Góc nhìn của người trẻ: 10 triệu đồng để đầu tư hay mua vé xem Blackpink diễn?

09:03 | 28/08/2023
Không chỉ đồng hành với thị trường chứng khoán, giáo dục nâng cao nền tảng của nhà đầu tư, chuyên gia Chứng khoán SSI sát cánh với chương trình cho những người trẻ, họ có thể nhà đầu tư, nhân viên ngành tài chính – chứng khoán trong tương lai. Vừa mới đây, “Mr. X30”- chuyên gia nổi tiếng từ SSI đã có cuộc thảo luận đầy thú vị với các bạn sinh viên với chủ đề dùng 10 triệu đồng để đầu tư hay mua vé show diễn của Blackpink?

10 triệu đồng: Đầu tư gì hay mua vé Blackpink?

Chiều ngày 8/7, chương trình đầu tiên trong chuỗi Unitour: Money Hunter – Mở khóa cánh cửa bước vào “Vũ trụ đồng tiền” được tổ chức tại Trường Đại học FPT với chủ đề “Mua vé Blackpink hay đầu tư?”. Blackpink là nhóm nhạc nổi tiếng tại Hàn Quốc sẽ có show diễn tại Việt Nam cuối tháng 7 này.

Theo kế hoạch, chuỗi chương trình Unitour: Money Hunter sẽ được tổ chức trong tháng 7 – 9/2023 tại các trường đại học trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Chương trình là sự kết hợp của ba yếu tố là tài chính, tranh biện và talkshow. Thông qua màn tranh biện sẽ giúp những người trẻ định hướng tư duy tài chính một cách gần gũi, dễ nhớ theo ngôn ngữ Gen Z.

Ông Phạm Lưu Hưng, người được biết đến với biệt danh “Mr.X30”, Kinh tế trưởng kiêm Trưởng ban Đào tạo và Phát triển của Chứng khoán SSI trong vai nhà thông thái để đưa ra những đánh giá, phản biện trước câu trả lời của các bạn sinh viên.

Trong phần thi thứ nhất, Mr. X30, BTV Hoàng Nam (VTV) và nhà báo Hoàng Minh Trí ngồi ghế Ban giám khảo để đánh giá hai đội chơi phản biện về câu hỏi rất thú vị như chủ đề “Nếu có 10 triệu đồng trong tay bạn sẽ đầu tư hay mua vé Blackpink”.

 Hai đội thi đưa ra tranh luận về chủ đề đầu tư hay mua vé Blackpink. Ảnh: DT.

Trước câu hỏi trên, đội ủng hộ việc mua vé Blackpink cho rằng đó là đại diện cho những đam mê của giới trẻ, đây là cách để tận hưởng cuộc sống. 10 triệu là số tiền đầu tư vào cuộc sống bởi hai lý do. Thứ nhất, tuổi trẻ đến mỗi con người chỉ một lần, sau này chúng ta có thể mua được 10, 20 vé nhưng khoảnh khắc đón nhận và sự háo hức với sự kiện không bao giờ xuất hiện nữa.

Vì vậy, đầu tư vào trải nghiệm của bản thân không bao giờ là lãng phí. Thứ hai, đầu tư vào trải nghiệm sống sẽ giúp có thêm kinh nghiệm sống, hiểu biết sâu trong cuộc sống, thứ có thể khiến gấp ngã trong đầu tư khi chưa có đủ.

Các bạn sinh viên lựa chọn đầu tư thay vì mua vé show diễn Blackpink cho rằng giá vé tương đối cao, giá vé ở vị trí VIP đương đương 1/9 thu nhập GDP đầu người của Việt Nam. Số tiền 10 triệu đồng có thể dùng để đầu tư kiến thức, mang lại những kỹ năng, trải nghiệm để tránh những sai lầm hay khả năng bị lừa đảo trong tương lai.

Góc nhìn chuyên gia về quan điểm đầu tư của người trẻ

Trước phản biện của các bạn trẻ, Mr. X30 đồng ý với đội ủng hộ mua vé Blackpink ở việc đánh giá cao sự trải nghiệm, bởi việc kiếm tiền cuối cùng cũng hướng đến việc nâng cao trải nghiệm. Chuyên gia của SSI băn khoăn trước quan điểm rằng ở lứa tuổi sinh viên là chưa thể đầu tư được trong khi việc đầu tư có thể đến từ lứa tuổi tương đối thấp. Băn khoăn thứ hai là quan điểm số tiền 10 triệu là quá nhỏ. Trong thực tế, các quỹ đầu tư có thể khuyến khích và chấp nhận số tiền đầu tư hàng tháng chỉ với 10.000 đồng, nên số tiền 10 triệu không phải nhỏ.

Các bạn sinh viên nghĩ rằng đầu tư chứng khoán là rủi ro nhưng khi học chúng ta có thể biết được rằng rủi ro có thể được giảm thiểu bằng cách đa dạng hóa các loại hình đầu sư, sản phẩm đầu tư,.. do đó việc giảm thiểu rủi ro có thể làm được.

Còn với đội lựa chọn dùng 10 triệu đồng để đầu tư, Mr. X30 đồng ý với ý tưởng đầu tư vào bản thân. Khi đầu tư vào bản thân và thành công sẽ giống như là không có Blackpink sẽ có những thứ khác để lựa chọn và trải nghiệm khi có thể sẽ không thấp hơn.

 Ông Phạm Lưu Hưng (Mr. X30), Kinh tế trưởng Chứng khoán SSI (ngồi giữa) chia sẻ. Ảnh: DT.

Còn với chia sẻ của nhà báo Hoàng Minh Trí, anh kể lại hai trải nghiệm thời sinh viên đó là mua vé show diễn của nhóm nhạc ưa thích tại Singapore và mua chiếc máy massage cổ cùng với mức giá 300 USD. “Ở tuổi trẻ tôi cũng có suy nghĩ giống các bạn là chúng ta chỉ có cơ hội gặp thần tượng một lần trong đời nhưng với điều kiện khoản tiền các bạn đang có và tích lũy là bao nhiêu, chứ không phải chúng ta vay mượn để dùng vào những mục đích không chính đáng”.

Nhà báo Hoàng Minh Trí cho rằng các bạn trẻ bây giờ có nhiều lựa chọn để đầu tư, không chỉ riêng đầu tư chứng khoán mà còn đầu tư vào bản thân như các khóa học đầu tư, tiếng Anh, rồi có thể là những khóa về kỹ năng sống như bếp, âm nhạc. Do đó, những đánh giá của vị giám khảo thiên về lập luận của đội sử dụng số tiền để đầu tư.

“Chúng ta ở thế hệ quá già để nói về sự đánh đổi về kinh tế. Nếu có 10 triệu tôi sẽ đầu tư cho bản thân nếu bây giờ tôi đang là sinh viên. Tôi sẽ dành ra để đi học vì có quá nhiều thứ bổ ích, trong khi bối cảnh nền kinh tế bây giờ đang rất là khó khăn với cả các công ty và mỗi gia đình”, anh Hoàng Minh Trí đưa ra quan điểm cá nhân cho các bạn sinh viên.

Sau khi các vị giám khảo đưa ra ý kiến, hai đội thi tiếp tục đưa ra những ý kiến phản biện để bảo vệ quan điểm của mình.Từ câu chuyện trên để thấy rằng, sẽ rất khó để có những phân định đúng sai trong quyết định tài chính. Việc mua vé Blackpink hay dùng 10 triệu đồng để đầu tư đơn giản chỉ là hai giả định về sử dụng tiền trong cuộc sống. Ở mỗi thời điểm, với mỗi điều kiện, chúng ta có thể có những quyết định khác nhau. Song, việc sử dụng tiền sẽ thực sự có ý nghĩa nếu đó là khoản đầu tư tạo ra giá trị trong tương lai cho bản thân.

 

Theo Dòng vốn

Link bài gốc

https://dongvon.doanhnhanvn.vn/goc-nhin-cua-nguoi-tre-10-trieu-dong-de-dau-tu-hay-mua-ve-xem-blackpink-dien-422023710105618175.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục