Góc nhìn chuyên gia: Thứ tự ưu tiên đầu tư năm 2023 là chứng khoán, vàng, bitcoin và bất động sản, cơ sở nào cho xếp hạng trên?

15:29 | 21/12/2022
Theo ông Hoàng Thanh Tùng, chuyên gia tài chính, thứ tự ưu tiên phân bổ tài sản trong năm 2023 sẽ là chứng khoán, vàng, bitcoin và bất động sản. Những lập luận được ông Tùng đưa ra liên quan đến việc xếp hạng này.

Ông Hoàng Thanh Tùng, chuyên gia tài chính. Ảnh: BMĐT.

Năm 2022 có thể nói là năm đáng quên của giới đầu tư sau hai năm 2020 - 2021 bùng nổ. Chứng khoán lao dốc, bất động sản trầm lắng và thanh khoản sụt giảm lớn, tiền mã hóa lao dao. Giới đầu tư giữ tiền, bảo toàn vốn trong năm nay đã là thành công, không ít người mất đi toàn bộ thành quả tích lũy hai năm trước đó.

Loạt yếu tố trong ngoài nước khiến các thị trường biến động mạnh theo chiều hướng tiêu cực. Về yếu tố quốc tế, cuộc chiến Nga – Ukraine kéo dài gây ra các hệ lụy như giá dầu thô tăng vọt, chuỗi sản xuất toàn cầu bị đứt gãy. Tình trạng lạm phát cao kỷ lục ở nhiều quốc gia đẩy các ngân hàng trung ương quyết định tăng lãi suất, ngừng bơm tiền để kìm chế.

Còn trong nước, những rủi ro về mặt vĩ mô từ bên ngoài dần thâm nhập vào nền kinh tế. Xu hướng tăng lãi suất về cuối năm gia tăng sức ép lên các doanh nghiệp. Việc sụt giảm nhu cầu trên thế giới đã tác động lên những ngành hàng xuất khẩu như thủy sản, dệt may, da giày. Ngoài ra, thị trường trái phiếu doanh nghiệp bộc lộ nhiều rủi ro tác động lên niềm tin và dòng vốn trên thị trường.

Hệ quả là giá trị tài sản như bất động sản, chứng khoán, trái phiếu đều sụt giảm mạnh về những tháng cuối năm. Trong thời điểm chuyển giao giữa 2022 và 2023, một câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm đó là thứ tự ưu tiên về các phân lớp tài sản phân bổ năm tới sẽ như thế nào.

Chứng khoán là kênh đầu tư ưa thích nhất trong năm 2023 với dự báo hồi phục mạnh

Theo chia sẻ của ông Hoàng Thanh Tùng, chuyên gia tài chính, mức độ hấp dẫn của các kênh đầu tư trong năm tới thứ tự là chứng khoán, vàng, bitcoin và đến bất động sản.

Quan điểm từ ông Tùng, chứng khoán được ưa thích nhất trong năm tới bởi theo dự báo đây là kênh đầu tư sẽ phục hồi mạnh. Năm 2022, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến đợt sụt giảm mạnh kể từ đầu quý II sau khi đạt ngưỡng đỉnh trên 1.500 điểm.

Bốn cơ sở được vị chuyên gia này lập luận thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh. Thứ nhất, lạm phát sẽ đạt đỉnh, hạ nhiệt và các ngân hàng trung ương sẽ dừng nâng lãi suất, thậm chí có thể hạ để tránh nền kinh tế rơi vào suy thoái. Thứ hai, cuộc chiến Nga – Ukraine sẽ phải có giải pháp để chấm dứt vì đang hao tổn quá nhiều nguồn lực của các hai bên.

Luận điểm thứ ba là Trung Quốc mở cửa, mạnh tay đầu tư công và hỗ trợ thị trường bất động sản để thúc đẩy nền kinh tế hồi phục. Cuối cùng, khối ngoại là động lực chính hỗ trợ thị trường chứng khoán hồi phục mạnh mẽ.

Ghi nhận trong quý cuối năm 2022, dòng vốn ngoại ồ ạt giả ngân vào thị trường chứng khoán Việt Nam thông qua các quỹ đầu tư ETF. Lũy kế nhóm này mua ròng hơn 1 tỷ USD cổ phiếu Việt Nam kể từ đầu năm 2022.

Vàng là khoản đầu tư nên có năm 2023

Kênh đầu tư được ưu tiên thứ hai đó là vàng. Ông Hoàng Thanh Tùng cho rằng vàng là một khoản đầu tư nên có trong năm tới vì rủi ro về xung đột, các cuộc chiến tranh mới vẫn hiện hữu. Thứ hai, thế giới bớt niềm tin vào đồng USD sau khi Mỹ đã sử dụng đồng USD một cách lạm dụng để bảo vệ bản thân.

Lý do cuối cùng để nắm giữ vàng theo chuyên gia là một thế giới đầy rủi ro và mâu thuẫn sẽ là động lực lớn để các quốc gia và tổ chức tích cực tích trữ vàng.

Bitcoin sẽ dừng rơi và có thể hồi phục nhẹ

Kênh đầu tư được ưa thích thứ ba trong năm 2023 là bitcoin. Theo dự báo của ông Tùng, đồng Bitcoin sẽ ngừng rơi và có thể hồi phục nhẹ trong năm tới.

Tương tự như thị trường chứng khoán, thị trường tiền mã hóa (crypto) chao đảo trong năm nay khi tổng giá trị vốn hóa giảm khoảng 1.400 tỷ USD. Đồng tiền giá trị nhất là Bitcoin mất đến 60% giá trị. Thậm chí nhà đầu tư từng “mất trắng” với đồng tiền có tên Luna.

Dự báo khởi sắc được chuyên gia lập luận do tương quan giữa chứng khoán và Bitcoin trở nên tương đối cao nên khó có chuyện chứng khoán hồi phục và Bitcoin lại tiếp tục rơi mạnh. Thứ bai, sự thanh lọc thị trường rũ bỏ “những con sâu mọt” sẽ là nền tảng để thị trường crypto hồi phục và các dự án tốt tiếp tục tiến bước.

Thứ ba là, xu hướng phi tập trung, tự do không biên giới sẽ tiếp tục là động lực chính để thúc đẩy thị trường crypto.

Bất động sản sẽ chứng kiến một năm ảm đạm

Trong phân lớp tài sản được phần đông công chúng quan tâm, ông Hoàng Thanh Tùng xếp hạng bất động sản cuối cùng trong 4 kênh đầu tư và dự báo sẽ chứng kiến một năm 2023 ảm đạm.

Các lý do được đưa ra liên quan đến dự báo này đó là chính sách chung của nhà nước không hỗ trợ bất động sản. Thứ hai, mặt bằng giá bất động sản trở nên phi lý ở rất nhiều nơi. Thứ ba, mặt bằng lãi suất cao sẽ thanh lọc thị trường với những khoản đầu cơ đòn bẩy cao, từ đó đẩy mặt bằng giá xuống thấp hơn nữa.

Mặt khác, thị trường bất động sản khi đóng băng cần nhiều thời gian và niềm tin để hồi phục hơn thị trường chứng khoán.

Trên đây là qua điểm cá nhân của ông Hoàng Thanh Tùng, chuyên gia tài chính về những kênh đầu tư được ưa thích trong năm 2023. Dự báo về khả năng hồi phục của thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2023 cũng được nhiều tổ chức, quỹ đầu tư trong năm tới.

Tuy nhiên thị trường vẫn phải đối mặt với nhiều biến số như rủi ro vĩ mô với các yếu tố như lạm phát, lãi suất, hay sức khỏe tài chính của doanh nghiệp khi nhu cầu nhập khẩu của các nền kinh tế mới suy giảm. Hơn nữa đó là câu chuyện hàng tỷ USD trái phiếu doanh nghiệp sẽ đáo hạn trong năm tới cũng là bài toán lớn với các doanh nghiệp.

Theo Dòng vốn

Link bài gốc

https://dongvon.doanhnhanvn.vn/goc-nhin-chuyen-gia-thu-tu-uu-tien-dau-tu-nam-2023-la-chung-khoan-vang-bitcoin-va-bat-dong-san-co-so-nao-cho-xep-hang-tren-4220221221153029562.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục

Miễn phí giao dịch cổ phiếu