'Kỳ lân' edtech giá trị nhất thế giới lỗ nặng

12:10 | 18/09/2022
Byju's, "kỳ lân" edtech giá trị nhất thế giới của Ấn Độ cuối cùng đã công bố báo cáo tài chính cho năm tài chính vừa qua. Đáng chú ý, sau khi thực hiện tới 15 thương vụ M&A trong 6 năm, khoản lỗ của công ty cũng đã tăng cao.

Sau nhiều tháng trì hoãn, Byju’s - gã khổng lồ edtech do doanh nhân Byju Raveendran đồng sáng lập - cuối cùng đã công bố báo cáo tài chính cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2021, theo tạp chí Forbes.

Kỳ lân (startup có mức định giá từ 1 tỷ USD trở lên) giá trị nhất Ấn Độ hoạt động trong lĩnh vực công nghệ giáo dục này ghi nhận khoản lỗ tăng cao. Cụ thể, khoản lỗ của Byju’s trong năm qua đạt mức 45,6 tỷ rupee (573 triệu USD), cao hơn nhiều so với khoản lỗ 3,1 tỷ rupee một năm trước đó.

Theo Byju’s, lý do chính dẫn đến khoản lỗ lớn này là do chi phí hoạt động của công ty đã tăng hơn gấp đôi trong năm qua. Bên cạnh đó, doanh thu của Byju’s cũng giảm 3% xuống 24,3 tỷ rupee trong cùng kỳ. Sau khi các báo cáo cho rằng kết quả bị trì hoãn do sự khác biệt với kiểm toán viên, kỳ lân edtech Byju’s có trụ sở tại Bangalore đã hoãn việc ghi nhận gần 40% doanh thu theo lời khuyên của các kiểm toán viên.

Nhà sáng lập Byju's, Byju Raveendran. (Ảnh: Forbes).

“Rõ ràng Byju’s cần phải thực hiện các hành động khắc phục trên nhiều mặt, nhưng về việc ghi nhận doanh thu, không có gì lạ khi một doanh nhân và một kiểm toán viên có cách hiểu khác nhau về cách doanh thu nên được ghi nhận”, chuyên gia kinh tế K. Ganesh nói.

Liên tục thực hiện các thương vụ M&A

Trong khi sự tăng trưởng của Byju’s được củng cố bởi nhu cầu giáo dục trực tuyến ngày càng tăng, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch COVID-19, công ty cũng đang mở rộng nhanh chóng thông qua các thương vụ mua lại. Chỉ trong vòng 6 năm qua, Byju’s đã thực hiện tới 15 thương vụ mua bán & sáp nhập trên khắp Ấn Độ, châu Á và Mỹ.

Kể từ năm 2021, công ty đã chi 2,6 tỷ USD cho các thương vụ mua lại, bao gồm 950 triệu USD cho nhà cung cấp dịch vụ luyện thi Aakash Educational Service của Ấn Độ và 600 triệu USD cho Great Learning của Singapore. Chia sẻ trong một tuyên bố, công ty cho biết: “Các vụ mua lại của Byju’s trên các phân khúc khác nhau trong năm ngoái đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể. Doanh thu của Aakash trong phân khúc luyện thi và Great Learning trong phân khúc giáo dục đại học đã tăng gấp đôi kể từ khi được mua lại”.

Bất chấp những lời chỉ trích ngày càng tăng về số lượng các thương vụ mua lại này, Divya Gokulnath, người điều hành công ty cùng chồng, người đồng sáng lập và CEO Byju Raveendran, cho biết công ty đang cẩn thận với việc chi tiêu của mình. "Chúng tôi không chi tiêu hoang phí chỉ vì có nguồn vốn khổng lồ", bà Divya chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với Forbes Asia vào tháng 6.

Công ty được cho là đang đấu thầu mạnh mẽ để mua lại 2U, một công ty edtech của Mỹ đang niêm yết trên sàn Nasdaq và hiện được định giá ở mức 2 tỷ USD, gấp hơn ba lần vốn hóa thị trường hiện tại là 600 triệu USD. Đồng thời, họ đang lên kế hoạch tăng trưởng hữu cơ, nhằm mở rộng quy mô ở Ấn Độ bằng cách mở rộng mạng lưới trung tâm đóng học phí lên 500 địa điểm vào cuối năm từ hơn 200 địa điểm hiện có, đồng thời tăng gấp đôi số giáo viên lên 20.000.

Raveendran đã cung cấp các dịch vụ luyện thi trước khi ra mắt Think & Learn với vợ vào năm 2011 và ứng dụng dạy kèm cùng tên của ông. Giá trị khối tài sản ròng của cặp đôi vợ chồng này hiện đạt mức 3,5 tỷ USD, theo danh sách tỷ phú thế giới của Forbes.

Con số này được thống kê dựa trên vòng gọi vốn gần nhất của công ty vào tháng 3, khi công ty được định giá 23 tỷ USD. Byju’s đã huy động được 843 triệu USD trong vòng gọi vốn gần nhất của mình, bao gồm gần 400 triệu USD do cá nhân Raveendran đóng góp. Được biết, có một nhà đầu tư giấu tên hứa sẽ rót 150 triệu USD cho Byju’s, nhưng cho đến nay khoản này vẫn chưa được ghi nhận. Byju’s trước đó đã thu hút các nhà đầu tư tầm cỡ như nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg, gã khổng lồ Tencent của Trung Quốc và công ty cổ phần tư nhân General Atlantic của Mỹ.

Theo hãng phân tích dữ liệu CB Insights (Mỹ), tính đến tháng 6/2021, Byju's là công ty khởi nghiệp giá trị thứ 11 trên thế giới. Các nhà đầu tư của Byju bao gồm Tencent Holdings, Lightspeed India Partners và Sequoia Capital India. Cùng thời điểm, công ty cũng được định giá là kỳ lân giá trị nhất Ấn Độ với mức định giá 16,5 tỷ USD, vượt qua mức 16 tỷ USD của công ty công nghệ tài chính Paytm.

Một số công ty khởi nghiệp hàng đầu của Ấn Độ gồm Oyo Rooms (chuỗi khách sạn) được định giá 9 tỷ USD, Ola Cabs (dịch vụ đặt xe) 6,3 tỷ USD, Zomato (dịch vụ giao đồ ăn) 5,4 tỷ USD, một dịch vụ giao đồ ăn khác là Swiggy được định giá 5 tỷ USD và công ty công nghệ tài chính Razorpay 3 tỷ USD.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/ky-lan-edtech-gia-tri-nhat-the-gioi-lo-nang-42202291714455714.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục