáo hạn vay lại là 7%/năm. Ông Việt cho biết, mức lãi suất này vẫn thấp hơn mặt bằng chung.

Động lực tăng trưởng năm 2023 đến từ các sản phẩm của Apple và Xiaomi

Về tình hình kinh doanh, ông Việt cho biết kết quả tháng 10 thấp hơn trung bình các tháng trước do mùa "Back to school" đã đi qua khiến nhu cầu tiêu thụ laptop chậm lại, đồng thời Iphone cũng đang thiếu hàng.

Quý IV, Digiworld đặt mục tiêu doanh thu thuần đạt 7.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 300 tỷ, lần lượt giảm 5% và 8% so với nền so sánh cao của cùng kỳ năm ngoái. Chủ tịch HĐQT Digiworld cho biết thông thường quý IV là quý quan trọng để bứt tốc của công ty. Ba quý đầu năm, công ty đã thực hiện 66% mục tiêu lợi nhuận sau thuế năm. Ông Việt nói, khoảng 34% còn lại vẫn nằm trong khả năng của công ty.

Đại diện Digiworld cho biết, động lực tăng trưởng quý IV đến từ việc ký kết hợp đồng với Nova Service. Qua đó, khi khách hàng mua bất động sản, họ sẽ được nhận voucher của Digiworld, hoặc công ty sẽ cung cấp các sản phẩm điện tử khi dự án đã hoàn thiện. Không dừng lại ở đó, ông Việt cho biết Digiworld có thể bắt tay với các nhà phát triển bất động sản khác.

Trong bối cảnh sức mua giảm sút, đại diện Digwiworld cho biết công ty đã chuẩn bị các kế hoạch để đảm bảo doanh thu tăng trưởng trên 20% năm 2023.

Công ty đang làm việc với hai nhà cung cấp là Apple và Xiaomi (các sản phẩm này chiếm 60 - 65% doanh thu của Digiworld). Trong khi thị phần của Apple đang được gia tăng với tốc độ tăng trưởng 30%, thì Xiaomi đang gia tăng các mẫu mã tivi, điện tử gia dụng. Các sản phẩm của cả Apple và Xiaomi đều có xu hướng cao cấp hóa. Qua đó, Digiworld sẽ giới thiệu các model cao cấp đến người tiêu dùng. Ông Việt cho biết, doanh thu của công ty sẽ tăng hai chữ số năm sau.

Đối với mảng FMCG, Digiworld đang làm việc với các nhà cung cấp. Công ty còn dự định phân phối sản phẩm gia dụng riêng, nhắm đến các sản phẩm small home appliance.

Mảng dược của công ty cũng đang tiến triển, công ty đang làm việc với nhiều nhà cung cấp nước ngoài. Song, Digiworld đang đối diện rào cản xin giấy phép, kéo dài khoảng 8 tháng. Dự kiến cuối 2023 và 2024 sẽ có tăng trưởng doanh thu. Do mảng ICT của Digiworld vẫn tăng trưởng mạnh mẽ, nên tỷ trọng của các mảng dược phẩm vẫn sẽ thấp trong cơ cấu doanh thu chung của công ty.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/lanh-dao-digiworld-du-kien-doanh-thu-nam-2023-tang-hai-chu-so-42202211474017618.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục

Giao Dịch Chứng Khoán Với Phí từ 0.05%