HoREA: 'Chung cư mini không phải sản phẩm lỗi của thị trường BĐS'

09:46 | 26/09/2023
Theo HoREA, chung cư mini không phải “sản phẩm lỗi” của giai đoạn thị trường bất động sản phát triển nóng trước đây. Đây vẫn là sản phẩm nhà ở rất cần thiết cho xã hội trong nhiều thập niên sắp tới do có giá bán, giá thuê phù hợp với người thu nhập trung bình và thấp.

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng nhằm kiến nghị một số giải pháp bảo đảm chất lượng công trình xây dựng và an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho nhà chung cư mini.

Đồng thời, HoREA cũng đề nghị sửa đổi, bổ sung Điều 57 Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) và một số quy định pháp luật liên quan để quản lý chặt chẽ nhà ở riêng lẻ của cá nhân, hộ gia đình được phép xây dựng thành nhà chung cư mini.

Vụ cháy kinh hoàng tại chung cư mini trên phố Khương Hạ (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) và một số vụ cháy nghiêm trọng xảy ra trước đây tại nhà chung cư, nhà phố dạng nhà ống vừa ở vừa kinh doanh, cơ sở kinh doanh karaoke… không đảm bảo tiêu chuẩn PCCC đã tiếp tục gióng lên hồi chuông báo động, đặt ra yêu cầu cấp bách phải hoàn thiện thể chế pháp luật về nhà ở, xây dựng, đầu tư, kinh doanh bất động sản, PCCC.

 Theo đó, Hiệp hội tán thành ý kiến chỉ đạo “dứt khoát không luật hóa chung cư mini trong Luật Nhà ở” của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Tuy nhiên, HoREA đề nghị chỉ dứt khoát không luật hóa nhà chung cư mini biến tướng, không hợp thức hóa các sai phạm của nhà chung cư mini biến tướng trong Luật Nhà ở.

Nói cách khác, cơ quan này đề nghị nên quản, không nên cấm nhà chung cư mini.

HoREA lý giải: “Bởi lẽ, nhà chung cư mini vẫn là sản phẩm nhà ở cần thiết cho xã hội do có giá cho thuê, giá bán vừa túi tiền của người thu nhập trung bình, người thu nhập thấp đô thị, công nhân lao động, sinh viên, học sinh, người nhập cư, người độc thân, người mới kết hôn.

Nhà chung cư mini không phải sản phẩm lỗi của giai đoạn thị trường bất động sản phát triển nóng trước đây như ý kiến của một số chuyên gia, mà nhà chung cư mini có căn hộ để cho thuê hoặc để bán là sản phẩm nhà ở rất cần thiết cho xã hội trong 13 năm qua, hiện nay và có thể trong nhiều thập niên sắp tới”.

Hiện cả nước có hơn 10.000 chung cư mini. Trong đó, TP Hà Nội đã có khoảng 2.000 nhà chung cư mini; TP HCM có khoảng 42.256 cơ sở là nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê thuộc diện quản lý nhà nước về PCCC.

Năm 2018, Sở Xây dựng TP HCM đã thống kê toàn thành phố có khoảng 60.470 khu nhà trọ hoặc nhà ngăn phòng cho thuê với tổng số khoảng 560.219 phòng trọ, bao gồm 38.800 khu nhà trọ tập trung. 

Nhìn ra thế giới, Hiệp hội cho biết ngay tại các nước công nghiệp phát triển thì hiện nay cũng vẫn có nhà chung cư mini. Xã hội lúc nào cũng còn tầng lớp người có thu nhập thấp đô thị, công nhân, lao động, người nhập cư,... nên nhu cầu mua, thuê chung cư mini vẫn tồn tại.

“Vì lẽ đó, quan trọng là phải nhanh chóng xây dựng khuôn khổ pháp luật đồng bộ, thống nhất để tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, phát triển nhà chung cư mini an toàn, lành mạnh”, HoREA kiến nghị.

 

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/horea-chung-cu-mini-khong-phai-san-pham-loi-cua-thi-truong-bds-4320239268167427.htm

Cùng chuyên mục