Góc nhìn chuyên gia: 'Thị trường hiện tại có thể giảm 20 - 30% là điều bình thường'

18:11 | 02/02/2023
Chuyên gia Chứng khoán Nhất Việt nhận định thị trường có thể quay trở lại giảm 20 - 30% là điều bình thường bất chấp tình hình vĩ mô và tiền tệ đang theo xu hướng tích cực.

Trong chương trình Khớp lệnh diễn ra trưa ngày 2/2, ông Nguyễn Minh Hoàng, Giám đốc phân tích CTCP Chứng khoán Nhất Việt đã có những nhận định về diễn biến giảm điểm mạnh của thị trường trong phiên giao dịch ngày 1/2 vừa qua và ảnh hưởng của tình hình vĩ mô, tiền tệ tới thị trường hiện tại.

Nhìn chung, Giám đốc phân tích Nhất Việt đánh giá thị trường đang khá ổn định và tích cực với con sóng hồi tương đối, theo đó tính từ đáy ngày 15/11/2022 đến thời điểm hiện tại, chỉ số VN-Index đã hồi phục khoảng 28% (từ thấp nhất 873 điểm lên cao nhất 1.125 điểm). Cùng với nhiều cổ phiếu trên thị trường có mức hồi phục ấn tượng từ 60 – 100% so với đáy.

"Con sóng này đã giúp xoa dịu phần nào nỗi đau của các nhà đầu tư trong nửa đầu năm 2022 và đón một cái Tết dễ chịu hơn", ông Hoàng chia sẻ.

Ông Nguyễn Minh Hoàng, Giám đốc phân tích CTCP Chứng khoán Nhất Việt chia sẻ trong chương trình. (Ảnh chụp màn hình).

Đánh giá về diễn biến phiên giao dịch ngày 1/2 đột ngột giảm mạnh với điểm nhấn là khối lượng giao dịch tăng mạnh lên khoảng 17.000 tỷ đồng, ông Hoàng cho rằng xét ở khía cạnh thị trường đây là một phiên phân phối tương đối mạnh với lượng bán ra lớn và độ rộng thị trường giảm mạnh.

"Có thể thấy lực bán áp đảo mang tính chất tuyệt đối với hàng loạt mã cổ phiếu giảm sàn, mặc dù lực bán mạnh diễn ra vào cuối phiên nhưng chúng ta gần như không thấy được sức kháng cự trở lại của thị trường", ông Hoàng nhận định.

Bên cạnh đó, ông Hoàng cho biết đây là tín hiệu cảnh báo cho thị trường ở thời điểm hiện tại, nhà đầu tư cần bám sát thị trường ở những phiên giao dịch tiếp theo để tìm ra các dấu hiệu cụ thể cho thấy diễn biến tiếp theo của thị trường.

Thị trường có thể giảm 20 - 30% bất chấp tình hình vĩ mô và tiền tệ tích cực

Ở góc nhìn dài hạn có thể thấy vấn đề vĩ mô và tiền tệ vẫn đang đi theo xu hướng tích cực, với tốc độ tăng lãi suất của Fed đang chậm lại kết hợp với chỉ số CPI đang có dấu hiệu tạo đỉnh và đi xuống mạnh.

Nhưng mặt khác, ông Hoàng cho biết tính từ mốc giữa tháng 11/2022 đến nay thị trường đã hội tụ đầy đủ các yếu tố cho thấy đã có một con sóng hồi tương đối, cụ thể là thị trường đã tăng trong thời gian khoảng 3 tháng và mức độ tăng tương đối mạnh khoảng 28%. 

Bên cạnh đó, ông Hoàng cho biết một cổ phiếu lớn và được nhiều nhà đầu cơ nhận định là cổ phiếu "đi chậm, đi bền" như HPG cũng đã tăng hơn 100% so với thời điểm đáy, đây là mức tỷ suất lợi nhuận rất lớn nếu nhà đầu tư vào đúng nhịp đáy.

Do đó với mức tăng như trên, ông Hoàng nhận định thị trường có thể quay trở lại giảm 20 - 30% là điều bình thường bất chấp tình hình vĩ mô và tiền tệ đang theo xu hướng tích cực.

"Khi các nhà đầu tư giao dịch ở thời điểm hiện tại so với thời điểm tháng 11/2022 thì rõ ràng mức giá mua ở hiện tại tương đối ở vùng cao rồi và chỉ dành cho những nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao", ông Hoàng chia sẻ quan điểm

Theo Dòng vốn

Link bài gốc

https://dongvon.doanhnhanvn.vn/goc-nhin-chuyen-gia-thi-truong-hien-tai-co-the-giam-20-30-la-dieu-binh-thuong-42202322154132637.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục

Miễn phí giao dịch cổ phiếu