Hiệu ứng tháng Giêng liệu có đến và đâu là nguyên tắc đầu tư của năm 2023?

16:15 | 05/01/2023
Trong chương trình "Bí mật đồng tiền" diễn ra chiều ngày 4/1, ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng, Trưởng ban Đào tạo Phát triển CTCP Chứng khoán SSI và ông Vũ Đức Nam, Giám đốc đầu tư của Art Investor đã có những nhận định về thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng Giêng và các nguyên tắc khi lựa chọn ý tưởng đầu tư trong năm 2023.

Hiệu ứng tháng Giêng 2023 liệu có xảy ra?

Hiệu ứng tháng Giêng là thuật ngữ nói về sự tăng trưởng cổ phiếu trong tháng đầu tiên của năm, tuy nhiên hiệu ứng này đã không được ghi nhận trong ba năm liên tiếp 2020 – 2022 ở thị trường chứng khoán Việt Nam.

Vậy tháng một năm nay thị trường sẽ diễn biến thế nào đặc biệt với phiên khai xuân (3/1) ấn tượng vừa qua, chia sẻ về vấn đề này, ông Phạm Lưu Hưng cho biết hiệu ứng tháng Giêng tương tự như hiệu ứng Santa Claus Rally (ông già Noel phát quà) ở Mỹ, năm nay hiệu ứng này đã không xảy ra khi thị trường Mỹ ghi nhận giảm trong giai đoạn đó.

Các chuyên gia trong chương trình "Bí mật đồng tiền". (Nguồn: BMĐT).

Tháng một hàng năm thường là thời điểm các quỹ đầu tư nước ngoài bắt đầu giải ngân, hiệu ứng tháng Giêng xảy ra rõ ràng trong những năm 2012, 2013, 2014… giúp thị trường trong tháng đó tăng trưởng hai con số. Tuy nhiên, ông Hưng nhận định để hiệu ứng này xảy ra trong năm 2023 là tương đối khó bởi hai nguyên nhân.

Đầu tiên là thị trường đã đạt mức thấp trong năm 2022 do đó nhà đầu tư nước ngoài đã giải ngân nhiều trong tháng 11, 12/2022, vì vậy việc kỳ vọng nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục giải ngân mạnh vào tháng một năm nay để đẩy thị trường đi lên là khá khó. Cùng với tỷ trọng giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trên tổng giao dịch hiện nay thấp so với thời gian trước.

Có một góc nhìn khác, ông Vũ Đức Nam nhận định thị trường ở mỗi năm là khác nhau, điều quan trọng là trong tháng Giêng năm nay có câu chuyện nào để thị trường có động lực tăng điểm.

Ông Nam cho biết cuối tháng một là thời điểm công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý IV, bên cạnh đó động lực về dòng tiền vẫn được kỳ vọng vào dòng tiền nước ngoài, theo thống kê nhà đầu tư nước ngoài đang có chuỗi mua ròng 30 phiên liên tiếp với tổng giá trị hơn 20.000 tỷ USD, theo quán tính thị trường vẫn tiếp tục kỳ vọng dòng tiền này là nguồn vốn “mồi” hỗ trợ xung lực thị trường.

Cùng với giao dịch trong tuần cuối cùng năm 2022 diễn ra rất ảm đạm và chỉ số không thực sự lạc quan, theo ông Nam điều này sẽ gây ra hiệu ứng mang tính chất vật lý.

Do đó, ông Nam nhận định thị trường sẽ có sự phân hoá giữa hai nửa tháng Giêng, hiện tại mọi thứ đang rất mới khiến nhà đầu tư có phần "hồ hởi" và chỉ số tích cực. Tuy nhiên khi các thông tin quý IV không quá lạc quan được công bố cùng với dòng tiền nước ngoài chậm lại sẽ khiến chỉ số có sự phân hoá so với nửa đầu tháng.

Nguyên tắc đầu tư trong năm 2023

Gợi ý những nguyên tắc đầu tư trong năm 2023, ông Hưng chia sẻ nhà đầu tư không nên "dò đáy, đoán đỉnh", cần thực sự hiểu về cổ phiếu đầu tư và luôn ghi nhớ quản trị rủi ro, cụ thể là xác định trước mức độ thua lỗ có thể chấp nhận được và dừng tại điểm đó.

Bàn luận rõ hơn về chiến lược ""dò đáy, đoán đỉnh", ông Nam cho biết thống kê của Mỹ, theo chỉ số S&P 500 nếu nhà đầu tư nắm giữ chỉ số, không giao dịch mua và bán trong khoảng thời gian 1/1/1995 - 30/11/2022, lãi suất coupon hàng năm mà nhà đầu tư nhận được sẽ là 8,1%.

Tuy nhiên nếu nhà đầu tư không nắm giữ và giao dịch liên tục, áp dụng chiến lược này nhà đầu tư có thể tránh được những phiên sụt giảm nhưng ngược lại cũng có thể đánh mất những phiên tăng mạnh nhất, theo thống kê nếu nhà đầu tư bỏ lỡ mất 5 phiên tăng mạnh nhất lãi suất coupon hàng năm giảm còn 6,4%, và chỉ cần bỏ lỡ 40 ngày giao dịch tăng mạnh nhất lợi nhuận giảm còn 0.

Sự thay đổi của lãi suất coupon hàng năm theo số phiên tăng mạnh nhất bị bỏ lỡ trong thời gian 1/1/1995 - 30/11/2022. (Nguồn: Strategas).

Gợi ý khi tìm kiếm ý tưởng đầu tư năm 2023, ông Nam chia sẻ nhà đầu tư nên lựa chọn doanh nghiệp không dùng đòn bẩy tài chính nhiều, có dòng tiền khoẻ mạnh, cùng với hoạt động kinh doanh không phụ thuộc nhiều vào thị trường xuất khẩu, ông Nam đánh giá do nhu cầu ở những thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam như Mỹ, EU... trong 6 tháng đầu năm nay là khá yếu. Hai yếu tố khác được ông Nam đưa ra là có chất xúc tác và có tăng trưởng lợi nhuận hoặc có cổ tức.

Theo Dòng vốn

Link bài gốc

https://dongvon.doanhnhanvn.vn/hieu-ung-thang-gieng-lieu-co-den-va-dau-la-nguyen-tac-dau-tu-cua-nam-2023-4220231515103417.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục