Huawei tìm mọi cách để tồn tại sau khi mảng smartphone bị Mỹ bóp nghẹt

09:23 | 26/12/2022
Huawei - gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đang cố tìm kiếm nguồn doanh thu mới khi các lệnh trừng phạt của Mỹ làm tê liệt hoạt động kinh doanh của mảng smartphone - vốn được xem là con gà đẻ trứng vàng cho hãng.

Ảnh minh họa: SMCP.

Huawei Technologies đang tăng gấp đôi khả năng kiếm tiền từ các bằng sáng chế của công ty thông qua các thỏa thuận cấp phép với các công ty nước ngoài, theo SCMP.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đang cố tìm kiếm nguồn doanh thu mới khi các lệnh trừng phạt của Mỹ làm tê liệt hoạt động kinh doanh của mảng smartphone - vốn được xem là con gà đẻ trứng vàng cho hãng.

Hôm thứ 22/12, Huawei cho biết họ đã gia hạn thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế với đối thủ ở Phần Lan là Nokia, nhưng không tiết lộ các điều khoản của thỏa thuận. Trước đó, hai nhà sản xuất thiết bị internet đã ký một thỏa thuận cấp phép vào năm 2017.

Huawei cho biết trong năm nay họ đã ký hơn 20 thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế mới hoặc thỏa thuận mở rộng với các công ty trong các ngành như điện thoại thông minh, ô tô và viễn thông.

Alan Fan, người đứng đầu bộ phận sở hữu trí tuệ của Huawei cho biết: “Chúng tôi rất vui khi thấy các công nghệ của mình đang hỗ trợ ngành ô tô và các ngành công nghiệp dọc khác trong quá trình số hóa của họ". Ông cho biết thêm, tiền bản quyền mà Huawei nhận được sẽ tài trợ cho các nỗ lực R&D (nghiên cứu & phát triển) của Huawei.

Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và trước đây là nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn nhất Trung Quốc, đã mở rộng các thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế khi tìm kiếm các nguồn doanh thu mới trong bối cảnh bị ảnh hưởng sâu rộng bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Trong lĩnh vực ô tô, Huawei đã đạt được thỏa thuận bản quyền với 15 nhà sản xuất ô tô trên toàn cầu, bao gồm Audi, Mercedes-Benz và BMW. Theo ước tính của Huawei, khoảng 15 triệu ô tô được kết nối trên toàn thế giới sẽ được hưởng lợi từ các bằng sáng chế của Huawei trong năm nay, tăng từ 8 triệu chiếc vào năm 2021.

Các bằng sáng chế mà Huawei đã cấp phép cho các nhà sản xuất ô tô chủ yếu liên quan đến các công nghệ truyền thông như 4G, nhưng các điều khoản của các thỏa thuận khác nhau. Thỏa thuận mới với Nokia được đưa ra sau khi Huawei ký thỏa thuận cấp phép chéo với Oppo - một trong những thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu của Trung Quốc và là đối thủ cũ của Huawei, về các công nghệ di động, trong đó có 5G.

Theo Huawei công bố, ổng doanh thu được tạo ra từ việc cấp phép bằng sáng chế đạt khoảng 1,3 tỷ USD từ năm 2019 đến năm 2021 và năm ngoái, lần đầu tiên thu nhập từ tiền bản quyền của công ty đã vượt quá chi phí mà họ phải trả cho việc cấp phép công nghệ từ các công ty khác.

Tuy nhiên, theo SCMP, Huawei không coi việc cấp phép sở hữu trí tuệ là một hoạt động kinh doanh hoặc dựa vào hoạt động này như một nguồn doanh thu chính. Năm ngoái, Huawei đã nộp số đơn xin cấp bằng sáng chế kỷ lục là 6.952 đơn, tăng 27% so với năm trước, thông qua Hiệp ước hợp tác bằng sáng chế (PCT) – một hiệp ước luật bằng sáng chế quốc tế cung cấp một quy trình thống nhất để nộp đơn.

Điều đó đã khiến Huawei trở thành công ty nộp hồ sơ Patent Cooperation Treaty (Hiệp ước Hợp tác sáng chế) lớn nhất thế giới trong 5 năm liên tiếp. Công ty đứng đầu về số bằng sáng chế được cấp cho các công ty tư nhân ở Trung Quốc vào năm 2021, tiếp theo là gã khổng lồ internet Trung Quốc Tencent Holdings và Oppo, theo báo cáo của Cục Quản lý Sở hữu Trí tuệ Quốc gia Trung Quốc hồi đầu tháng này.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/huawei-tim-moi-cach-de-ton-tai-sau-khi-mang-smartphone-bi-my-bop-nghet-4220221224155150228.htm

Cùng chuyên mục