Kinh tế trưởng VinaCapital: Câu chuyện của SVB và Credit Suisse cuối cùng sẽ có lợi cho Việt Nam, thị trường chứng khoán hấp dẫn hơn

11:42 | 21/03/2023
Vị chuyên gia cho biết điều quan trọng trong những tháng vừa qua, thị trường chứng khoán toàn cầu đã dự đoán Fed sẽ quay đầu sau đợt tăng lãi suất mạnh gần đây và sẽ khiến các tài sản rủi ro hấp dẫn hơn, bao gồm cả giá trị tiền tệ của các thị trường đang phát triển.

Ông Michael Kokalari, CFA, Chuyên gia Kinh tế trưởng VinaCapital. (Ảnh: VinaCapital).

Câu chuyện của SVB và Credit Suisse cuối cùng sẽ có lợi cho Việt Nam

Theo ông Michael Kokalari, CFA, Chuyên gia Kinh tế trưởng VinaCapital, một trong những lý do quan trọng nhất mà VinaCapital cho rằng câu chuyện của SVB và Credit Suisse cuối cùng sẽ có lợi cho Việt Nam là vì cả hai đều có khả năng dẫn đến việc VND tăng giá so với USD, do đó sẽ cho phép Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tái tích luỹ một lượng đáng kể dự trữ ngoại hối trong năm nay.

Điều này sẽ bơm thanh khoản bằng VND vào nền kinh tế vì NHNN thường tích lũy dự trữ ngoại hối thông qua các biện pháp can thiệp “không trung hòa” trên thị trường ngoại hối, dẫn đến việc tăng cơ sở tiền tệ của quốc gia.

VinaCapital dự báo thị trường có thể sẽ khá biến động trong những tuần tới và giá trị USD hiện đang tăng lên nhờ xu hướng mua USD như một loại tiền tệ “trú ẩn an toàn” khi thị trường đang bất ổn. Tuy nhiên, thị trường có thể sẽ lắng xuống khi nhà đầu tư tin tưởng vào quyết tâm của các nhà hoạch định chính sách trong việc ngăn chặn những vấn đề mang tính hệ thống trong ngành ngân hàng.

Từ đó, VinaCapital kỳ vọng sự sụt giảm nhanh chóng của lãi suất ở Mỹ và toàn cầu sẽ hỗ trợ cho đồng VND tăng giá và giúp NHNN tích luỹ lại dự trữ ngoại hối trong năm nay.

Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ trở nên hấp dẫn hơn với nhà đầu tư trong nước và quốc tế

Đưa ra kết luận, VinaCapital cho rằng thị trường chứng khoán toàn cầu có thể sẽ tiếp tục biến động trong những tuần tới do hậu quả của sự sụp đổ SVB và việc Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ hỗ trợ Credit Suisse.

Tuy nhiên, quỹ vẫn kỳ vọng nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6% trong năm nay, một phần do đã tính đến nhu cầu đối với các sản phẩm “Made in Vietnam” của người tiêu dùng tại Mỹ và EU đang chững lại và VinaCapital kỳ vọng rằng điều này sẽ được bù đắp phần lớn từ lượng khách du lịch nước ngoài quay trở lại Việt Nam.

"Điều quan trọng là trong những tháng gần đây, thị trường chứng khoán toàn cầu đã dự đoán Fed sẽ quay đầu sau đợt tăng lãi suất mạnh gần đây và sẽ khiến các tài sản rủi ro hấp dẫn hơn, bao gồm cả giá trị tiền tệ của các thị trường đang phát triển.

Điều này sẽ cho phép NHNN và các ngân hàng thương mại Việt Nam hạ lãi suất và sẽ làm cho thị trường chứng khoán trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế", Chuyên gia Kinh tế trưởng VinaCapital đưa ra nhận định.

Theo Dòng vốn

Link bài gốc

https://dongvon.doanhnhanvn.vn/kinh-te-truong-vinacapital-cau-chuyen-cua-svb-va-credit-suisse-cuoi-cung-se-co-loi-cho-viet-nam-thi-truong-chung-khoan-hap-dan-hon-422023321113214656.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục