Hóa chất Đức Giang được kỳ vọng hưởng lợi lớn khi xuất hiện 'làn sóng' đầu tư vào chất bán dẫn ở Việt Nam, cổ phiếu DGC lập đỉnh 1 năm

14:42 | 21/09/2023
Các chuyên gia dự báo giá phốt pho vàng - nguyên liệu thiết yếu cho ngành sản xuất chất bán dẫn và axit photphoric sẽ diễn biến tích cực hơn trong giai đoạn từ nay đến 2024, là động lực tăng trưởng chính cho Hoá chất Đức Giang.

Dragon Capital đánh giá việc nâng cấp quan hệ chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Mỹ sẽ tạo tiền đề thuận lợi để Mỹ thúc đẩy việc tái thiết lập chuỗi cung ứng công nghệ cao như công nghiệp bán dẫn sang các nước thân thiện.

Trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 7 trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Yellen đánh giá Việt Nam là đối tác ngày càng quan trọng với Mỹ và nhấn mạnh Việt Nam là một giao điểm quan trọng trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu.

Dragon Capital cho rằng đây là một sự kiện lịch sử thể hiện vai trò quan trọng của Việt Nam và có thể thúc đẩy sự phát triển của Việt Nam trong vài năm tới. 

"Tập đoàn FPT (Mã: FPT) và CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (Mã: DGC) là những doanh nghiệp được kỳ vọng hưởng lợi đặc biệt khi tận dụng được cơ hội trong lĩnh vực phần mềm và công nghệ bán dẫn mà chuyến thăm này có thể mang lại", chuyên gia phân tích đánh giá.

Theo báo cáo mới cập nhật, Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) nhận thấy nhu cầu tiêu thụ thiết bị bán dẫn đang yếu nhưng có thể hồi phục trong năm 2024.

Tập đoàn TSMC – nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới dự báo doanh thu năm 2023 sẽ sụt giảm 10% so với năm ngoái. Từ đầu năm 2023, Mỹ và các nước châu Âu duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt trong khi sự hồi phục của nền kinh tế Trung Quốc không đạt kỳ vọng, điều này đã khiến nhu cầu tiêu thụ thiết bị bán dẫn sụt giảm.

Tuy nhiên, chuyên gia nhận thấy ngành bán dẫn đang phát tín hiệu hồi phục khi doanh thu bán dẫn và khuôn chip (foundry) đang cải thiện từ mức đáy cuối quý I/2023. Vì vậy, đơn vị phân tích này cho rằng nhu cầu tiêu thụ thiết bị bán dẫn toàn cầu sẽ khả quan hơn trong nửa cuối năm nay và hồi phục trong năm 2024.

Các tổ chức nghiên cứu gồm World Semiconductor Trade Statistics Gartner dự báo mức tăng trưởng ngành bán dẫn toàn cầu trong năm 2024 đạt lần lượt 11,8% và 18,5% so với cùng kỳ. Do vậy, KBSV kỳ vọng giá phốt pho vàng - nguyên liệu thiết yếu cho ngành sản xuất chất bán dẫn và axit photphoric cũng sẽ diễn biến tích cực hơn trong giai đoạn từ nay đến 2024.

 

Tuy nhiên, điều bất lợi là diễn biến thời tiết cực đoan có thể ảnh hưởng tới nguồn cung phốt pho vàng toàn cầu.

Thời gian qua, hiện tượng hạn hán tại phía Nam Trung Quốc đã làm suy giảm sản lượng thủy điện, tác động tiêu cực đến những ngành công nghiệp tiêu thụ điện năng cao như sản xuất phốt pho vàng. Khu vực phía Nam Trung Quốc là nơi chiếm tỷ trọng sản lượng thủy điện lớn nhất toàn quốc, nhưng các đợt mưa lớn từ tháng 8/2023 không tác động đáng kể tới khu vực này. Các nhà phân tích lo ngại rằng hiện tượng El Nino có thể làm tình trạng hạn hán kéo dài sang năm 2024, làm suy giảm nguồn cung phốt pho vàng toàn cầu.

Với triển vọng của chất bán dẫn, các chuyên gia nhận thấy đây sẽ là một trong yếu tố giúp CTCP Hóa chất Đức Giang (Mã: DGC) cải thiện được kết quả kinh doanh.

Ngoài ra, cán cân cung cầu phân bón DAP đang có lợi cho triển vọng xuất khẩu axit photphoric trích ly (WPA - đầu vào quan trọng để sản xuất các loại phân bón phức hợp dùng trong công nghiệp thực phẩm, nông nghiệp) của DGC trong nửa cuối năm.

Từ tháng 7/2023, Ấn Độ liên tục thu mua các loại phân bón và WPA nhằm đảm bảm an ninh lương thực nội địa trong bối cảnh giá các loại phân bón tăng cao. Nhà cung cấp phân phốt phát lớn nhất thế giới là Trung Quốc cũng sẽ bước vào cao điểm tiêu thụ phân DAP trong tháng 10/2023, trong khi hạn ngạch xuất khẩu phân DAP cho quý III/2023 cũng đã cạn kiệt.

Vì vậy, KBSV cho rằng triển vọng giá và nhu cầu tiêu thụ WPA sẽ diễn biến tích cực trong 6 tháng cuối năm 2023 do Ấn Độ bắt buộc phải đẩy mạnh nhập khẩu WPA để tự sản xuất khi nguồn cung phân DAP thắt chặt.

Mặt khác, Dự án tổ hợp hóa chất Đức Giang Nghi Sơn sẽ giúp DGC thâm nhập vào thị trường Xút và Clo, tiến tới hoàn thiện chuỗi giá trị sản xuất đến sản phẩm alumin. Dự kiến sản lượng hàng năm của dự án sẽ đạt 50.000 tấn PVC. Thời gian khởi công dự án đã dời từ quý III/2023 sang quý I/2024 do vướng mắc các thủ tục giải phóng mặt bằng.

Dự án này được kỳ vọng sẽ đi vào hoạt động vào nửa cuối năm 2025 và đóng góp khoảng 1.300 tỷ vào doanh thu năm 2025 của DGC với mức biên lợi nhuận gộp khoảng 15%.

Đồng quan điểm, báo cáo cập nhật ngày 19/9 của Chứng khoán BSC cho rằng, kết quả kinh doanh của DGC đã tạo đáy và sẽ tiếp tục cải thiện rõ rệt hơn trong nửa cuối năm 2023 nhờ đóng góp tích cực từ WPA và giá bán các hóa chất phục hồi.

Nguyên nhân là, các khu vực sản xuất phốt pho vàng chính sẽ tiếp tục thặt chặt nguồn cung do yếu tố năng lượng và nhu cầu phốt pho vàng phục vụ sản xuất chất bán dẫn sẽ cải thiện.

Nhật Bản và Hàn Quốc là hai thị trường xuất khẩu phốt pho vàng lớn của DGC, đồng thời DGC cũng chiếm thị phần cao tại hai quốc gia này. Số liệu nhập khẩu cho thấy, thị trường Hàn Quốc vẫn duy trì tích cực từ đầu năm 2023 trong khi Nhật Bản đã có những tín hiệu đầu tiên trong việc hồi phục sản lượng nhập khẩu phốt pho vàng từ tháng 7/2023.

BSC kỳ vọng, việc tồn kho chất bán dẫn giảm cùng với nhu cầu các sản phẩm linh kiện điện tử phục hồi từ cuối 2023 sẽ thúc đẩy nhu cầu phốt pho vàng nói chung và đặc biệt tại Hàn Quốc, Nhật Bản nói riêng.

 

BSC cũng cho rằng axit phosphoric tiếp tục là động lực trong nửa cuối năm 2023 với nhu cầu mạnh đến từ thị trường nhập khẩu chủ đạo Ấn Độ.

Các nhà phân tích BSC cũng chỉ ra rủi ro đối với DGC là chính sách thuế là khi yếu tố này có thể ảnh hưởng mạnh đến hoạt động kinh doanh của tập đoàn và rất khó để dự đoán được rủi ro này trong tương lai. Trong quá khứ, tỉnh Lào Cai đã từng đề xuất tăng thuế xuất khẩu phốt pho vàng từ 5% lên 20% nhưng không được thông qua.

Trên thị trường, giá cổ phiếu DGC đang giao dịch tại vùng 94.800 đồng/cp, cao nhất trong gần 1 năm qua. 

Diễn biến giá cổ phiếu DGC một năm qua. (Nguồn: TradingView).

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/hoa-chat-duc-giang-duoc-ky-vong-huong-loi-lon-khi-xuat-hien-lan-song-dau-tu-vao-chat-ban-dan-o-viet-nam-co-phieu-dgc-lap-dinh-1-nam-422023921105722792.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục